Kinh dị

Đọc Truyện Kinh dị
Chú ý: Tất cả các link liên kết sẽ được mã hóa và quét virus.
Miễn phí upload và chia sẻ file không giới hạn
 • Vì ta quá yêu chủ nhân

  (Notepad24h) - Đây là câu chuyện về một cậu bé với ánh mắt lương thiện, cậu bé hiền lành và nhút nhát cùng chú chó nhỏ của mình - Kiki.

  Đây không phải là truyện kinh dị...

  ***

  1.

  Từ lúc Cậu bé còn nhỏ xíu, nhỏ xíu, chú chó nhỏ đã ở cạnh cậu chủ. Nó quanh quẩn bên cậu bé, chơi đùa và bảo vệ cậu bé. Nó lớn lên cùng cậu bé cho đến lục cậu bé đi học lớp 1, rồi lớp 2, lớp 3...

  Họ : Một người – một chó, nên tôi chẳng thể nào kể ra những lời thoại hai chiều.

  Vì cậu bé thì dặn dò "Tao đi học nhé, mày ở nhà ngoan", "Ki ki, tao về rồi" "Ki, lại đây ăn cơm nào".

  Và Kiki đáp lại bằng những tiếng "gâu gâu, gâu, ẳng" và cái quẫy đuôi vui mừng.

  Ngày qua ngày, Kiki trở nên già nua và yếu ớt. Nó thở những hơi thở khó khan và nặng nhọc, cậu bé trèo lên giường, ôm Ki vào lòng an ủi, nhưng bố mẹ cậu bé không cho phép. Sợ Kiki sẽ chết trên giường của cậu bé, liền đưa nó ra ngoài.

  Cho đến ngày một ngày, sau khi đi học về, cậu bé chạy theo thói quen chạy đi tìm Ki, nhưng bố mẹ nói Ki đã chết.

  Tôi có thể cảm nhận những giọt nước mắt của cậu bé rơi xuống, òa vỡ, như một thứ tình cảm đẹp đẽ nhất trên đời này, thứ tình cảm mà khi càng lớn lên – là thứ tình cảm không thể tìm lại được nữa. là thứ tình cảm khiến tôi đau lòng.

  Nhưng thôi, tôi sẽ nén lại những tình cảm cá nhân kể tiếp câu chuyện này cho bạn nghe.

  2.

  Cậu bé vẫn phải đến trường, nhưng kể từ lúc Kiki chết đi, nó dường như yếu đuối và ít nói hẳn. Nó không giao tiếp với các bạn, hoàn toàn đóng kín tâm tư tình cảm của mình.

  Lớp nó có một thằng béo và một thằng gầy, chúng chặn đường cậu bé lại, chế giễu: "Mày chỉ là một thằng yếu đuối, con chó của mày chết rồi, giờ mày chẳng có ai để chơi cùng cả, đồ tự kỷ".

  Và chúng đánh cậu bé.

  Đêm hôm đó, cậu bé đi ngủ với nỗi sợ hãi. Câu ước hơn bao giờ hết Kiki quay trở lại bên mình, như thế cậu bé sẽ không cô đơn. Cậu mệt mỏi chìm vào giấc ngủ, mong muốn không bao giờ phải tỉnh dậy và đi học nữa.

  Nhưng câu chuyện tôi muốn kể, thực ra là về Kiki, chứ không phải là về cậu bé.

  3.

  "Nếu ngươi còn vương vấn, người sẽ thành một linh hồn lang thang, mãi mãi chỉ có thể đứng dây nhìn chủ của ngươi cho đến lúc hắn quên ngươi, mua về một chú chó khác và lại vui đùa với nó. Rồi ngươi sẽ căm hận và trở nên độc ác, sẽ không thể trở thành người vào kiếp sau".

  Linh hồn Kiki lẳng lặng lắc đầu. Nó tin rằng nếu cứ đứng ở đây, một lúc nào đó chủ nhân sẽ nhìn thấy nó. Nó từ chối cơ hội được đầu thai làm người.

  Thời gian cứ thế trôi đi, cậu bé dần dần lớn lên và lãng quên đi tình cảm ngày xưa với Kiki. 5 năm, 10 năm, linh hồn của Kiki vẫn ngày ngày quẫy đuôi chào chủ khi cậu trở về nhà, nhưng rồi lại chưng hửng khi chủ nhân không thể cảm nhận thấy nó. Mỗi ngày mỗi ngày như thế, linh hồn Kiki trở nên thê lương, nỗi buồn của nó tích tụ dần dần trở thành một nỗi giận dữ điên cuồng. Ánh mắt của nó biến đổi, không còn là ánh mắt của chú chó lương thiện lúc xưa.

  Sự giận dữ khiến Kiki đi theo chủ nhân mọi lúc, mọi nơi. Nó bám theo cậu chủ và tràn ngập ước muốn được đẩy cậu chủ vào cái chết. Như thế cậu chủ có thể gặp nó sớm hơn, họ sẽ đoàn tụ với nhau một cách nhanh chóng. Ý chí mãnh liệt đó đã tạo cho Kiki một sức mạnh vô hình. Ban đầu nó chỉ gây ra những thương tích nhỏ như làm chệch dao trong tay cậu, khiến cậu đứt tay, hay làm cho cậu sượt chân ngã, đôi khi là bị chuột rút lúc bơi.

  Những tai nạn nhỏ không khiến cậu chủ để ý, khao khát của Kiki cũng không đủ mạnh để kéo cậu chủ của nó đến với tử thần. Cho đến khi cậu chủ mang về một chú chó nhỏ mới.

  Là một chú chó giống nó như đúc, xinh đẹp và dễ thương với đôi mắt ướt át. Cậu chủ nó bắt đầu yêu thương chiều chuộng chú chó nhỏ, ngày ngay cùng ăn, cùng tắm, ngày ngày chăm sóc cho nó giống như đã từng chăm sóc nó ngày xưa.

  Kiki càng thê lương hơn, bộ dạng của nó dần biến thành chó sói, linh hồn của nó nhuốm một màu đen u uất và dường như không thể tẩy rửa. ước muốn của nó mãnh liệt hơn, đủ để đẩy cậu chủ nó vào trước mũi xe tải, một tai nạn khiến cậu chủ nó mất đi một bàn chân và vĩnh viễn không thể phục hồi.

  4.

  Trong những ngày yên bình sau đó, khi cậu chủ ở trong bệnh viện và không được để vật nuôi vào trong, Kiki lại được hưởng cảm giác ở bên cậu chủ một mình. Nó chứng kiến cảnh cậu chủ gặp cô bác sỹ, chứng kiến cảnh họ dần yêu nhau, chứng kiến nửa năm tình yêu của họ đâm chồi nảy lộc, cho đến khi cậu ra viện. Chú chó nhỏ kia – nay đã thành một Kiki mới, giống y xì nó, vẫy đuôi chào cậu chủ quay về.

  Kiki điên cuồng, nó khao khát hơn bao giờ hết tại sao cậu chủ không chết đi, tại sao cậu chủ không về với nó, không cảm thấy nó cũng đang vẫy đuôi lo lắng, tại sao cậu chủ không vuốt ve đầu nó, ôm nó vào lòng. Nó muốn rằng, lúc cậu chủ cầm con gao gọt hoa quả, nó sẽ dùng con dao đó để đưa cậu chủ về với mình.

  Linh hồn của Kiki đã nhuộm đen, nó không kiểm soát nổi phần linh hồn tà ác của nó, phần linh hồn đã được cảnh báo từ trước. Nó dùng ước muốn của mình để kiểm soát con dao, chuẩn bị kết liễu mạng sống của cậu chủ mà nó yêu quý. Nó chấp nhận linh cảm rằng sau khi làm việc này, nó sẽ biến thành một con sói hoang dã mãi mãi, một con sói linh hồn lang thang, đày đọa, trống rỗng và không có chỗ để quay về.

  5.

  "Kiki, ta muốn cưới cô gái ấy" – giọng cậu chủ tâm sự với chú chó nhỏ cũng tên Kiki kia.

  "Kiki, cô gái ấy là người ta yêu nhất trên đời, nhưng chân ta thế này, liệu có làm khổ cô ấy không"

  "Kiki, giá mà ngươi còn sống, ta sẽ để ngươi gặp cô ấy"

  Linh hồn của Kiki ở cái giờ phút dùng hết sức lực để điều khiển con dao, bỗng nhiên nhẹ phỗng, nó hiểu rằng cậu chủ đang nói chuyện với nó, chứ không phải với chú chó nhỏ kia. Nước mắt cậu chủ rơi xuống, từng giọt, từng giọt, thảng thốt tâm sự với nó về người con gái chàng yêu, và đôi chân tàn tật của cậu, từng câu, từng chữ như cứu rỗi cho linh hồn tuyệt vọng của Kiki.

  Nó bỗng không còn u uất, không còn tuyệt vọng, nó chỉ còn nối hối hận, quay lại hình dạng ban đầu của mình, ủ rủ quay lưng như biết lỗi của mình, nó lầm lũi ra đi.

  "Vì ta đã quá yêu chủ nhân...." nó sủa hai tiếng buồn bã, quay người bỏ đi khỏi căn nhà.

  6.

  "Đã đến lúc ngươi phải đi theo ta rồi"!

  Lời kết: Đoạn kết của câu chuyện này, theo như tôi được kể lại, là linh hồn Kiki đã nhiễm bẩn nên nó không thể đầu thai thành người nữa, cũng vĩnh viễn không thể đoàn tụ với chủ nhân của nó nữa. Nó phải trả cái giá cho lòng ước muốn vượt quá khả năng của mình.

  Khi một linh hồn bị nhuộm đen, nó không có kiếp sau mà đi vào con đường vĩnh viễn –con đường của sự đau khổ , trống rỗng.

  Nhưng tôi đã viết lại câu chuyện đó, tôi mong nó được siêu thoát, vì kể cả con người, khi mắc tội cũng có thể sửa chữa. Tôi muốn nó có một cơ hội để được trở lại bên chủ nhân của mình, dùng hết phần đời tiếp theo để bù đắp cho đôi chân nó đã lấy đi.

  Hà Nội 08/10/2012

  Tiểu Phong Linh

 • Tôi có giống không?

  (Notepad24h) "- Bác này, bác đã gặp ma bao giờ chưa?

  - ...

  - Trước giờ tôi không tin mấy chuyện ma quỷ, nhưng hôm nay tôi đã tận mắt chứng kiến rồi, nó ở gốc cây đa đấy. Lúc đầu tôi nghe thấy tiếng khóc nên lại gần. Rồi bác biết tôi đã nhìn thấy gì không?"

  ***

  Ông Hợp là cán bộ đã nghỉ hưu. Ông sống cùng gia đình trong một ngôi nhà khá khang trang nhìn ra một cái hồ rất rộng và đẹp.

  Đất khu này rất đắt, nhưng các con ông vốn có hiếu lại may mắn thay rất thành đạt nên đã góp tiền mua cho bố mẹ một ngôi nhà hiếm hoi giữa lòng thành phố có thể tận hưởng không khí trong lành không ồn ào bụi bặm, để 2 ông bà có thể an dưỡng lúc về già.

  Chuyển về đây chưa lâu, nhưng ông Hợp rất ưng ý. Mỗi sáng ông đều cố gắng dậy thật sớm, chạy một vòng quanh hồ. Hồ khá rộng, ông vừa chạy vừa đi, khi nào mệt thì dừng lại nghỉ một chút, từ lúc tinh mơ sớm đến lúc trông tỏ người mới hết một vòng.

  Sáng nay cũng như mọi lần, đúng 5h ông Hợp bắt đầu vòng chạy của mình quanh hồ. Trời mùa đông rét căm căm, sương mù trắng xóa, nhưng đã quen với cái lạnh sáng sớm, vả lại cũng thích không khí yên tĩnh vắng vẻ lại trong lành bên hồ mỗi sáng, ông Hợp không nề hà gì. Trên đường chạy đôi khi cũng gặp đôi ba người chạy ngược chiều, ai nấy đều mũ áo khoác che kín mặt. Cũng phải thôi, sương sớm này có hại, không khỏe một chút là dễ ốm ngay.

  Phía bên kia hồ so với nhà ông là một cây Đa rất to. Thế mới nói địa thế khu này đúng như một làng quê thu nhỏ giữa lòng thành phố. Thời buổi này dễ gì còn giữ được một cái cây như thế. Nghe đồn cái cây này ngày xưa chứng kiến biết bao nhiêu trận càn quét cướp bóc của giặc Pháp, cũng là nơi chứng kiến những thề hẹn sống chết của đôi lứa lúc chia xa.

  Như thường lệ, cứ chạy đến gần cái cây là lúc đã thấm mệt, ông Hợp bắt đầu đi chậm lại. Bữa nay, đi được một đoạn, ông Hợp bỗng nhiên nghe thấy tiếng khóc âm ỉ ở đâu đó, càng lại gần cái cây tiếng khóc càng rõ hơn. Sốt ruột, ông rảo bước nhanh hơn.

  Đến gần gốc cây, ông nhìn thấy hình như là một cô gái đang dựa vào gốc cây, tiếng khóc cũng chính từ đây. Nói là hình như bởi trời mùa đông sương giăng trắng, gần hồ không khí cũng khá âm u, đứng gần nhau vài mét cũng chả thấy rõ mặt. Ông nghĩ đó là một cô gái bởi chiếc váy cô đang mặc. Màu đỏ sặc sỡ và có đính kim tuyến óng ánh, nó có vẻ như một chiếc váy dạ hội.

  Lấy làm lạ, sáng sớm thế này mà lại mặc váy dạ hội, rồi lại ngồi đây khóc thế này, ông Hợp lên tiếng hỏi:

  - Này cô gái, sao cô lại khóc?

  Đáp lại ông vẫn chỉ là những tiếng khóc thút thít, thi thoảng lại nấc lên từng hồi, cứ I ỉ, thật đáng thương.

  - Này cô gái, sao cô đi đâu về mà lại ngồi đây khóc? Cô mất đồ à? Hay hỏng xe?

  Cô gái vẫn không trả lời.

  Khó hiểu, ông Hợp tiến lại gần hơn, vòng ra trước mặt cô gái.

  Ông chỉ có thể ú ớ một vài tiếng trước khi bất tỉnh.

  Trước mặt ông là một cái cổ đen sì vệt máu tươi đã khô. Đó là một thi thể người không đầu! Và một nắm tóc đen đang nằm trong lòng bàn tay nắm chặt phía dưới!

  ***

  Một lúc lâu sau, ông Hợp nghe thấy tiếng leng keng bên tai. À thì ra là của những chiếc xích lô buổi sớm. Có vẻ trời đã sáng hơn, có tiếng bước chân người đi lại.. Ông Hợp mở mắt, kinh ngạc thấy mình đang nằm dưới gốc cây. Chợt nhớ ra lí do vì sao nằm đây, ông vội vã bật dậy, ra sức chạy về hướng phát ra âm thanh leng keng của chiếc xích lô gần nhất.

  Ông lấy hết sức lực chạy, ngay cả một lần nhìn quanh cũng không dám, sống gần trọn đời người, vốn không bao giờ tin những chuyện ma quỷ, nhưng lần này ông thực sự hoảng sợ. Không phải nghe ai kể, mà lần này chính ông, chính tận mắt ông nhìn thấy, tận tai ông nghe thấy, một con ma cụt đầu biết khóc!

  Ông nhảy lên chiếc xích lô, vội vã nói trong hơi thở dốc số nhà, rồi bảo người xích lô đi thật nhanh lên.

  Chiếc xích lô từ từ lăn bánh trên con đường vẫn còn u ám vì sương mù chưa tan hết. Lúc này đã định thần lại, ông Hợp mới nhớ lại tất cả những gì đã xảy ra. Nghĩ lại mà cũng sởn gai ốc, ông tự nhiên muốn kể chuyện kì lạ mình đã gặp phải. Nghĩ thế nào, tiện ngồi trên xích lô, ông bắt chuyện với người đạp xe:

  - Bác này, bác đã gặp ma bao giờ chưa?

  - ...

  - Trước giờ tôi không tin mấy chuyện ma quỷ, nhưng hôm nay tôi đã tận mắt chứng kiến rồi, nó ở gốc cây đa đấy. Lúc đầu tôi nghe thấy tiếng khóc nên lại gần. Rồi bác biết tôi đã nhìn thấy gì không?

  - ...

  - Nếu là bác, hẳn sẽ sợ chết khiếp đấy. Đó là một con ma nữ mặc váy đỏ và cụt đầu!

  - ...

  - Chắc bác sợ quá rồi đúng không, tôi cũng chết khiếp đây, cho tôi về nhà nhanh nhanh.

  Bất chợt một giọng nói nhẹ như gió lạnh toát lướt qua tai ông Hợp "Thử nhìn tôi xem có giống thế không?"

  Theo phản xạ, ông Hợp quay đầu lại.

  Trên yên xe là một thân người cụt đầu, vệt máu đen đông lại hằn rõ trên cổ, hai tay vẫn giữ xe và hai chân vẫn đang đạp những vòng bánh xe lăn đều trên con đường ven hồ!

  Phương Vũ

 • Đừng để tôi phải giết anh

  (Truyện dự thi - Kinh dị) Xin đừng dù chỉ một lần yêu một ai đó trong sự hời hợt, không thật lòng, lợi dụng, giả dối. Xin đừng dù chỉ một lần làm tan vỡ trái tim những cô gái. Hãy tự chủ trong tình yêu dù lúc đó bạn có yêu người đó nhiều đến mức nào, tình yêu làm tan chảy mọi trái tim phụ nữ nhưng đừng để nó điều khiển, kiểm soát hay phá nát cuộc đời bạn. Bởi đơn giản, nó không đáng. Hãy để cuộc đời điều khiển luật nhân quả và có những thứ ắt sẽ phải trả giá.

  ***

  Tôi hộc tốc phóng xe về nhà, tôi không biết mình đi đâu nhưng tôi đang chạy.

  Tôi run... và sợ. Đôi tai ong ong, không nghe thấy gì, cảm giác như ai đó rượt đuổi theo mình.

  Khẽ khàng mỡ cửa, khẽ khàng dắt xe vào nhà.

  Tôi cố gắng nhẹ nhàng hết mức có thể. Nhưng bàn tay tôi vẫn cứ run lên tạo nên những tiếng động giật mình giữa không gia im ắng.

  Ánh mắt anh lại hiện lên trong đầu.

  Lao lên phòng, tôi lôi con dao bọc một lớp áo mưa trong túi.

  Đỏ ngòm nhưng là một màu đỏ tươi, tôi đã lau qua nó ngay sau khi đâm anh nhưng máu ở đâu ra lại nhiều đến vậy.

  Tôi run lên cầm con dao xả sạch trong bồn rửa mặt, nhét túi ni-lông vào một cái túi đen, đút tạm dưới gầm tủ quần áo.

  Tôi nghĩ, ngày mai sẽ đem vứt hết chúng đi một nơi không ai có thể tìm thấy. Sông. Tôi sẽ vứt chúng xuống sông. Liệu ai đó vớt được thì sao? Không lo, nước sông sẽ rửa trôi mọi dấu vết. Chỉ có điều, nếu ai đó nhìn thấy tôi làm việc đó thì sao? Tôi phải đi vào lúc nào để càng ít người để ý càng ít người nhìn thấy..

  Cộp! cộp! Tiếng gõ cửa. Đứt dòng suy nghĩ của tôi.

  - Nga à? Sao về muộn thế con?

  Tôi liếc đồng hồ. - Mới 11 giờ, tôi xả nước to lên hơn

  - Mẹ đang định gọi cho Hùng, đi chơi gì mà muộn thế.

  Hùng - khuôn mặt đau đớn của anh ta thoáng hiện lên đầu tôi.

  Trong gương khuôn mặt tôi tái nhợt, tôi nhìn vào đôi mắt của tôi. Tôi thấy Hùng.

  - Bọn con đi xem ca nhạc mà - Tôi lại nhìn thấy đôi mắt anh ta - Hùng đưa con về tận cửa nhà, mẹ cứ ngủ tiếp đi, con cũng mệt rồi.

  - Ừ nghỉ sớm đi - Tiếng bước chân mẹ xuống cầu thang xa dần.

  Tôi trùm chăn, nằm co ro ôm lấy đầu gối. Một cảm giác tê tê ở vai. Tôi nhắm mắt nhưng không ngủ nổi, cái cảm giác rùng mình khiêm khiếp. Tôi mở mắt ra và khóc, nấc lên, và ngủ lúc nào không hay.

  ***

  Sáng hôm sau, tôi đi làm từ rất sớm. Tôi không muốn gặp bố mẹ, tôi sợ nhìn vào mắt họ.

  Tôi viết giấy dán ngoài phòng "Con ăn sáng ở bên ngoài. Công ty đang có dự án"

  Tôi sợ họ sẽ phát hiện ra điều gì đó.

  Tôi không dám vứt con dao đó đi đâu. Tôi sợ có người trông thấy tôi. Tôi khóa cửa để mẹ không vào được. Tôi dấu nó dưới tấm nệm.

  Nơi tôi làm rất đông người, mỗi người một góc và có một chiếc máy tính riêng. Công việc chinh là đăng tải, nhặt nhạnh tin tức, mỗi người một mảng. Hầu hết là ít giao tiếp với nhau, cứ tới công ty là chúi đầu vào làm cho đủ định mức. Không ai chú ý tới vẻ mặt của tôi cả, tôi cứ lặng lẽ làm việc, đầu vẫn nhớ.

  Tôi đến nhà anh ta vào buổi tối. Lúc đó tôi muốn anh ta giải thích. Anh ta không giải thích mà công nhận. Anh ta công nhận đã lợi dụng tôi, vì tôi giống cô gái mà anh ta yêu nhưng anh ta không có được. Phải! Bây giờ cô ấy chấp nhận anh ta rồi, anh ta không còn cần tôi nữa.

  - Cô ấy đã đồng ý hẹn hò với anh. Chúng ta chia tay đi! - Anh ta nói

  Tại sao? Đây là lần đàu tiên tôi yêu, tôi đã tưởng mọi thứ là thật, tôi đã tưởng anh ta yêu tôi thật lòng. Vì sao lại chọn tôi để lợi dụng, tôi còn quá non nớt và chân thật, anh ta không thấy sao? Tôi không thể nói bất cứ điều gì, tôi khóc.

  - Anh yêu em cho em bớt cô đơn. - Anh ta lại ôm tôi, nâng khuôn mặt tôi - Em thật xinh đẹp... giống như cô ấy vậy.

  Anh ta cầm ly rượu bước ra phía ban công. Ngoái lại:

  - Em về đi, cứ để lại chìa khóa trên bàn. - Anh ta cười - Sau này anh sẽ coi như chưa có chuyện gì xảy ra cả.

  Tôi lặng lẽ ra về. Phía mặt bàn có chiếc dao gọt hoa quả. Tôi vứt túi xuống đất, lao ra ban công và đâm anh ta từ phía sau. Anh ta quay lại đau đớn nhìn tôi, tôi đâm anh ta - thêm một lần nữa.

  Điện thoại rung lên. Không phải của tôi, của chị bên cạnh. Hết giờ làm, tôi đi ăn một mình.

  Tương ớt, cà chua, mọi thứ khiến tôi nhớ tới máu trên con dao tôi đâm anh ta.

  Tôi nôn ọe không thể ăn nối thứ gì.

  ***

  Ngày thứ hai, tôi lại tìm cách ra khỏi nhà để không chạm mặt bố mẹ.

  Tôi làm việc như thường ngày.

  Tranh thủ tôi lướt qua facebook, có những người bạn vẫn để lại lời nhắn trên tường của anh ta, vẫn trêu đùa rủ rê qua những status cũ, có lẽ chưa ai phát hiện ra anh ta đã chết.

  Tôi nhìn cái khuôn mặt của anh ta trên avatar. Anh ta đáng chết. Nhưng giá mà không phải bằng tay tôi.

  Tôi tắt phụt máy tính và đi ăn.

  Ngày hôm nay tôi đã khá bình tâm hơn. Có lẽ sẽ chẳng ai biết nổi chuyện gì. Nhưng tôi sẽ phải giải thích thế nào với bố mẹ khi người ta phát hiện ra xác của anh ta. Bố mẹ sẽ đoán ra tất cả. Tôi không muốn làm bố mẹ đau lòng.

  Đáng nhẽ tôi không nên giết anh ta.

  Chiều ngồi làm việc tôi lại tranh thủ vào facebook, bỗng dưng tôi muốn nhìn thấy khuôn mặt anh ta - lần cuối cùng.

  Không thể truy cập, không thể hiển thị, không thể tìm thấy.

  Nói một cách khác, facebook của anh ta đã biến mất trên facebook, ai đã làm chuyện này chứ? Người nhà anh ta đã phát hiện anh ta đã chết rồi sao? Công an đang điều tra các mối quan hệ của anh ta?

  Rồi tôi cũng sẽ bị sờ gáy. Có thể không, không ai liên quan tới anh ta biết gì về tôi cả. Anh ta thích giấu giếm tôi, nhưng bạn bè tôi vài người biết. Không đâu, chúng sẽ không bao giờ tố cáo tôi...

  Tôi suy nghĩ trên đường về nhà và cảm thấy nguy cơ tôi bị bắt là rất thấp. Vì thực tế, không ai biết về mối quan hệ của chúng tôi cả. Nhìn bề ngoài, giữa tôi và anh ta càng không thể có mối liên kết gì.

  Ai mà ngờ được sự lạnh lùng, tẻ nhạt, khinh rẻ tình cảm của anh ta lại cũng có ích. Sẽ chẳng tìm thấy gì thuộc về tôi trong căn nhà ấy. Tôi nghĩ, mình sẽ thoát tội.

  ***

  Ngày thứ ba, tôi đã ngủ ngon một đêm từ sau cái đêm hôm ấy.

  Con dao biến mất. Tôi có ý định thủ tiêu mọi thứ vào hôm nay một ngày thứ 7 đẹp trời. Rất đông người ở bờ sông để hóng mát sẽ không ai chú ý tới tôi cả.

  Nhưng vì sao con dao biến mất? Chắc chắn là mẹ tôi đã lấy nó...

  Tôi chạy xuống nhà tìm mẹ nhưng tầng một trống trơn.

  Tôi lại chạy lên tầng lấy điện thoại.

  Vì ngủ quá say tôi đá nó rơi xuống dưới gầm giường.

  Cầm máy.17 cuộc gọi nhỡ từ số của Hùng.

  Tôi rùng mình kinh hãi.

  Tôi đã bị phát hiện, họ sẽ tìm thấy tôi mất, tôi phải chạy trốn. Tôi sẽ đi Thái ngay hôm nay, bạn thân của tôi sẽ giúp tôi.

  Cũng có thể chỉ là họ muốn báo tin dữ cho tôi thôi. Ai đó trong bạn bè anh ta đã biết về tôi. Tôi phải bình tâm như đi du lịch bình thường mới được. Tôi viết thư để lại cho bố mẹ.

  Tôi thu xếp quần áo vội vàng, lấy hộ chiếu, đến ngân hàng rút tiền.

  Tôi đến sân bay, hai tiếng nữa mới có chuyến bay đi Bangkok, nửa tiêng nữa mới làm thủ tục.

  Tôi ngồi chờ trong hoang mang.

  Điện thoại lại reo lên của chị cùng công ty, tôi không nghe.

  Điện thoại của cái Hà, cái My,...sao bạn bè lại gọi cho tôi liên tục?

  Tôi đã bị phát hiện thật rồi. Tôi phải chạy trốn ngay bây giờ.

  Nhanh lên thời gian, sao lúc này thời gian lại trôi chậm thế.

  Tôi vứt chiếc điện thoại đang rung liên tục vào thùng rác. Tôi cảm giác như mình đang bị truy nã vậy.

  Mặc chiếc trùm kín đầu, đi vào nhà vệ sinh.

  Lướt qua một người đàn ông mặc áo măng tô cũng trùm kín mặt.

  Anh ta...có mùi rất quen. Giống mùi nước hoa của Hùng.

  Tôi bị ám ảnh bởi anh ta rồi.

  ***

  Trở lại ghế chờ, tôi liếc nhìn, hôm nay sân bay vắng.

  Tờ báo của ai để lại ghế bên. "Hận tình - giết người yêu" - Tít báo đập vào mắt tôi.

  Tôi lặng lẽ cầm lên.

  "...phát hiện ra xác của nạn nhân tại khu để xe nhà vào sáng sớm hôm nay. Nguyên nhân tử vong nghi ngờ do bị ngã từ trên cao, dập nát toàn bộ nội tạng, mất máu, đứt mạch máu não. Cơ quan điều tra phán đoán..."

  Những chuyện vẫn xảy ra thường ngày, thật khiến tôi rùng mình.

  Đến giờ, tôi kéo cặp đi đến cánh cửa tự động...cửa không mở. Tôi bước tới gần hơn chút nữa. Cửa kính không mở. Tôi tiến gần hơn chút nữa.

  Cửa vẫn không mở!

  Quay sang phía bức áp kính poster quảng cáo. Tờ poster quảng cáo ô tô đen, tôi...tôi không nhìn thấy mình.

  Tôi chạy, tôi chạy lại boot điện thoại gần nhất. Tôi gọi cho cái My bạn tôi.

  - Alo. Ai đấy? - My

  - Tao đây. Nga đây. Tao muốn nhờ mày...

  - Ai đấy? - My hấp tấp - Ai đấy? Nói đi, xin hỏi đầu dây là ai đấy ạ?

  - Là tao đây, là Nga mà, tao đang nói chuyện với mày đây - Tôi gào lên

  - Xin lên tiếng đi ạ, ai vậy nói gì đi chứ - My vẫn tiếp tục.

  Tôi buông tay, dập điện thoại. Tôi đứng sững giữa sảnh sân bay.

  Một ngày thứ 7 trời nắng đẹp.

  Tôi phát hiện ra - mình đã chết.

  ***

  "...Cơ quan điều tra phán đoán, cô gái đã bị ẩn ít nhất từ tầng 10 của khu nhà sau khi giằng co với hung thủ. Trên cơ thể cô có phát hiện ra một mẫu máu của người khác mà công an tình nghi đó là máu của hung thủ. Trên người cô không có giấy tờ tùy thân nên hiện tại chưa phát hiện ra danh tính của nạn nhân, nạn nhân đeo một chiếc nhẫn có khắc chữ - Hùng..."

  MsQuan 

 • Đêm kinh hoàng

  (Notepad24h) - Phương mới chuyển về trọ ở khu phố này. Khu phố vốn khá tách biệt và loằng ngoằng với những con ngõ to nhỏ đan xen đủ làm rối trí những ai mới chuyển tới như cô.

  ***

  Với mức lương ít ỏi của một nhân viên chạy bàn, Phương khá hài lòng với nơi ở mới này - một căn phòng nhỏ sạch sẽ và yên tĩnh nằm trên tầng 3 của một ngôi nhà gạch đã cũ. Tầng 2 cũng có người thuê - một thanh niên khá dễ gần và biết chơi guitarvà tầng 1 là nơi ở của ông Mạnh - người được uỷ quyền trông coi ngôi nhà này bao năm nay vì chủ nhân của nó hiện đang định cư bên Mĩ.

  Do tính chất công việc phải đi sớm, về khuya nên ít khi giáp mặt hai người còn lại trong nhà. Phương chỉ thi thoảng gặp anh chàng kia nghêu ngao guitar ở ban công tầng dưới và cười rất tươi mỗi khi gặp cô. Riêng ông Mạnh thì cô gặp đều đặn vào lúc 10h đêm, khi cô đi làm về, ông ta thường đem những bao rác bọc túi ni lông đen ra đầu cổng chờ xe rác của thành phố tới mang đi vào sáng sớm hôm sau. Ông Mạnh lầm lì ít nói, thân hình to lớn, xù xì như một gốc sấu cổ thụ.

  Theo quan sát của Phương thì ông Mạnh sống độc thân, không hề thấy bất kì ai tới thăm hỏi. Cô cũng không quan tâm cho lắm, bởi ban ngày cô bù đầu với công việc, đêm về chỉ mong một giấc ngủ ngon, hơi sức đâu để quan tâm tới một chàng trai máu nghệ sĩ hay một ông già kì lạ.

  Tắm rửa xong, Phương muốn nghe chút nhạc thư giãn trước khi ngủ, cô với qua bàn tìm chiếc tai nghe. Không thấy nó ở đó. Cô nhớ rõ ràng tối qua cô để nó trên bàn lúc cô ngồi gọt hoa quả. Lục hết các ngăn kéo, kệ sách đều không thấy đâu, cô chợt nhớ ra.

  Lẽ nào sáng nay do quá vội đi làm mà cô đã hất cả nó và đống vỏ táo vào túi rác. Như thường lệ chắc hẳn ông Mạnh đã lên lấy để bỏ vào túi rác chung của cả nhà đem ra trước cửa.

  Lật đật mở cửa phòng và chạy ù xuống cầu thang tầng 1, cô thấy túi rác vẫn nằm gọn bên chân cột đèn trước cửa. Cô mở nó ra hòng tìm chiếc tai nghe của mình giữa hàng đống giấy vụn, hộp bỏ...

  Bới tới đáy túi, cô đã thấy chiếc tai nghe của mình, qua ánh đèn mờ mờ sương toả xuống cô còn thấy một thứ... Cô giật nảy mình thét lên một tiếng kinh hãi và ngã ngưả về phiá sau... Một cánh tay đứt lià nằm gọn ở đáy túi!

  Lúc này là 22 giờ 30 phút, Phương chạy lên phòng bấm điện thoại gọi ngay cho cảnh sát 113 tới hiện trường.

  Trả lời cảnh sát mà cô vẫn không thôi run rẩy và nét mặt chưa hết vẻ kinh hoảng :

  - Chính ông ta! Tôi đã thấy ông ta loay hoay với cái túi rác đó tối nay

  - Nhưng thưa cô, chúng tôi không tìm thấy "cánh tay" nào như cô nói với chúng tôi qua điện thoại. Liệu đây có phải một trò đùacủa đám thanh niên rảnh rỗi và tôi e là cô sẽ phải chịu truy cứu tội "quấy rối người thi hành công vụ"!

  - Nhưng tôi đã tận mắt trông thấy, tin tôi đi, tôi không nói dối.

  Phương nói như sắp khóc.

  - Nể tình đây là lần đầu vi phạm, chúng tôi sẽ bỏ qua. Mong là cô sẽ không tái phạm nữa!

  Tiếng hú còi của chiếc xe cảnh sát đi xa, Phương đứng nhìn theo bất lực. Ngao ngán trở vô nhà, cô bắt gặp ngay một ánh mắt sắc lạnh nhìn mình. Ông Mạnh đã đứng ở chân cầu thang từ bao giờ, nửa thân mình lấp trong bóng tối, phần còn lại đổ bóng rộng xuống nền nhà, khoé miệng đanh lại một nụ cười thách thức.

  Phương chạy về phòng đóng chặt cửa. Ngày mai cô sẽ dọn ngay khỏi đây.

  Bất chơtj cô nghe thấy từng tiếng bước chân nặng nề nện xuống từng bậc cầu thang gỗ. Là ông ta (?)

  Phương lắng tai... Tim cô đập loạn. Tiếng bước chân ngày càng gần phòng cô. Kéo theo tiếng bước là âm thanh của kim loại bị cọ sát, kéo rít.

  Lí trí vùng dậy, cô đẩy chiếc bàn trang điểm chắn ngang cửa rồi ngồi thụp xuống, tay bịt miệng ngăn những tiếng thổn thức phát ra. Tiếng bước chân nặng nề đã dừng trước cửa phòng cô.

  Bỗng điện tắt phụt, có lẽ lão ta đã dập cầu giao điện. Bóng tối đồng lõa với tội ác tràn ngập ngôi nhà. Phương thoáng nghĩ tới cái cánh tay ghê rợn kia, biết đâu có thể ngày mai từng phần thân thể cô cũng sẽ bị chia nhỏ, bị tống lên xe rác và trôi dạt về một bãi xử lí tập thể nào đó làm mồi cho lũ chuột. Rùng mình tuyệt vọng.

  Tiếng lách cách của kẻ giết người đang cố mở cửa. Có tiếng kim khí lách qua khe, phá tan chốt khoá.

  Phương nép sát sau cửa, đẩy mình nghe di chuyển theo cánh cửa đang từ tử mở ra. Kẻ xâm nhập từ tốn bước vào phòng, cái dáng to lớn và từng tiếng hít hít mũi như ám hiệu của loài sói khi săn đuổi con mồi đang trốn chạy. Hình thù to lớn kia tiến về phiá chiếc tủ quần áo kê góc tường.

  Chỉ trong một tích tắc, từ sau cánh cửa, Phương vụt chạy ra khỏi phòng, lao xuống cửa tầng 1 trong bóng tối. Vô vọng. Cánh cửa đã bị khoá bởi quả khoá to bản. Cô lao vào bếp ngay cạnh đó, nép dưới bệ nấu.

  Tiếng bước chân lại vang lên. Phương dường như không còn chút sức lực. Chân cô mềm nhũn.

  Giữa lúc tuyệt vọng này cô tự hỏi anh thanh niên ở tầng 2 giờ này đang ở đâu (?). Bất chợt có tiếng guitar vang lên, bản "romace".

  Anh có ở nhà không? Sao không cứu cô thoát khỏi sự đuổi giết của tên sát nhân máu lạnh?

  Tiếng bước chân khựng lại, do dự trước cửa nhà bếp. Có lẽ hắn đang băn khoăn cô trốn ở nhà bếp hay kho chứa đồ cũ cạnh đó.

  Cuối cùng hắn tiến vào bếp, tiếng kim loại rin rít lên trên sàn nhà. Gần hơn. Gần hơn chỗ cô ẩn náu... Không thể ngồi im đợi cái chết, lấy hết sức bình sinh, cô lao thẳng ra khiến hắn không kịp trở tay và chạy thẳng lên tầng 3. Thoáng qua tầng 2 cô vẫn nghe thấy tiếng guitar phát ra đều đều như từ một chiếc radio.

  Cửa lên sân thượng không khoá, Phương mở chốt và lao lên. Đã rất khuya, khu phố vốn im lặng nay dưới màn đêm lại càng kì quái như không hề tồn tại.

  Hắn đã sắp lên tới, cô biết mình đã tới đường cùng. Tử thần lập lờ trước mắt. Cánh cửa sắt nặng nề kêu lên khô khốc và từ từ mở ra. Dưới ánh trăng non nhàn nhạt, một dáng hình lừng lững hiện ra. Nửa còn trong tối và nửa còn lại đã bị ánh trăng lột trần.

  Phương há hốc miệng, óc căng cùng các khối thần kinh như sắp nổ tung. Khuôn mặt của kẻ sát nhân - khuôn mặt cuả chàng trai nghệ sĩ tầng 2- là một!

  - Không ngờ là tôi đúng không?

  Vẫn nụ cười cô thường thấy nhưng dường như đã nhuốm màu thủ ác

  - Anh... Anh? Sao lại...

  - Lão già cô tưởng là kẻ giết người chắc giờ đã ngủ say sưa với cốc rượu pha thuốc lúc tối, cộng với chứng lãng tai thì có lẽ giờ chỉ hai ta còn thức trong nhà này.

  - Đáng tiếc! Lẽ ra tôi đã để cô yên.

  Phương chết đứng. Chân như bị đóng đinh xuống nền nhà. Hắn chậm rãi tiến gần, chiếc xẻng bị kéo lê rít lên chết chóc.

  - Vĩnh biệt.

  Hắn cười khẩy...

  ***

  Bốp!Thanh âm va đập mạnh vang lên bên tai Phương, cùng lúc tên sát nhân đổ gục xuống chân cô. Ông Mạnh từ lúc nào đã tiến tới đập thẳng cây gậy vào gáy hắn, ngay trước khi chiếc xẻng từ tay hắn giáng xuống đầu cô.

  Xa xa đã nghe vọng lại tiếng xe cảnh sát hú còi.

  - Hắn mang cốc rượu vào phòng tôi bảo tôi uống cho dễ ngủ sau khi bị cô tố cáo và bị cảnh sát tra vấn

  - Tôi đã đoán ra chính hắn mới là hung thủ thực sự nên chỉ nhấp rượu và giả vờ ngủ say

  - Khi cô bị hắn truy sát tôi đã âm thầm gọi điện báo cảnh sát và mục kích đánh ngất hắn bởi nếu lộ diện từ đầu, tôi e rằng cả tôi và cô đã thành cái xác không hồn dưới tay hắn.

  - ...

  Ngay đêm hôm đó Phương liền thu dọn đồ đạc chuyển đi. Cảnh sát sau đó còn phát hiện ra nhiều phần thi thể khác dấu trong phòng hắn. Do hiệu ứng báo chí nên ông Mạnh cũng không còn ở đó vì có quá nhiều sự làm phiền từ phía phóng viên, nhà báo.

  Chỉ còn lại ngôi nhà gạch ba tầng cũ kĩ nằm im lặng trong bóng tối...

  Phong Vũ

 • Kết thúc hoàn hảo

  (Notepad24h) Hắn đứng trầm ngâm nhìn chàng trai tội nghiệp đang nằm sõng soài trên vũng máu, nét mặt anh ta vẫn còn nguyên sự sợ hãi. Càng nhìn, hắn lại càng thấy thỏa mãn vì thành quả không ngờ của mình. "Đúng là một tác phẩm nghệ thuật!!!" - Hắn thầm nghĩ.

  ***

  Choang ! Choang !

  - Đúng là nghệ thuât? Cậu thấy sao khi cậu đang là một tác phẩm. Tuyệt chứ hả? Ha ha ha. Tuyệt vời!!! Đúng là nghệ thuật chân chính.

  Choang ! Choang !

  - Em đau lắm rồi! Em xin anh tha cho em!....Anh để em đi.

  - Nói nhiều quá đấy. Câm mồm đi! Để tao xem mày còn nói được nữa không!

  Choang!

  - ... .

  Hắn lạnh lùng kết thúc cuộc đời của người đàn ông tội nghiệp. Không một nét sợ hãi. Không do dự.

  Hắn đứng trầm ngâm nhìn chàng trai tội nghiệp đang nằm sõng soài trên vũng máu, nét mặt anh ta vẫn còn nguyên sự sợ hãi. Càng nhìn, hắn lại càng thấy thỏa mãn vì thành quả không ngờ của mình. "Đúng là một tác phẩm nghệ thuật!!!" - Hắn thầm nghĩ.

  ***

  3 năm sau.

  Dạo này, thời tiết giao mùa, gió đầu đông bắt đầu thổi, tiết trời se se lạnh. Lan có vẻ mệt mỏi. Cô bị nhức đầu từ mấy hôm nay rồi.

  Từ khi người anh song sinh mất tích, cô luôn cảm thấy trong người khác lạ, cô vẫn luôn cảm thấy anh cô dường như bên cạnh cô và chăm sóc cô. Anh cô đã mất tích 5 năm, không một dòng tin để lại, không một manh mối, cảnh sát đã chịu thua. Bố mẹ và gia đình cô không lúc nào là không cảm thấy tuyệt vọng và lo lắng nhưng họ vẫn luôn tự an ủi: biết đâu anh trai cô đã đến một nơi nào đó kiếm sống và sẽ trở về sớm thôi. Đối với Lan, Cô thấy buồn và lo lắng hơn bao giờ hết.

  Lan – cô sinh viên Đại học năm thứ tư của một trường văn hóa nên từ tính tình đến dáng vẻ của cô đều toát lên vẻ nữ tính, dịu dàng. Cô rất hay mơ mộng, lãng mạn. Nhưng từ khi không còn anh trai, cô đã thay đổi hẳn. Cô thực tế hơn và chỉ muốn học thật giỏi để giúp đỡ cha mẹ nuôi dạy các em.

  Dạo này bận học quá Lan chưa về thăm nhà. Công việc lu bù, cô cứ phải chạy xuôi ngược mãi. Năm thứ tư rồi nên cô muốn vừa đi học vừa đi làm để tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập. May sao nhờ Thắng – người bạn thân trong công ty của anh trai cô nên đã giúp cô xin được một chân làm văn thư cho công ty – nơi mà anh trai cô đã từng làm. Mọi người trong công ty cũng giúp đỡ gia đình cô rất nhiều kể từ khi có biến.

  Có lẽ, họ cũng áy náy vì đã không có thông tin gì giúp đỡ cho gia đình cô. Từ khi vào công ty, Thắng là người gần Lan nhất , anh rất tận tình giúp đỡ cô và có lẽ cũng có cảm tình với cô gái nhỏ nhắn mà quyết đoán này.

  5h sáng, cô lọc cọc đạp chiếc xe mini nhỏ của mình đến trước cửa công ty. Cô phải đến sớm để sắp xếp công việc vì hôm nay là ngày thi nên cô muốn xin về sớm. Công ty vắng vẻ không một bóng người. Trời vẫn còn nhá nhem, chỉ duy có một phòng bảo vệ vẫn còn sáng đèn, cô dẵn xe vào chào lớn tiếng:

  - Em chào anh. Hôm nay em có việc đến công ty sớm nên phiền anh để ý cho em chiếc xe – Lan nhỏ nhẹ nói.

  - Sớm thế này mà đã đi làm à. Em chăm quá – Thành - bảo vệ công ty hơn cô tầm 4 – 5 tuổi lên tiếng. Em lên đi để anh trông cho.

  - Vâng em cảm ơn anh. Lan để chiếc xe lại rồi bước lên phía cầu thang.

  Đèn ở hàng lang vẫn sáng nhưng ánh sáng lù mù đó lại càng khiến cho không khí có vẻ rờn rợn. Hành lang vắng vẻ, chỉ duy có tiếng bước chân cô nện xuống sàn đá hoa cương cộp cộp.

  "Vụt" –Tiếng động vang lên ở cuối hành lang. Lan hơi rùng mình. Có phải gió không? Không gió không thể lùa vào đây được vì thiết kế hành lang của công ty tương đối kín. Hay là có người theo dõi cô? Thật nực cười, mình là ai mà người ta phải theo dõi. – Cô tự nhủ.

  Lan cố gắng đi thật nhanh nhưng sợ hãi thì cô lại càng khiến cô cảm thấy hành lang dài vô tận. Cô ước mình không đến đây sớm như thế. Cô ước có anh trai bên cạnh mình như ngày xưa đi chơi tối về muộn, cô hay sợ bóng tối hay sợ ma anh trai luôn đi theo che chở cho Lan và đưa Lan cả đi và về. Cô nhớ anh và cũng sợ tối nữa. Hôm qua trước khi về, Thắng còn trêu cô: "Công ty mình có ma đấy. Cẩn thận đấy cô bé không lại bị ma bắt." . Cô nhướng mắt nhìn Thắng và bảo: "Có ma thì em bắt về cho anh xem". Cả hai cùng phá lên cười. Ấy thế mà bây giờ cô lại đi sợ bóng tối vô hình, sợ một con ma trong tưởng tượng.

  Cô cố dảo chân bước thật nhanh. Bỗng, nhanh như cắt một bóng đen đang tiến gần đến cô. Cô chết lặng tại chỗ, tim như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Lan muốn chạy đi thật nhanh nhưng sao chân cô không nhắc lên nổi. "Thế là xong " – cô nghĩ. Cô chết chân tại một chỗ nhắm tịt cả hai mắt lại, hét thật to:

  - Á á á ......... maaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa

  Bóng đen tiến lại gần cô dang tay ôm trọn người con gái như săp ngã vì sợ hãi. Đến lúc này, cô chợt nhận ra hơi ấm của con người nên có phần trấn tĩnh lại.

  - Anh Thành đây! Sao mà sợ thế em? Anh lên kiểm tra một vòng trước giờ mở cửa công ty. Bộ em thấy ma sao mà hét dữ vậy?

  - Anh... anh ... Thành à. Anh làm em sợ quá, em tưởng anh là ma chứ. - Lan lắp bắp trả lời. Sao anh không đem theo đèn pin làm em sợ quá.

  - À anh quen mọi lối trong công ty rồi vả lại tự nhiên cái đèn pin nó bị trục trặc nên. Thành hơi ấp úng vì Lan cứ thất thần đứng như người mất hồn, hai mắt nhướng lên nhìn anh với vẻ tội nghiệp. "Thôi để anh đưa em lên phòng nhé. Trông em thế này anh cũng hơi ái ngại" .

  - Vâng em cũng hết hồn rồi nhờ anh vậy. - Lan khép nép bước sau lưng Thành như một chú mèo con ngoan ngoãn.

  Mấy ngày hôm sau , Lan vẫn rùng mình vì sáng sớm ngày hôm đó. Thắng biết Lan sợ nên luôn đưa cô về tận nhà sau khi làm xong mọi việc. Lan cũng đã bớt sợ đi nhiều rồi.

  Mấy hôm nữa là tròn ba năm ngày anh mất tích. Mọi năm Lan thường về quê an ủi cha mẹ nhưng năm nay vướng phải công việc bận bịu quá Lan đành phải ở lại làm nốt việc còn dang dở. Đúng hôm anh Lan mất tích , cô đã xin nghỉ nửa buổi để lên chùa cầu may. Đến khi trở lại công ty là lúc mà trời đã nhá nhem tối, cô gọi điện cho Thắng xin lỗi vì đã về trễ. Thắng nói với cô là anh đã gửi cho cô tập tài liệu cần chỉnh lý mai phải nộp gấp Thắng đã nhờ anh Thành bảo vệ cầm giúp và bảo cô ra lấy. Cô chạy ra tới nơi thì Thành đã giao ca và đi về, hỏi quanh mãi thì mới biết là Thành ở cách công ty không xa. Cô vội vã lên xe đạp và đi tới nhà Thành.

   

  Ngôi nhà Thành dần hiện ra. Đó là một ngôi nhà tương đối cũ nằm sâu trong ngõ. Trong nhà có một cái sân tương đối rộng và cây cối tươi tốt. Cô thoáng nhìn thấy một cây hoa ngọc lan ở ngay gần cửa nhà Thành. Cây lan mọc tốt thật – cành là vươn ra bốn phía, lá xanh thẫm như màu áo anh trai cô trước lúc chia tay cô lên Hà Nội làm việc. Mải suy nghĩ, cô quên khấy mất là phải gọi Thành.

  - Này – Thành vỗ vai Lan. Lan giật mình quay lại bối rối nói :

  - A! Anh Thành!

  - Em vào lấy tài liệu à - Thành nhanh nhẹn nói. - Cậu Thắng gửi anh hồi chiều mà anh lại cầm lẫn vào tập giấy của anh làm em phải vào tận đây. Thật ngại quá.

  - Không sao đâu anh à. Tại em về muộn quá em xin lỗi anh – Lan bẽn lẽn gãi đầu.

  - Đã đến đây rồi em vào nhà chơi – Thành nhiệt tình mời khiến Lan không nỡ từ chối. Nhưng thấy cô có vẻ lưỡng lự , Thành nói tiếp : Vào nhà ngồi một lát anh lấy tài liệu cho không đứng ngoài này nhỡ ai bắt cóc mất thì sao. Thế là Lan đành bất đắc dĩ dắt xe vào nhà.

  Bên ngoài, bóng tối đã bao trùm lên khắp không gian. Đường phố đã dần thưa thớt, con ngõ nhỏ dường như vắng vẻ hơn. Tiếng cổng sắt nhà Thành đóng lại vang lên tiếng kêu chát chúa.

  - Cây ngọc lan nhà anh tốt quá nhỉ ! Anh trồng được mấy năm rồi ?

  - Ba năm rồi em à. Đúng ba năm. Ngày này ba năm về trước.

  Lan nào ngờ sau khi cô bước qua cánh cổng đó là vẻ mặt đầy mãn nguyện của Thành cũng với nụ cười đầy ma quái.

  ...

  - Thế là lại sắp hoàn thành tác phẩm nghệ thuật thứ hai của đời mình. Hai lúc nào cũng hơn một. Cấu trúc xương, gương mặt của hai anh em họ thật giống nhau. Thật hoàn hảo biết bao. Ôi thật là tuyệt vời. Phải không Thắng?

  - Đúng rồi đó. Thật là đúng đắn khi xin cho con nhỏ đó vào làm ở chỗ mình. Thật là ngây thơ. Con bé đó tưởng nó sẽ có ngày tháng tươi đẹp nhưng nào ngờ hai chúng ta lại là anh – em . Là những con người hoàn hảo chung một sở thích , chung một khao khát cháy bỏng là làm ra những tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo. Ha ha ha ha.

  - Giải quyết thế nào đây anh trai?

  - Có lẽ chúng ta cần thêm một cái cây mới. Lần này là một cây tường vi.

  - Thật hoàn hảo cho một kết thúc hoàn hảo và một khởi đầu hoàn hảo.

  - Ha ha ha ha......

  Chỉ còn tiếng cười hả hê man rợ của 2 kẻ điên cuồng vang vọng trong đêm tối.

  Thu Hiền

 • Con bé mặc đầm đen

  (Giải Ba - Cuộc thi Viết truyện Kinh dị) Và rồi cứ thế, tiếng cười khanh khách của đứa con trai làm Thu thức trắng cả đêm dài....

  ***

  Chồng đi học xa nhà, một mình Thu phải cáng đáng và quán xuyến tất thảy mọi chuyện trong gia đình. Từ chuyện con cái đến chuyện bố mẹ chồng, người phụ nữ bé nhỏ cứ thế lăn xả và ngụp lặn trong công việc.

  Họ lấy nhau được 1 tuần thì Quyết biết tin học bổng thạc sĩ anh apply đã được chấp nhận. Cái "niềm vui" của chồng đã khiến Thu bật khóc nức nở và cho đến khi máy bay vút lên không trung cao tít thì ở Thu vẫn còn một điều mà nước mắt làm cô cứ nghẹn nghẹn nơi đáy họng: Thu đã có thai...1 tuần tuổi.

  Cũng đã hai năm kể từ ngày Quyết đi học xa nhà, thằng cu Minh cũng đã gần được 2 tuổi. Trộm vía, thằng bé giống cha nên kháu khỉnh, bụ bẫm và rất mực đáng yêu. Chẳng biết là ông trời thử thách hay tại Thu không khéo mà cu Minh càng ngày càng biếng ăn, toàn ngủ ngày rồi đêm thức nghịch.

  Cô y tá ngày lo toan đủ thứ trên viện, đêm về lại vất vả vì đứa con trai bé bỏng và đáng thương của mình...Mấy lần, người ta bắt gặp Thu ngủ gật trên bàn trực, ai cũng thương chẳng nỡ đánh thức. Cô gầy rộc đi trông thấy - người phụ nữ tuổi 25 giờ tiều tụy và kém sắc hơn hẳn.

  Quyết cũng nhận thấy điều đó qua những lần chat skype với Thu...anh cũng dằn vặt nhiều lắm, trách mình, trách bố mẹ mình đã quá già yếu, trách đứa con yêu của mình làm Thu phải vất vả. Cũng may, chỉ mấy tháng nữa thôi, anh sẽ trở về, làm chồng, làm con, làm cha đỡ đần cho những vất vả của Thu.

  Hôm nay, viện có ca mổ, là một phụ nữ bị khó sinh, các bác sĩ và y tá như Thu phải vật lộn mãi mới đưa sản phụ thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Thu được cho phép về sớm để nghỉ ngơi. Về đến nhà, Thu bàng hoàng khi thấy cu Minh trèo lên bàn thờ ở góc nhà và đang ngồi vắt vẻo trên đó. Thu quát lên:

  - Bố mẹ trông thằng Minh kiểu gì thế này.

  Hai ông bà từ trong buồng chậm chậm bước ra, thấy thằng nhỏ vắt vẻo cũng không khỏi bàng hoàng.

  - Trẻ con nó nghịch thôi mà con.

  - Có mỗi việc ở nhà trông cháu mà ông bà cũng không làm nổi. Nó có chuyện gì thì ông bà gánh được à? - Thu cáu gắt và vội trèo lên bế cu Minh xuống.

  Thằng bé giãy nãy, khóc van. Thu dùng tay tét vào mông nó mấy cái rõ đau. Ông bà nội chạy lại giằng cháu, làm Thu càng thấy bực bội và càng đánh mạnh thằng nhỏ. Mẹ khóc, con khóc, ông bà khóc...ầm ĩ cả nhà.

  - Mẹ ơi, chị bảo chị muốn chơi với Minh - thằng bé con lay lay tay mẹ.

  - Chị nào? Thu hỏi lại.

  - Chị bé ấy.

  - Chị bé nào?

  - Chị con ấy.

  - Con làm gì có chị nào. Thôi ngủ ngoan nha con trai.

  Minh nhắm mắt, lờ đờ ngủ. Có lẽ khóc nhiều quá nên nó ngủ ngay được. Nghĩ lại cảnh hồi chiều, Thu thấy xót con và thấy có lỗi với bố mẹ quá. Thôi ngủ, sáng mai Thu lại bù đắp vậy.

  - Mẹ bảo ngủ.

  Thu chợt tỉnh giấc, có tiếng nói chuyện. Thu quay sang con, xoa xoa lưng nó:

  - Chắc mệt quá nên mớ đây mà.

  Rồi chính Thu tự thiếp đi trước...cô đã quá mệt mỏi với tất thảy.

  - Mẹ bảo, con đeo cái bùa này vào cho cu Minh, sáng mẹ lên chùa lấy đấy - mẹ chồng thủ thỉ và dúi vào tay Thu một cái túi đỏ nhỏ nhỏ, móc vào sợi dây chuyền bạc.

  Thu mỉm cười, thầm nghĩ: "Mẹ lại mê tín nữa đây". Thu đeo sợi dây chuyền vào cổ cho con trai.

  Cả mấy tuần nay rồi, Thu chẳng có dịp chuyện trò với nó, cứ lần nào Thu đi làm về thì nó cũng đã ngủ tít. Hôm nay cũng chẳng khác, Thu hôn nhẹ lên trán con rồi xắn tay dọn dẹp nhà cửa. Chợt nghe như có tiếng con khóc, Thu chạy vội lên phòng. Cu Minh chẳng hiểu sao cứ gào khóc thảm thiết, hai tay nó cứ siết chặt sợi dây bạc trên cổ. Thu hoảng loạn, chạy lại ôm chầm lấy con.

  Mặt thằng bé bợt đi vì khó thở, Thu vội luồn tay ra sau cổ con và giật phăng sợi dây chuyền bạc. Thằng bé buông thõng người, bấu lấy mẹ đầy sợ sệt, khóc nấc:

  - Chị đánh con! Mẹ ơi chị đánh con.

  Lần một còn không tin, chứ lần hai, lần ba như thế này khiến Thu bắt đầu suy nghĩ.

  Đặt con xuống giường, Thu chăm chú nhìn con say giấc. Thu ra võng ngồi, nơi có chiếc gương to phản chiếu được chiếc giường nơi con trai mình đang ngủ. Tay thoăn thoắt gõ phím lap, thỉnh thoảng cũng không quên ngó con qua chiếc gương to ấy.

  Tiếng cười rúc rích rợn khắp căn phòng. Cu Minh mắt nhắm tít, không phải là con cười, Thu chạy vội vào buồng ông bà nội. Chẳng phải, hai ông bà già vẫn ngủ ngon lành.

  Tiếng cười mỗi lúc một lớn dần. Như có một luồng gió thổi qua sống lưng. Thu đứng hình, tay chân run lẩy bẩy - có người, ngay bên cạnh.

  Thu quay phắt ánh nhìn qua vai mình, chẳng có gì cả. "Meo" một con mèo đen tuyền trâng tráo nhìn Thu đầy thách thức. Thu dậm chân thật mạnh. Con mèo phóng tới, ghì chặt lấy người Thu. Cô sợ hãi, kêu toáng lên, lắc người thật mạnh, tay chân vung loạn xạ.

  Đáp lại tiếng kêu cứu của Thu chỉ có tiếng "Meo meo" đầy giận dữ của con mèo đang ghì chặt trên cổ cô. Vuốt của nó vẽ nghuệch ngoặc trên cổ Thu khá nhiều đường chằng chịt đang rỉ máu. Thu gào khóc trong tuyệt vọng... và tiếng cười trẻ con, tiếng mèo kêu rền rĩ...Thu thiếp dần...

  - Này con...Thu...sao ngủ thế này hả con? - Mẹ chồng day day cô con dâu ngủ gật trên chiếc võng giữa nhà.

  Thu choàng tỉnh, sắc mặt vẫn chưa hết hốt hoảng. Cô ôm chầm lấy mẹ chồng:

  - Mẹ ơi, có ma!!!

  - Ma nào, con sốt rồi. Trán nóng đẫy lên đây này. Lên giường nằm đi, làm gì mà cả hai mẹ con mày sốt cùng lúc thế này – bà mẹ chồng chặc lưỡi, quay đi.

  Thu giật mình, chạy vội đến bên con. Thằng bé sốt nóng quá, ôm nó trong tay mà Thu nóng ran cả người.

  - Mẹ ơi Minh đau lắm – thằng bé con i ỉ khóc.

  - Con đau ở đâu? – Thu ân cần dỗ dành nó.

  - Chị đánh vào đầu, vào cổ con mẹ ạ - thằng bé thì thào.

  - Chị ở đâu? – Thu hỏi lại

  - Chị ngồi kia kìa mẹ - đoạn thằng bé chỉ tay lên hướng cái bàn thờ trong góc nhà.

  Thu nhìn theo tay con. Cô hét toáng lên rồi ngồi thụp xuống đất. Bà mẹ chồng lại tất tả chạy lên.

  - Lại chuyện gì? Sao? Sao?

  - Con bé con...trên...trên...bàn thờ... - Thu run rẩy.

  - Làm gì có đứa nào – bà mẹ ngơ ngác.

  - Nó chình ình thế kia mà mẹ không thấy ah – Thu hét lên – con bé mặc váy đầm đen kia kìa.

  Bà mẹ già hốt hoảng, quỳ sụp xuống đất vái lấy vái để, miệng lẩm nhẩm khấn...

  "Xoảng". Bát hương rơi xuống nền, tro bay mịt mùng hết cả, tiếng cười sang sảng của con bé con âm vang khắp cả căn nhà. Thằng cu Minh giật thột khóc nức nở, Thu lấy lại bình tĩnh, hét toáng lên: "Bỏ lọ hoa xuống". Mẹ chồng nhìn Thu sợ sệt, lọ hoa đánh "xoảng" thêm một tiếng rồi vỡ tung trên nền nhà. Con bé con nhảy phụp xuống đất, ghé sát mặt và trừng trừng nhìn Thu.

  - Khốn nạn – Thu quát lên.

  - Ai khốn nạn? – con bé con gằn giọng.

  Thu cắn chặt môi, bật máu, răng lập cập va vào nhau.

  - Tại mày mà mẹ tao giết tao....tại mày mà tao đói...ai mới khốn nạn? – Tiếng con bé rít lên từng hồi, nghe đầy trách móc và hằn thù. Nó lao vào giằng lấy thằng cu Minh trên tay Thu.

  Thằng bé khóc thét, Thu khóc thét, mẹ chồng Thu khóc nấc ra thành tiếng:

  - Bà nội xin con,...con...con...con tha cho...em.

  - Em gì thằng nghịch tử - con bé lại quát thẳng vào mặt bà.

  Thu không hiểu, không hiểu gì cả, chỉ có điều Thu biết, con trai cô đang bị một bàn tay đen đúa ghì chặt cổ. Mặt thằng bé tím ngắt, rồi bợt dần đi.

  "K...h...ô...n...g" Thu gào lên: "Mày làm gì con tao thế này?" Thu lao vào giành giật thằng bé với con nhỏ. Bà mẹ chồng yếu đuối cũng lao vào cuộc chiến này. Bà tóm lấy tóc con bé, giật ngược ra sau.

  "AAAAAAAAAAAAAAAA" con bé hét lên đầy giận dữ, mắt nó đỏ rực, gầm gừ nhìn Thu rồi quay sang bà mẹ:

  - Bà nội...mày chết với tao.

  Con bé buông thằng Minh ra, Thu vội vàng giật lấy ôm con vào long. "Bịch" Thu vội quay ra sau. "Ôi trời...mẹ" cái con bé xấu xa đó đã xô mạnh mẹ chồng cô vào tường, máu rỉ ra từ chỏm đầu...mắt bà mở trừng trừng...bà chết...đã chết. Thu sợ hãi, nhìn con bé:

  - Cô xin cháu...cô không biết gì...tha cho em vì nó là em cháu - Thu lạy lục van xin.

  - Hahaha.....tiếng cười rợn ngợp khắp căn phòng, nó không the thé cũng không sang sảng mà cứ âm vang ma quái, như kiểu người ta đang cọ sắt trong đầu Thu vậy.

  Bất giác, thấy có người qua đường, Thu vội hét lên toan kêu cứu: "Cứ....". Bàn tay đen ngòm, nhầy nhụa thứ chất lỏng tanh rì bóp chặt lấy miệng cô: "Hét to lên....ha ha ha...hét to tao nghe". Con bé con lại cười đầy man rợ.

  Cu Minh cứ nấc hơi từng tiếng...nó thỏ thẻ những thứ ngôn ngữ kì lạ trong miệng...Thu không quan tâm...điều Thu muốn lúc này là chấm dứt tất cả...ác mộng ư? Ác mộng cũng chỉ là giấc mơ không vui thôi. Thu tự trấn an mình thế.

  "Xoảng". Thu giật mình ngước lên, tấm ảnh cưới của Thu đã vụn tan những mảng kiếng sắc nhọn. Con bé con lấy một mảnh rạch ngang dọc những đường thù hằn lên ảnh của Thu. Nhân cơ hội này, Thu đứng phắt dậy, bỏ chạy cuống cuồng...

  - Thằng bé không sao đâu, con cứ đặt nó ở đây, ra ngoài thầy muốn nói chuyện với con – sư thầy ôn tồn an ủi Thu.

  - Vâng ạ - Thu đáp trả gọn lỏn. Phải thôi...cô làm gì còn sức chứ.

  Thu chậm rãi bước theo thầy ra chính điện, sư thầy trầm ngâm, rồi chỉ tay lên bức ảnh trên chiếc bàn nhỏ để ảnh chúng sinh.

  - Cô gái này đã chết vì bị ruồng rẫy – sư thầy nói chậm lại – cô ta hoá điên và tự rạch bụng lấy đứa con ...cô ta chết.

  - Con không hiểu lắm – Thu hỏi lại

  - Cô ấy là người yêu cũ của chồng con – sư thầy nhìn chằm chằm vào mắt Thu – Vì con mà anh ta và gia đình anh ta ruồng rẫy cô ấy, cô ấy uất ức, hoá điên, và chết thế đấy.

  - Còn đứa trẻ đầm đen trên bàn thờ ?- Thu hỏi giật lại.

  - Bàn thờ đó ngày xưa người ta thờ nó, giờ chẳng ai thèm ngó ngàng tới, huhuhu...- tiếng khóc to dần..

  - Thưa thầy... -Thu sợ hãi

  - Và đứa trẻ đó là tao – Thu há hốc miệng. Mọi thứ mòng mòng thay đổi. Ngôi chùa tự dưng đổ nát và cũ kĩ, và sư thầy là con bé đầm đen xấu xa kia.

  - K..H..Ô...N..G – Thu hét lên và đáp lại là tiếng cười sằng sặc của con bé.

  Gió ngoài trời quật cây vun vút, rồi len qua các hốc nhà bật lên rin rít.

  - Chị e mình đợi bố về đi – nói đoạn con bé con dắt tay thằng cu Minh tiến ra ngoài cửa.

  - Không... - Thu đứng dậy chạy theo. Một thanh xà nhà rơi xuống chắn ngang trước mặt Thu và bốc cháy phừng phừng. Thu gào khóc kéo thanh xà ra khỏi cửa...

  Lửa...cả ngôi chùa bốc cháy...nóng... Thu nằm giữa đống lửa, nghe như có tiếng người hô cháy. Thằng cu Minh đi theo con bé...ngoái lại nhìn Thu...và mỉm cười.

  Ngọc Trâm

 • Ám ảnh

  (Notepad24h) Rồi nhiều đêm sau đó, có đêm anh bất chợt tỉnh giấc thì thấy Thương Huyền đang ngồi ngay bên cạnh, cô ấy cứ trân trân nhìn anh, gương mặt không biểu cảm.

  ***

  Em vẫn đi qua những nơi mà chúng ta đã từng qua, nơi nào cũng thấy thấp thoáng bóng dáng anh trong kí ức em. Từng con đường, từng ngõ ngách đối với em đều trở nên thân thuộc. Mình đã từng nắm tay nhau bước trên con đường xanh mướt hai hàng cây, vậy mà giờ này chỉ còn những chiếc lá khô rơi rớt trên vai em.

  Em vẫn ngồi một mình trong quán cà phê ấy, nhớ hôm nào anh còn ngồi nhìn em qua làn khói hương cà phê mong manh, nhưng bây giờ chỉ còn mình em với cà phê đắng và tiếng vĩ cầm buồn da diết. Em vẫn đi tìm anh với trái tim nặng nề, tìm trên những con phố khuya hiu hắt ánh đèn, tìm trong kỉ niệm, trong nỗi nhớ. Em lang thang như người mộng du.

  Và em đã dừng chân ở nơi đó. Nơi đầu tiên anh nói tiếng yêu em, nơi chúng ta thường hò hẹn và cũng là nơi anh nói câu chia li.

  Đó là một cánh đồng hoa bồ công anh, loài hoa mà em yêu nhất.

  Còn nhớ không anh những buổi chiều mình ngồi bên nhau nhìn những cánh hoa bay? Anh đã nói là anh sẽ yêu em mãi mãi, yêu một mình em thôi. Lời nói gió bay đã theo anh đến tận phương trời nào. Em đã tự nhủ lòng là phải quên anh đi, nhưng em không thể nào lừa dối trái tim mình. Em nhớ anh nhiều lắm.

  Làm sao em có thể quên nụ cười ấy, giọng nói ấy, hình bóng ấy. Làm sao em quên những vòng tay siết chặt và những nụ hôn ngọt ngào. Anh đã bước vào cuộc đời em rồi bất chợt bước ra đi, cho em bất ngờ hụt hẫng.

  Chiều lộng gió, chỉ còn mình em ngồi đây giữa không gian cao vời vợi. Hàng ngàn cánh hoa bồ công anh bay tan trong gió, nhiều quá, đẹp quá. Em ngồi đây chờ anh nhé. Trái tim em nặng trĩu và đôi chân đã mỏi mệt rồi. Em sẽ chờ đến khi nào bồ công anh thôi bay.

  Nhưng, ô kìa, em thấy anh vẫn đứng đó, đứng giữa cánh đồng bồ công anh vẫy tay gọi em như mọi khi. Anh đã về đấy ư? Hay là em đang mơ? Phải rồi, thì ra là anh chưa bao giờ rời xa em cả. Tất cả chỉ như một cơn ác mộng thôi phải không anh? Chờ em nhé, em sẽ chạy đến và ôm anh thật chặt, để anh không bao giờ rời xa em nữa.

  Cô ấy đã nhảy. Không, cô ấy không nhảy. Cô ấy chỉ bước về phía anh ấy, cô ấy bước về phía yêu thương.

  ***

  Nhật Nam trở về nước sau mấy năm du học. Đi qua con đường này anh có cảm giác rất đỗi thân quen. Đang miên man suy nghĩ thì anh nhìn thấy có một cô gái đang vẫy tay xin đi nhờ xe. Trông cô ấy rất quen, hình như anh đã gặp ở đâu đó rồi thì phải.

  Phải mất mấy giây suy nghĩ anh mới nhận ra cô ấy chính là Thương Huyền. Đã bảy năm trôi qua, đến giờ họ mới có dịp gặp lại nhưng không ngờ lại trong tình huống này. Thương Huyền cũng đã nhận ra anh nhưng cô ấy không biểu lộ cảm xúc gì đặc biệt.

  Cô vẫn chào hỏi bình thường rồi ngỏ ý xin đi nhờ xe. Anh thấy Thương Huyền vẫn trẻ đẹp như ngày nào, đôi mắt vẫn trong veo như thế. Còn anh, sau chừng ấy năm lăn lộn ở xứ người, thời gian đã phủ một lớp bụi phong trần lên vẻ bề ngoài.

  Thấy Thương Huyền ngồi yên lặng nhìn xa xăm, anh chủ động lên tiếng:

  - Mấy năm qua em sống thế nào?

  - Em sống mà như không sống.

  Câu trả lời của cô đầy ẩn ý, phải chăng cô đang trách móc anh.

  - Anh xin lỗi. Chắc vì anh mà em đau khổ nhiều lắm.

  Lúc này cô mới quay sang nhìn anh hỏi:

  - Tại sao anh làm tan nát trái tim em?

  Nhật Nam bỗng giật mình. Hẳn là cô ấy vẫn chưa quên được.

  - Anh xin lỗi. Anh...Mà em định đi đâu?

  - Anh cứ đi đi. Khi nào đến nơi em sẽ bảo.

  Vừa đến nơi mà Thương Huyền bảo dừng, anh quay sang nhìn ra bên ngoài. Nhưng chẳng biết nơi nào mà sương khói mờ mịt, lại qua lớp kính xe, anh cũng không định hình được. Anh quay sang định hỏi Huyền thì  đã thấy ghế bên cạnh trống không. Chắc cô đã im lặng xuống xe lúc anh mải nhìn ra ngoài.

  Chần chừ một lúc, Nhật Nam bước ra khỏi xe.

  Trước mặt anh là một cánh đồng hoa bồ công anh, hàng ngàn cánh hoa bay tan trong gió đưa anh trở về miền kí ức. Chuyện cũ đã qua lâu rồi, anh cũng đã tìm được một tình yêu mới, kí ức xưa nhạt dần trong tâm trí anh. Vậy mà không hiểu tại sao khi đứng đây, tất cả những kỉ niệm cũ như ùa về.

  Anh nghe trong gió những âm thanh của ngày xưa dội về như oán than, như trách móc. Ngày ấy, anh vô tình quay bước đi, để lại nỗi đau cho một người con gái. Cô ấy đã yêu anh bằng cả trái tim mình. Ngày hôm nay trở về, anh bỗng thấy day dứt, xót xa.

  Đang miên man trong dòng kí ức thì anh chợt nhìn thấy một nấm mộ nhỏ bên đường. Mắt anh hoa lên khi thấy trên bia mộ là cái tên Đặng Thương Huyền được viết bằng máu tươi đang nhỏ từng giọt xuống đất. Đúng là máu thật, anh không nhầm.

  Hoảng sợ, anh bỏ chạy nhưng càng chạy càng không tìm ra lối thoát, anh cứ chạy, cứ chạy cho đến khi không còn biết gì nữa.

  Lúc tỉnh dậy anh thấy mình đang nằm trên giường bệnh, có người bắt gặp anh đang nằm thoi thóp trong rừng nên đã đưa anh vào viện.

  Ra viện, anh vội tìm đến nhà Thương Huyền.

  Trên bàn thờ khói hương nghi ngút, tấm di ảnh của Thương Huyền trông thật rạng rỡ, cô ấy cười tươi quá, đôi mắt nhìn sáng quá. Anh cứ như bị xoáy sâu vào đôi mắt ấy. Cắm nén hương nên bàn thờ Thương Huyền, anh chắp tay khấn vái mấy câu rồi trở ra nói chuyện với mẹ cô ấy.

  Bà gạt nước mắt kể cho anh nghe về cái chết của con gái.

  "Từ ngày anh đi nó cứ ngẩn ngơ như người mất hồn, công việc nó bỏ bê hết. Ngày nào nó cũng đi lang thang khắp xó xỉnh, có hôm đi đến đêm mới về. Tôi đưa nó đi gặp bác sĩ tâm lí nhưng cũng chẳng khá hơn, nó nói nó không sao. Tôi cũng nghĩ nó đi để giải tỏa rồi dần sẽ bình tâm trở lại.

  Thế rồi một hôm nó bảo đi tìm cánh đồng bồ công anh nào đó, mà quả thực làm gì có cánh đồng bồ công anh nào. Giá như hôm ấy tôi cản nó...Thế rồi...", giọng bà nghẹn lại, "công an đến nhà tôi thông báo là người ta phát hiện ra xác nó ở chân đồi, họ nói rằng nó đã tự tử".

  Nhật Nam chết lặng khi nghe những lời đó. Ngày hôm đó anh đã nói những lời tuyệt tình để cô ấy sẽ căm hận anh mà quên anh đi, vì cô ấy yêu anh quá. Không ngờ cô ấy lại tìm đến cái chết.

  Chính anh, là chính anh đã đẩy cô ấy đến với cái chết.

  Ngày hôm sau, Nam tìm đến mộ Thương Huyền, anh đặt lên đó những bông hoa hồng trắng. "Anh biết là em không thích hoa hồng đâu nhưng đến một bông hoa bồ công anh anh cũng không thể hái cho em. Anh xin lỗi. Anh không xứng với tình yêu của em. Hãy yên nghỉ em nhé".

  Những giọt nước mắt của anh nhỏ xuống nấm mồ lạnh lẽo.

  ***

  Một đêm khuya, Nhật Nam đang ngủ thì có tiếng gõ cửa làm cho tỉnh giấc. Tiếng gõ cửa ngày một dồn dập.

  Anh bước ra khỏi giường, khi anh mở cửa thì thấy Thương Huyền đang đứng ngay trước mặt.

  Anh hoảng sợ cực độ nhưng không tài nào hét lên được, đôi chân cũng như bị chôn tại chỗ, không chạy nổi.

  Cô ấy đứng nhìn anh một lúc rồi biến mất.

  Rồi nhiều đêm sau đó, có đêm anh bất chợt tỉnh giấc thì thấy Thương Huyền đang ngồi ngay bên cạnh, cô ấy cứ trân trân nhìn anh, gương mặt không biểu cảm.

  Từ ngày về nước, không một đêm nào anh có một giấc ngủ yên ổn. Dần dần anh sinh ra chứng mộng du, cứ đi lang thang ngoài đường giữa đêm. Anh trông thấy Thương Huyền ở phía trước nhưng khi anh đến gần thì cô ấy lại tiến ra xa hơn. Có lần anh hoảng hồn, hoảng vía khi tỉnh dậy thấy mình vừa ngủ gục bên mộ Thương Huyền.

  Nhật Nam không phải là người mê tín nhưng với những chuyện kì lạ xảy ra quanh mình, anh bỗng thấy hoang mang.

  Anh đem những chuyện này kể với người bạn thân nhưng người bạn đó không tin mà còn cho rằng anh bị hoang tưởng. Người yêu của anh cũng mệt mỏi khi nhiều lúc anh cứ ngây người ra như bị ai cướp mất hồn.

  ***

  Một buổi chiều, Nhật Nam băng qua đường để đến chỗ người yêu đang đứng đợi.

  Đi đến nửa chừng, đôi chân anh như bị tê liệt, không sao bước tiếp được. Có một sức mạnh vô hình nào đó đang níu bước chân anh. Một chiếc ô tô lao tới, không kịp phanh. Nhật Nam bị hất tung lên rồi rơi xuống, nằm quằn quại giữa một vũng máu.

  Anh được đi cấp cứu nhưng các bác sĩ nói rằng anh khó lòng qua khỏi. Nhịp tim của anh đang giảm dần. Anh thấy mình bay lơ lửng trên không trung, bên dưới các bác sĩ vẫn đang ra sức dùng xung điện ép lên ngực anh, cơ thể anh nảy lên từng hồi, nhưng anh không còn cảm nhận được gì nữa.

  Trên cao, một ánh sáng thần tiên ma quái đang mời gọi anh. Anh bước về phía ánh sáng đó trên những bậc thang dài, thật dài, những nấc thang đưa anh đến một thế giới khác. Từ trên cao, Thương Huyền đang vẫy gọi anh, cô ấy chìa bàn tay ra, anh đã nắm lấy bàn tay đó.

  "Anh ấy không qua khỏi. Xin lỗi, chúng tôi đã cố gắng hết sức", các bác sĩ dừng công việc và đi ra ngoài.

  Bên giường bệnh, bố mẹ và cả người yêu của anh đang khóc lóc vật vã. Bất ngờ anh tuột khỏi tay Thương Huyền và rơi vào khoảng không vô tận. Cô ấy đã buông tay.

  "Bíp bíp", máy theo dõi nhịp tim bắt đầu có tín hiệu. Các bác sĩ vội cấp cứu. Nhật Nam dần dần tỉnh lại.

  Có lẽ Thương Huyền đã hiểu ra rằng yêu một người không có nghĩa là người đó phải thuộc về mình. Yêu một người là để cho người ấy đến với hạnh phúc đích thực của họ. Cô ấy mỉm cười, hồn phách tiêu tan theo hàng ngàn cánh bồ công anh.

  Thiên Nga Đen

 • Người thủ thư

  (Notepad24h) Nga chợt tỉnh dậy bởi một âm thanh loạt xoạt. Cô đã ngủ quên và đồng hồ hiện báo 23h07 phút. Tiếng loạt xoạt rõ ràng phát ra từ thùng giấy kê sát góc trái căn phòng.

  ***

  Toà nhà thư viện khá đồ sộ toạ lạc phía nam trường Đại Học, nhờ những hàng sữa và xà cừ cổ thụ mà tách biệt với khu hành chính và khu giảng đường. Lối kiến trúc Pháp những năm 50 đã qua trùng tu với những bức tường dày, những căn phòng vuông vức phủ màu sơn vàng nhạt và màn rêu thời gian đổ bóng xuống từng bậc tam cấp. Nơi đây là như là một kho tàng lưu trữ với vô vàn sách báo, xuất bản phẩm, những luận văn, các công trình nghiên cứu khoa học lâu đời cho tới hiện đại... Mê cung tri thức này xưa nãy vẫn là niềm tự hào của trường, của những sinh viên ngày ngày hăng say học tập nơi đây.

  Toà nhà gồm 3 tầng. Tầng 1 là nơi mượn, trả sách và một vài quầy văn phòng phẩm. Tầng 2 là phòng học chung bao gồm những dãy bàn ghế kê sát dành cho những sinh viên có nhu cầu tự học hoặc tập trung học theo nhóm vào những mùa thi. Tầng 3 hay còn gọi là phòng Đọc với những kệ sách cao nằm san sát được đánh kí hiệu phân loại để tiện tra sách. Tường phòng có gắn camera theo dõi giữa các kệ sách.

  Phòng Đọc có những nguyên tắc nhất định đó là đóng cửa vào 6 giờ tối, ra vào phòng đọc không được mang theo cặp hay camera do sách ở phòng này thường là sách hiếm, lâu năm nên không được phép mượn mang ra ngoài.

  Đối với Nga - cô sinh viên ngành Văn thì thư viện này đã trở thành nơi cô ở nhiều nhất sau phòng trọ suốt mấy năm theo học tại trường. Nhất là đối với một sinh viên năm cuối như cô thì phòng Đọc này với những đề tài nghiên cứu đồ sộ chính là nơi hữu ích nhất cho luận án tốt nghiệp sắp tới.

  6 giờ... Chuông reo từng hồi báo phòng đọc đến giờ đóng cửa. Nga tiếc rẻ gập sách trả về giá, lòng đầy sự tiếc nuối bởi phòng Đọc đóng cửa quá sớm, phải chi muộn hơn chút nưã.

  Chiều hôm sau, Nga thấy cuốn "Nghệ thuật học" mà mình đang tìm kiếm nằm tuốt trong giá phía trong cùng, phía góc khuất do hai giá sách kê chéo khá sát. Cô chợt nhận thấy góc khuất này camera không thể quét tới. Một ý tưởng táo bạo lướt qua đầu. Tại sao cô không trốn vào góc đó đêm nay, cùng ánh đèn phát ra từ điện thoại và một ít đồ ăn nhanh, cô có thể thoải mái nhập tâm nghiền ngẫm cuốn sách quý giá này mà không phải lo bị làm phiền bởi tiếng ồn của những người bạn cùng phòng.

  Nghĩ là làm vậy, 5 giờ 30 phút, Nga lẻn về phía góc kệ sách, tránh tia quét của camera. 6 giờ... Hồi chuông dài vang lên, các thủ thư kiểm tra màn hình báo camera lần cuối rồi khoá cửa ra về. Tiếng khoá lạch cạch báo cô biết phòng Đọc đã được khoá, chỉ một lát sau đó cả căn phòng rộng lớn đã chìm vào im lặng và tịch mịch. Bối cảnh tranh tối, tranh sáng ẩn nấp rồi lại như thoắt hiện dưới ánh dương chiều xuyên thấm nhợt nhạt qua lớp kính đục. Nga trải tờ báo và ngồi xuống đồng thời ăn qua loa chút đồ ăn nhanh, ngón tay lật giở từng trang sách khá cũ đã uá vàng, gáy sách sờn gần hết.

  Nga chợt tỉnh dậy bởi một âm thanh loạt xoạt. Cô đã ngủ quên và đồng hồ hiện báo 23h07 phút. Tiếng loạt xoạt rõ ràng phát ra từ thùng giấy kê sát góc trái căn phòng.

  Cô nghĩ chắc có thể là đám chuột quậy phá. Nhưng không, lắng nghe kĩ cô nghe thấy như tiếng ai đó đang lật giở từng trang sách xen lẫn tiếng đọc lẩm nhẩm với thanh âm phát ra khá đều. Nhịp tim Nga nhanh dần sau áo, cô dường như nín thở và căng hết thính giác lắng nghe.

  Bất chợt âm thanh ấy im bặt, không gian mênh mông và lặng như đồng cỏ Savan Châu Phi, cô dường nghe thấy cả từng tế bào da cô tê cứng. Một tiếng huýt gió dài và mảnh rít lên khe khẽ. Thanh âm ấy trườn đi trong không khí, giưã các kệ sách dường như cũng đang run rẩy... Dần dần... Kệ số 15, số 14. Góc Nga ngồi nằm giưã kệ 12 và 11. Cô thu mình vào sâu hơn, mắt cô mở to hết cơ nhìn vào khoảng không trước mặt.

  Ánh trăng mờ nhạt đủ soi một đôi mắt, hay là hai đốm sáng đang chiếu thẳng về phía cô. Cô cảm thấy như nó đang đốt hết không khí xung quanh, khiến cô ngạt thở. Savan mênh mông tối, cô thành con mồi cho kẻ ăn thịt săn đuổi. Bỗng tất cả bóng đèn sáng choang, đồng thời một giọng nói trầm trầm vang bên:

  - Đừng sợ!

  Ngoảnh sang phải, cô trông thấy một thanh niên dáng vẻ thư sinh. Đang định thần xem anh ta là ai mà đến gần cô lúc nào không biết thì đèn bỗng lại tắt phụt :

  - Ra khỏi đây ngay!

  Nga chưa kịp xử lí thì cô đã bị kéo đi bởi một lực mạnh. Và hình như đôi mắt đỏ vẫn bám theo sau cô sát nút. Tới cửa phòng, ngạc nhiên hơn nữa vì cô thấy của phòng vốn khoá nay mở toang. Người lạ kéo cô xuống cầu thang, lao ra khỏi cửa lớn thư viện

  - Về phòng ngay lập tức và đừng bao giờ vào đây nưã!

  - Còn anh là ai?

  - Nhanh!

  Thoáng do dự, Nga chạy hết sức có thể về phòng nằm ngay sát trường.

  Đem thắc mắc về những sự kì quái của phòng Đọc hỏi cô Lam - một thủ thư của thư viện trường nay đã chuyển về phòng hồ sơ công tác sinh viên, Nga được biết phòng Đọc xưa nay vẫn thường xảy ra những sự lạ thường như sách báo mới đóng thùng chuyển về thường có ai đó âm thầm mở ra phân loại, những cuốn sách sinh viên đặt sai vị trí trên kệ được đặt về đúng chỗ. Đặc biệt là cách xếp sách trên giá, lâu nay thư viện đã đổi từ cách sắp xếp theo thứ tự năm xuất bản sang sắp xếp theo bảng chữ cái chính thức từ khi ông Tân - thủ thư kì cựu của phòng Đọc qua đời. Nhưng lạ kì là sáng hôm sau những cuốn sách đã sắp xếp rồi lại trở về đúng kiểu xếp theo năm xuất bản...

  Trong đầu Nga chợt thoáng hiện lên khuôn mặt già nua với đôi mắt đỏ rực. Thế còn anh ấy, anh ấy là ai?

  Phong Vũ

 • White

  (Notepad24h) Nghe kể rằng... phòng 101... dãy C... khu quân sự tôi đang học... từng có người tự tử...Người ấy là một cô gái, tóc dài, vô cùng xinh đẹp.

  ***

  Nơi tôi học khá rộng, chia làm nhiều dãy. Trong khi dãy A và B nằm đối diện - ở giữa còn có một cái căng tin, buổi tối mọi người tụ tập vui chơi ăn uống - thì dãy C lại biệt lập một mình một cõi, lúc nào cũng có cảm giác âm u. Gần đó còn có một cái nhà kho bỏ hoang đã lâu.

  Vốn quy định của khu quân sự là cấm ra ngoài nếu không có giấy xin phép. Nhưng hàng rào cũng lỏng lẻo, nên mọi người vẫn hay trốn ra ngoài chơi.

  Mấy lần, từ trên lầu nhìn xuống, tôi thấy một đám người trông có vẻ không đàng hoàng cho lắm, vừa hút thuốc, vừa nhìn ngó vào cái dãy C vốn heo hút. Có cảm giác hơi sợ một chút, tôi yếu bóng vía chăng?

  Hôm nay, ngồi trong phòng ăn mì, nhỏ bạn lại kể với tôi, rằng hình như có hai bạn học lớp nào ấy vừa bị bắt cóc. Nói chung thì, sự thật chưa rõ thế nào, nhưng mấy ngày nay không ai liên lạc được với hai bạn ấy. Rồi nhỏ khác lại thêm vào, cái nhà kho bỏ hoang ấy, lúc trước nghe đâu có vụ hiếp dâm giết người...

  Tô mì bốc khói nay nguội tanh. Tôi ăn không nỗi nữa.

  Tối đó tôi mất ngủ. Cửa phòng tôi không được chốt kĩ cho lắm, đẩy ra một cái là vào được ngay. Gió thổi, làm cánh cửa kêu cọt kẹt... Tôi run run cầm điện thoại trong tay...

  Tôi lại nghe tiếng bước chân, rồi tiếng nức nở... Nhắm mắt thật chặt, tay nắm chiếc mền trùm kín đầu... Nhưng thanh âm càng lúc càng nỉ non...

  Tôi hé hé đôi mắt, cuối giường gần toa lét... một bóng áo trắng... tóc dài...

  Người đó giơ cánh tay về phía tôi...

  Tôi vô thức... đi theo...

  Người đó dắt tôi đến căn phòng nhỏ đó...căn phòng không có cửa sổ vô cùng ngột ngạt. Tôi băn khoăn, cửa đã khóa, làm thế nào vào được đây, thì đã bị người đó kéo vào.

  "Ngồi xuống đi, ở đây không có ghế, thôi thì ngồi bệt xuống..." Người đó nói với tôi, rồi cũng ngồi xuống, lấy từ trong tay áo ra một sợi dây nhỏ...

  Tôi run rẩy... hỏi...

  "Ngươi... ngươi định làm gì?"

  Người đó không đáp, với sợi dây trên tay, người đó buộc mái tóc dài của mình lại, thật gọn gàng. Người đó là nam nhân. Thật sự làm tôi phát hoảng.

  "Anh... anh..."

  Tôi lắp bắp... lùi lại sát bức tường...

  "Nhát gan..."

  Người đó thắp một ngọn nến nhỏ ở giữa phòng. Giờ thì tôi đã thấy đỡ tăm tối hơn, nhưng vẫn sợ.

  "Ta không chiếm tiện nghi của ngươi đâu mà lo..." - Người đó nhìn tư thế hai tay bắt chéo trước ngực của tôi, khinh bỉ nói.

  "Vậy anh kêu tôi đi theo anh để làm gì?" - Tôi hỏi một cách đầy nghi ngờ.

  "Tôi cần cô giúp."

  Người đó nhìn tôi chăm chú, nhờ có ánh nến, tôi đã nhìn rõ được gương mặt người đó... là một mỹ nam nha. Nhưng mà, một mỹ nam, lại cần tôi giúp điều gì??? Đêm hôm khuya khoắt, lẽ ra tôi nên chăn ấm đệm êm, tại sao lại theo anh ta đến đây? Chỉ biết, một lực hút vô hình nào đó, khiến tôi đi theo anh ta một cách vô thức...

  "Anh... là người hay là ma?"

  Tôi nhìn anh ta chằm chằm, làm mỹ nam có chút xấu hổ... nhưng anh ta đã lấy lại khí khái nam nhi ban đầu, còn hỏi ngược lại tôi:

  "Thế cô nghĩ chúng ta vào đây bằng cách nào?"

  Tôi nghĩ nghĩ một chút, rồi gật gật, rồi lại nhìn anh ta, rồi lại chặc lưỡi: "Tiếc thật, anh cũng thật đẹp trai..."

  Anh ta gầm gừ, rồi chỉ cho tôi nhìn vào góc phòng... nói...

  "Tôi chết... ở đó..."

  Tôi trợn mắt nhìn anh ta. Bỗng dưng, đầu tôi thật nhức, và rồi... tôi không biết gì nữa.

  ***

  Sáng hôm sau, lờ mờ tỉnh dậy, thấy mình đang nằm trước căn phòng đó. Cảm thấy sợ hãi. Giấc mơ đêm qua, là thật sao?

  Anh ta, người muốn tôi giúp... là thật?

  Mồ hôi từng giọt từng giọt trên trán. Gió lạnh buổi sáng thổi qua... làm tôi rét run, ba chân bốn cẳng tôi chạy về phòng, nhảy lên giường trùm kín chăn...Mọi người vẫn chưa thức.

  Tôi nằm co ro, xâu chuỗi những sự kiện vừa xảy ra đêm qua. Hóa ra, người đã chết trong căn phòng đó, là một nam nhân, hơn nữa, là bị hại chết.

  "Này..." - Có cánh tay chạm vào người tôi.

  "Á AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA!" - Tôi hét lên, giấu mặt vào gối... - "Ngươi vẫn chưa đi sao?"

  "Tiêu Sương Sương, bà bị ma nhập à?"

  Là tiếng của Huyền Tử, nó giựt cái gối khỏi tay tôi, ngồi phịch xuống giường, ão não nói: "Ta không muốn đi tập thể dục đâu."

  À, ra là việc tập thể dục đại diện của phòng chúng tôi, vốn là tất cả mọi người đều phải xuống sân tập, nếu không, sẽ có người kiểm tra, cả phòng sẽ bị trách phạt, nhưng phòng chúng tôi đều là những kẻ lười biếng. Thế nên, mới có cái chuyện phân công đi tập thể dục như thế này.

  Ão não là thế, nhưng Huyền Tử vẫn lôi tôi vào phòng vệ sinh, đánh răng sạch sẽ, rồi nó nói với tôi: "Ngươi chậm chạp quá, ta ra trước mang giày đây."

  Tôi ậm ừ qua loa rồi lại tiếp tục đánh răng, nhìn vào gương, tôi suýt đánh rơi cái cốc uống nước. Mà không, cái cốc rơi rồi, nước bắn tung tóe lên sàn.

  Tôi ngó ra ngoài, phù, may mà mấy đứa bạn vẫn đang ngủ không biết trời trăng gì.

  "Sao anh lại ở đây?"

  Tôi hỏi, nam nhân đứng trước gương cười cười, cái nụ cười của hắn cũng thật mị hoặc. Tôi quay đầu đứng đối diện hắn, nhìn hắn thật kĩ. Đúng rồi, hắn không có chân, hiện đang lượn qua lượn lại trước mặt tôi.

  "Tôi luôn ở bên cô thôi..."

  Hắn nói, câu nói này của hắn làm tôi phun hết đống bọt còn trong miệng ra, nam nhân nhanh nhẹn né qua một bên, phủi phủi chéo áo, à, hắn vận bạch y, trông rất giống kiểu của người trung quốc xưa, tôi cũng thấy lạ kì, đây là thời đại nào mà hắn lại mặc chiếc áo rất không hợp thời đó.

  Như biết được tâm tư của tôi, hắn vò tóc, ngượng ngùng nói: "Áo này người ta đốt lên cho, nên tôi lấy mặc..."

  Tôi à lên một tiếng, rồi tranh thủ súc miệng thật nhanh, lau mặt qua loa rồi kéo hắn ra ngoài. A, tôi chạm được vào áo hắn này, cũng thật kì lạ...

  Ra cửa, tôi thấy Huyền Tử đang ngồi đợi, nó nhìn tôi chằm chằm:

  "Mặt ngươi sao tái nhợt vậy, đi lẹ lên kẻo trễ."

  Tôi đi theo Huyền Tử, nam nhân thì đi sau tôi, hắn nói: "Tôi tên Đoản Phong, sinh viên năm nhất trường đại học X. Thật ra căn phòng đó là của chị gái song sinh của tôi. Tôi thường ghé qua phòng chị ấy đọc sách, nó thực yên tĩnh...

  Vốn chị tôi không thích ở chung nhiều người, nên chị ấy được đặc cách một mình một phòng, cũng do cha tôi có quen biết với hiệu trưởng. Chị tôi, trông rất xinh đẹp."

  Tôi gật đầu với hắn, thầm đồng ý, hắn cũng thật sự rất đẹp, tóc hắn rất dài, nhìn qua, trông hắn rất giống nữ nhân, nhưng khí chất hắn lại toát lên một vẻ lạnh lùng mà mạnh mẽ của nam nhân, nhưng cũng rất dịu dàng.

  "Đêm đó chị tôi ra ngoài cùng bạn. Tôi ở lại phòng của chị ấy chờ. Chờ mãi đến tận khuya. Nhưng mãi không thấy chị ấy về... trong lòng thực lo lắng... Đang ngồi đợi... bỗng có tiếng gõ cửa. Một người đàn ông tiến vào phòng... không nói không rằng... đè mạnh tôi xuống..."

  Tôi trợn mắt, lẽ nào...

  "Hắn tìm mọi cách để cưỡng đoạt tôi... nhưng tôi vốn là nam nhân... tôi dùng hết sức chống cự... và bị hắn đá mạnh vào người... hắn đánh tôi... thật sự rất đau..."

  Tôi nghe nam nhân nói, trong lòng thầm run lên mấy đợt.

  Tôi quay lại nhìn Đoản Phong, thì thấy hắn biến mất tự lúc nào, mặt trời cũng lên, sáng chói cả một góc sân, có lẽ, Đoản Phong sợ ánh sáng, chắc hắn đang nấp đâu đó.

  Câu chuyện của hắn cũng thật ly kì, làm tôi vừa có cảm giác mơ hồ, vừa đau lòng thay cho hắn.

  Nhưng mà, trong thâm tâm tôi cũng nửa tin nửa ngờ, rằng tại sao lại ứng lên trên người tôi? Tại sao hắn lại chọn tôi mà không phải ai khác?

  "Vì cô là người tôi kiếm tìm."

  Câu nói đó lại vang lên bên tai tôi làm tôi thoáng run rẩy một hồi, nhìn quanh quất xem hắn đang ở đâu.

  Huyền Tử ở bên cạnh nhìn tôi đầy nghi hoặc: "Sáng nay ngươi rất lạ, nói, có phải đã nhìn trúng được vị công tử nào không?"

  Tôi liếc nó một cái, ai oán đáp: "Ở cái chốn quân sự heo hút lại nhàm chán này, xuất hiện một vị công tử để ta nhìn trúng sao, Huyền Tử ơi là Huyền Tử, ngươi cũng thật sáng tạo quá đi."

  Nó nhìn tôi cười cười, rồi khoác vai tôi chạy ào ra chỗ tập thể dục, quơ quào vài động tác, rồi lại đến căn tin, mua đồ ăn sáng cho cả phòng. Ăn sáng cũng thật đạm bạc, một hộp bánh ướt với vài cọng rau, thêm một ít chả, chan thêm ít nước mắm, thế là xong bữa sáng.

  Quay qua lấy miếng giấy lau miệng, mới thấy hắn đang ngồi cạnh tôi, dựa vào thành giường. Tôi suýt chút ngã nhào xuống sàn, may có hắn nắm chặt lấy cánh tay.

  "Cô cũng thật yếu bóng vía, hỡ chút là giật mình, cô phải tập cho quen, vì tôi sẽ ở cạnh cô, cho đến khi... chuyện của tôi được giải quyết...""Thật ra, chuyện anh muốn tôi giúp là gì?" Tôi thắc mắc...

  "Tôi muốn cô...tìm thấy xác của tôi..."

  Lần này thì tôi ngã thật, xoa xoa cái mông vừa đau vừa lạnh, tôi ngước mắt nhìn hắn ai oán: "Đã lâu như vậy rồi, xác của anh có còn không chứ, nhưng mà tôi biết tìm ở đâu?"

  Hắn nâng tôi dậy, đặt lên giường, uhm, tư thế cũng hơi mờ ám, tôi nhìn quanh, mấy đứa bạn đi ra ngoài dạo chơi cả, sáng nay bọn tôi được nghỉ, chiều mới học. Trong phòng chỉ có tôi với hắn, à, tôi có hơi đỏ mặt chút. Tay hắn nắm lấy eo tôi, mặc dù tôi không cảm nhận được hơi ấm từ hắn, nhưng mà, tim tôi chợt nảy lên một nhịp, ôi mẹ ơi, đừng nói là tôi...

  "Tôi không đi ra ngoài đó được..." Hắn chỉ về phía cửa sổ, nơi có căn nhà kho bỏ hoang..."Tôi cảm thấy thân xác mình đang ở đó, tôi cần được siêu thoát."

  Tạm thời bỏ đi những suy nghĩ không đứng đắn cho lắm với hắn, tôi nhìn về phía nhà kho, nơi đó bỏ hoang, trước giờ không ai dám vào, bây giờ tôi muốn vào, mà lại đi một mình, cũng có chút sợ.

  "Anh không vào được đó sao?" Tôi hỏi hắn.

  "Gần cửa có dán mấy lá bùa, mấy lần tôi muốn vào đều bị đánh bật ra, toàn thân đau đớn."

  "Anh chờ tôi một chút."

  Nói rồi, tôi lấy cái mền trùm lên người hắn quấn mấy vòng chỉ chừa đôi con mắt, hắn nhìn tôi không nói nên lời.

  "Đi một mình thì tôi hơi sợ, có cái này, anh không lo bị mặt trời chiếu vào đâu." Tôi đập đập vai hắn, tự hào nói.

  Hắn lôi cái mền ra, nhìn tôi cười hiền, chỉ vào góc tường, nói "Cho tôi mượn cái ô kia là được rồi, bó như vậy trông thật quá khoa trương đi."

  Tôi gãi gãi đầu, đỏ mặt, càng nhìn càng thấy hắn xinh đẹp "Cô không sợ tôi chút nào, cũng làm tôi đỡ áy náy."

  Hắn cầm cây dù trên tay, lượn đi bên cạnh tôi, tôi sợ mọi người thấy cây dù tự bay nên cũng nắm hờ cái cán "Thật ra có sợ, nhưng anh không có làm hại gì tôi, với tôi cũng cảm thấy mơ mơ thực thực."

  Hắn lại nhìn tôi cười, nụ cười thực dịu dàng, lại có chút thống khổ. Chúng tôi đang tới gần hơn cái nhà kho bỏ hoang đó. Bây giờ cũng hơn mười giờ sáng rồi, nhà kho vốn vắng vẻ, nay lại càng thêm vắng vẻ. Cỏ mọc um tùm chắn cả lối đi, tôi bảo hắn đứng chờ đấy để tôi gỡ mấy lá bùa ra.

  Đang định gỡ thì nghe thấy tiếng quát: "Làm cái gì đấy!"

  Quay người lại, là lão bảo vệ khu quân sự, lão khá là hắc ám, còn có tin đồn lão hơi có máu ba lăm. Tôi chảy mồ hôi hột, nắm chặt áo, nói: "Dạ, con tò mò chút..."

  Rồi tôi chạy biến.

  ***

  Tôi phát hiện nam nhân đang ngồi bó gối trong góc giường của tôi, người rung lên bần bật, giọng nói đầy sợ hãi: "Là hắn ta, là hắn ta..."

  Tôi đóng vội cửa chính và cửa sổ, khóa chốt, trong lòng hoảng sợ thật sự. Tôi không biết phải làm thế nào để an ủi hắn, chỉ biết đến gần ôm hắn vào lòng, vuốt vuốt lưng hắn. "Đừng sợ, đừng sợ, có tôi ở đây."

  Nói vậy thôi, tôi cũng đang rất sợ, may lúc nãy chạy nhanh, lão bảo vệ ấy cũng không đuổi theo, nói thật, ngoại hình tôi cũng quá bình thường, chắc là không bị lão nhìn trúng đâu...Tôi thật sự rất muốn giúp nam nhân này, nhưng tôi liễu yếu đào tơ, sợ chưa giúp được đã bị hại chết như hắn. Nếu thật sự hắn do tên bảo vệ kia hại chết, ắt phải có manh mối gì đó, tôi bảo hắn bình tĩnh, đưa tôi vào căn phòng kia xem xét lại một chút.

  Căn phòng vẫn âm u như trước, một vài giọt nắng nhỏ ghé vào qua lỗ thông gió, cũng không đến nỗi quá tăm tối. Tôi dùng đèn pin rọi từng góc nhỏ trong phòng, tên bảo vệ đó cũng thật kĩ lưỡng, hắn lau sạch các ngóc ngách trong phòng, không chừa chỗ nào cả. Hơn nữa, vụ án này cũng xảy ra cách đây hơn mười năm rồi, tôi đi hỏi mấy cô lao công ở đây, thì được biết rằng, căn phòng này vốn không phải có người tự tử, mà cô gái ở phòng ấy phát điên, nên được đem về quê, cậu em trai song sinh thì bị mất tích mãi không ai tìm được.

  Căn phòng cũng bị niêm phong, vì không ai dám ở. Bản thân tôi nghĩ, có lẽ nam nhân đã bị giết ở đây, rồi được đem giấu ở căn nhà kho bỏ hoang đó, người chị song sinh có lẽ cảm nhận được, nên phát điên.

  Tối hôm đó, tôi nghe tin, tên bảo vệ ngã xuống hồ đá, chết. Tôi cũng không thấy nam nhân đâu.

  Nghe bảo, tên bảo vệ bị phát hiện đang giấu diếm một bọc to, định ném bọc to xuống hồ, thì chính lão cũng bị ngã xuống. Người ta vớt lão lên, cùng với chiếc bọc. Chính là thi thể hai cô gái bị mất tích trong trường hôm trước.

  Có câu: "Đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma", câu này rốt cuộc cũng ứng trên người lão.

  Hai cô gái đó chính là lén ra ngoài chơi cùng bạn trai, nhưng chưa ra được đã bị lão dùng gậy đập vào đầu. Bạn trai của các cô hoảng sợ chạy biến, hai cô thì bị lão xâm phạm rồi đem giết đi.

  Cũng tối đó, tôi không chút sợ hãi, cầm đèn pin cùng một cây chích điện, từ từ tiến tới cái nhà kho, gỡ hết bùa dán trên đó ra.

  Quả nhiên, trong nhà kho có mùi tử khí, nam nhân từ lúc nào xuất hiện bên cạnh tôi "Cô so với lần đầu tôi gặp, đã can đảm lên rất nhiều."

  Hắn đi đến một góc tường, chỉ xuống dưới. Tôi nhìn theo cánh tay hắn, dùng xẻng ở bên cạnh, đào đất đá lên, cũng hơi cực một chút, nhưng có hắn bên cạnh lau mồ hôi cho tôi, cũng thực ấm áp. Dưới lớp đất dày, một bộ xương khô đã phân hủy gần hết. Thật tôi không dám nhìn...

  Tôi để hắn tùy ý làm gì thì làm.

  "Thắp cho tôi nén nhang. Đem thứ này bọc lại, đem đến cho chị giúp tôi."

  Tôi máy móc làm theo lời hắn.

  Trong lòng tôi cũng mông lung lắm.

  Kết thúc nhanh như vậy sao?

  Hắn sắp ra đi ư?

  ***

  Cuối tuần này, tôi được nghỉ, thế nên theo lời Đoản Phong, tôi ôm bọc xương cốt, bắt chuyến xe về quê hắn. Trên xe, tôi ngồi thu lu một góc, hướng nhìn ra đường.

  Hắn ngồi cạnh tôi, nhìn tôi, nói: "Cảm ơn cô..."

  Tôi không nhìn hắn, "Tôi cũng đâu giúp được gì nhiều cho anh."

  Hắn không nói gì thêm, hai chúng tôi yên lặng suốt chuyến xe. Thoắt chốc cũng tới quê hắn, phong cảnh thật đẹp. Hắn dắt tôi đến một ngôi nhà nhỏ, nhưng rất tiện nghi và thanh tĩnh, xung quanh còn trồng rất nhiều hoa hướng dương. Trong vườn, một người phụ nữ đang ngồi đọc sách, váy áo trắng thanh khiết. Người ấy rất đẹp, cũng rất giống Đoản Phong, chắc là chị của hắn rồi.

  Hắn đứng chần chừ trước cửa, không dám vào. Tôi ôm bọc xương cốt, tiến đến gõ cửa, chị hắn quay lại, nhìn tôi đầy ngạc nhiên.

  Nhận lấy bọc vải từ tay tôi, chị đã khóc rất nhiều. Ngày ấy chị giả điên vì sợ sẽ bị diệt khẩu. Đêm hôm đó chị về rất trễ, thấy bóng tên bảo vệ kéo xác em của chị đi, chị lao ra, rồi hắn đã làm điều xấu xa đó... Hắn bịt miệng chị lại, chị chỉ biết cắn môi đến bật máu. Chị cũng nghĩ đến báo cảnh sát, nhưng đêm tối, chị không nhìn rõ sát nhân ấy là ai. Cảnh sát cũng kiểm tra qua khu quân sự, nhưng không phát hiện được tung tích gì của em chị.

  Có lẽ tên bảo vệ cũng đút lót cho cảnh sát không ít.

  Chị nói, lúc đó chị thật sự rất sợ, không muốn ở đó bằng bất cứ giá nào nên đã giả điên để được đưa về nhà. Sau đó chị tiếp tục đi học nhưng được miễn quân sự, chị cũng không dám đến đó thêm một lần nào nữa. Kể từ đó cứ đêm đến là chị lại bị ám ảnh, người em song sinh xuất hiện trong giấc mơ bảo chị hãy cứu lấy hắn.

  Nhưng chị không thể, chị không dám đến nơi đó - cơn ác mộng của đời chị.

  Tôi không dám phán xét ai đúng ai sai. Nếu tôi là chị, tôi cũng hy vọng mình thoát khỏi nơi đen tối đó.

  Trò chuyện với chị một lúc lâu, trời cũng đã nhá nhem tối, chị bảo tôi: "Thôi thì em ở lại đây một đêm, mai hãy về, giờ này cũng hết xe rồi, phòng của Tiểu Phong ở kia, chị cũng thường xuyên quét dọn, nên cũng không đến nỗi bừa bộn lắm."

  Tôi nhìn thử xem hắn có ý kiến gì không, thì hắn chỉ gật gật đầu rồi nói với tôi: "Cô cứ nghỉ lại đây, đi xe cả ngày cũng mệt rồi..." Tôi nghe lời hắn, ôm túi xách theo chị vào phòng.

  Đêm đó, vì lạ giường, nên tôi cũng trằn trọc mãi. Nhìn quanh quất, hắn ở bên cạnh tôi suốt từ tối, giờ lại không thấy đâu. Lại thêm cảm giác khô rát ở cổ làm tôi hơi khó chịu một chút, tuy cũng hơi ngại nhưng tôi vẫn quyết định mò vào nhà bếp để lấy ít nước uống. Vừa mở cánh cửa ra, bỗng, tôi nghe thấy tiếng gì đó bên phòng của chị, tò mò nên tôi lén tới nhìn thử.

  Bên trong khá tối. Nhờ ánh sáng mờ mờ ảo ảo của chiếc đèn ngủ, tôi thấy chị đang chỉ vào bức tường. Đôi tròng mắt ánh lên sự giận dữ, chị hét:

  "Mày kêu con nhỏ ấy đến đây làm gì, mày ám tao bao nhiêu năm qua chưa đủ hay sao?"

  Tôi sửng sốt, tay nắm chặt chéo áo, không dám phát ra dù chỉ một tiếng động.

  "Tao cho nó uống thuốc ngủ, giờ chắc nó đang mê mệt trong kia, tao sẽ xử nó nhanh thôi, một dao, là nó chết. Nhưng có điều tao không hiểu, làm sao mày lại quen được con bé đó..."

  Chị cầm bình rượu, lảo đảo, tay vẫn chỉ về phía bức tường. Tôi đã thấy hắn, hắn cũng đang rất sửng sốt, không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

  "Ngày đó, rõ ràng tao quen Đoàn Phi trước, người hắn yêu cũng là tao, tại sao, tại sao, vừa nhìn thấy mày, hắn lại bị mày mê hoặc, hắn còn nói với tao, bảo tao giúp hắn làm quen với mày, mày nói xem, tao phải làm thế nào chứ, tao yêu hắn, rất yêu hắn!"

  Tôi đứng đó, có chút chao đảo, hóa ra... hóa ra sự việc vốn không như tôi đã nghĩ, cũng không như hắn đã nghĩ...

  Người con trai tên Đoàn Phi ấy, theo lời chị, chính là mối tình đầu của chị, Đoàn Phi cũng chị lớn lên, đối xử rất tốt với cả chị và người em trai song sinh của chị, Đoản Phong. Thể nhưng, người Đoàn Phi yêu, lại không phải chị, mà là Đoản Phong. Ngày ấy, chị thấy Đoàn Phi cúi xuống hôn em trai chị khi nó đang ngủ. Chị đã không tin nỗi vào mắt mình. Cảm giác ghen tuông xâm lấn chị, mỗi khi thấy hai người ấy trò chuyện với nhau, chị hận là không thể cho Đoản Phong một nhát dao...

  Từ nhỏ, chị đã không thích người em trai song sinh của mình, vì nó rất giống chị, chị thật sự ghét điều đó, vì chị cho rằng mình là người con gái xinh đẹp nhất thế gian, thì vì cớ gì, Đoản Phong, em trai chị lại sở hữu vẻ đẹp giống hệt chị, hơn thế nữa, nó còn có vẻ mị hoặc, khiến người khác mê muội hơn cả chị. Từ nhỏ, họ hàng, người quen, ai ai khi gặp hai chị em cũng bảo "Đoản Vi rất xinh, nhưng mà Đoản Phong, thằng nhóc này, còn đẹp gấp trăm lần chị nó, con trai, ai lại sở hữu đôi mắt buồn thế kia, thật là hút hồn người đối diện mà, hai đứa, thoạt nhìn thì giống hệt nhau, nhưng nhìn kĩ, thì Đoản Phong sắc sảo hơn, thật sự là rất đẹp."

  Chị mỗi lần nghe như thế, trong lòng thật sự rất tức tối, bản tính của chị ích kỉ, lại được cưng chiều từ nhỏ, sinh ra kiêu căng và có chút hách dịch. Ngoài mặt, chị ngọt ngào với Đoản Phong, nhưng khi vừa quay đi, chị liền tìm nhiều trò để hại nó, nhưng nó không hề hay biết, vẫn cứ nghĩ, chị của mình là tốt nhất, xinh đẹp nhất, dịu dàng nhất.

  Chị thật sự hận Đoản Phong đến tận xương tủy, bản thân chị luôn nghĩ, thằng nhóc Đoản Phong này, hắn đã cướp đi Đoàn Phi, người mà chị yêu nhất. Chị luôn có suy nghĩ ám ảnh rằng, chỉ cần Đoản Phong chết, người xinh đẹp nhất sẽ là chị, Đoàn Phi cũng sẽ quay lại nhìn chị. 

  Gần mười tuần ở khu quân sự, chị đã lên kế hoạch để giết Đoản Phong, chính chị đã cấu kết với lão bảo vệ háo sắc đó, chị cũng đã cho hắn khá nhiều tiền. Vì sợ mọi người có thể truy ra, nên chị đã đóng kịch rất giỏi. Chị giả điên, Đoàn Phi lúc đó cũng ở bên chị, chăm sóc chị, nhưng cũng không ngừng tìm kiếm Đoản Phong.

  Chị hận, rất hận Đoản Phong, cho đến lúc nó biến mất, Đoàn Phi vẫn không quên nó.

  Nhưng mà, chị đã có được Đoàn Phi, chị đã rất mãn nguyện, thế mà hôm nay, Đoản Phong lại trở về, tuy chỉ là một bọc xương cốt vô tri, nhưng cũng làm chị rất hoảng hốt.

  Chị hét lớn, rồi bắt đầu đập vỡ chai rượu đang cầm trên tay, chị hướng tới lọ đựng xương cốt của Đoản Phong mà chiều nay, chị đã giả vờ trân trọng cho vào, chị còn nói với tôi, sẽ đem Đoản Phong lên chùa, để nó được yên nghỉ. Vậy mà giờ đây, chị định đốt cháy chiếc lọ đó.

  Tôi không nghĩ ra được điều gì, liền vội lao tới ôm lấy chiếc lọ, tôi sợ, Đoản Phong sẽ tan thành tro bụi, rồi biến mất... Tôi thật sự không muốn mất hắn... Tôi đưa hắn về đây là muốn tốt cho hắn, nhưng rốt cuộc, lại thành ra hại hắn.

  Tôi nghe tiếng hắn vang vọng đâu đây: "Cô không có lỗi..."

  Nhưng mà, tôi vẫn không thể chấp nhận những chuyện chị đã gây ra cho hắn, tôi muốn bảo vệ hắn.

  Đoản Vi bị tôi cướp lấy chiếc lọ, ả điên tiết lên, hét "Con ranh, mày làm cái gì thế hả?"

  Nói rồi, ả ném một bình rượu khác về phía tôi, tôi may mắn tránh được, nhưng lại đạp trúng mảnh vỡ của bình rượu lúc nãy, tôi ngã xuống, trầy xước tay chân, nhưng, tôi không phút giây nào buông lọ đựng xương cốt của Đoản Phong ra.

  Đoản Vi cầm một con dao lớn, tấn công tôi, động tác của ả rất nhanh, tôi vơ lấy một lọ hoa, ném về phía ả, con dao của ả sượt qua bả vai tôi, chảy máu. Đau, thật sự rất đau, tôi cố gắng lết ra ngoài, thì bị ả nắm lấy tóc, giật mạnh về phía sau. Ả đập mạnh đầu tôi vào tường, hét lên:

  "Mày cũng bị thằng nhãi ấy dụ hoặc sao, lũ chúng mày điên hết cả rồi!!!"

  Tôi bị ả làm cho hoa mắt chóng mặt, cũng may, cạnh tường có một thanh kiếm gỗ, tôi cố gắng đoạt lấy, chém vào người ả, ả thấy đau nên thả tay ra "Mày khá lắm, để xem mày chết hay tao chết..."

  Tôi thấy ả phát điên lên rồi nên cố gắng thoát ra ngoài, ả ném con dao vào người tôi, lần này là ở lưng, tôi đau đớn hét lên một tiếng, rồi ngã xuống. Trong cơn mơ màng, tôi mông lung nghe thấy tiếng gọi của Huyền Tử, tiếng xe cảnh sát. Có lẽ, lúc đứng nghe Đoản Vi la hét, tôi đã nhanh trí bấm nút gọi cho Huyền Tử, nó cũng biết nơi tôi đến, nên đã cứu tôi một phen.

  Khi tôi tỉnh lại, thấy mình đang nằm trong phòng cấp cứu, toàn thân băng trắng, cũng phải, tôi bị thương nhiều chỗ vậy mà. Trông thật giống phế nhân. Huyền Tử ngồi cạnh gọt trái cây, nó bảo may mà nó đến sớm, không thì tôi đã chết trong tay ả rồi. Nó nói với tôi, khi cảnh sát đến, thấy ả đang tự siết cổ bằng dải lụa trắng, trông có vẻ rất đau đớn, và vẻ mặt rất không mong muốn như vậy chút nào... Còn tôi, toàn thân đầy máu, nhưng vẫn cố sống cố chết ôm chặt chiếc lọ, một chút cũng không buông ra.

  Tôi không nói gì... Chỉ nhìn ra cửa sổ phòng bệnh, nơi những chiếc lá đã rơi rụng gần hết, những cành cây khô héo trông thật ảm đạm. Tôi cũng không gặp lại Đoản Phong nữa, tôi chỉ nhớ, lúc tự tay đưa lọ đựng tro cốt cho mẹ hắn, hắn chỉ nhìn tôi, nhìn thật lâu, ánh mắt hắn, thật sự rất đau khổ.

  Hắn nắm tay tôi một lúc lâu, rồi buông tay...

  Tôi nhìn hắn đi càng lúc càng xa, nước mắt chảy từng giọt, từng giọt, tôi cũng không hiểu vì sao. Tôi nghe rõ từng câu từng chữ hắn nói với tôi...

  "Xin lỗi... lẽ ra... tôi không nên đến tìm cô..."

  Tôi đâu có trách hắn, chưa một lần trách hắn.

  Cả một tháng sau đó, tôi luôn nhớ đến ánh mắt ám ảnh của hắn, tôi không biết, giờ đây hắn như thế nào, đã được siêu thoát chưa, đã bớt đau đớn vì sự thật tàn nhẫn mà Đoản Vi đã gây ra cho hắn chưa. Tôi cũng có cảm giác mất mát một cái gì đó, nhưng tôi cũng không biết đó là cái gì, nên cũng không để ý nhiều nữa. Huyền Tử nó nói với tôi, dạo này trông tôi cứ như con ngốc, hay nghĩ ngợi rồi trầm tư một mình, làm nó cũng muốn dẫn tôi đi xem bói, xem có bị nhập gì hay không, nào là khu quân sự ấy cũng có nhiều oan hồn vất vưởng lắm.

  Tôi chỉ cười với nó mà không nói gì.

  Tôi với hắn, vô duyên vô phận, gặp được nhau một lần trong đời, cũng thật lạ kì...

  Vương Ngọc Tử Y

 • Người dẫn đường cõi âm

  (Notepad24h) Người ta nói rằng, khi một ai đó chết đi, linh hồn sẽ được người dẫn đường đưa về âm phủ. 

  Người dẫn dường chỉ có nhiệm vụ dẫn đường, không ép buộc, nếu linh hồn quá quyến luyến nơi đã sinh ra, hoặc người thân vì đau lòng mà không thể quên được người đã khuất, thì linh hồn đó sẽ bướng bỉnh không chịu đi và trở thành một linh hồn lang thang. Người dẫn đường sẽ bỏ đi, vì vậy mà họ vĩnh viễn không thể siêu thoát.

  ****

  Ở một thành phố nọ có một ông già khó tính chẳng ai có thể lại gần. Ông ta không có ai ở bên cạnh chăm sóc, kể cả lúc trái gió trở trời, lúc ốm đau bệnh tật. Hàng xóm đến giúp đỡ thì ông cáu bẳn chửi rủa, xua đuổi hết không chừa một ai. Lâu dần cũng chẳng ai màng quan tâm đến nữa.

  Ông sống ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác trong sự cô đơn tự nguyện, căn nhà gỗ thi thoảng vang lên tiếng ho khan đến oằn người. Mỗi đêm đều thấy tiếng rên rỉ đau đớn, đôi khi là tiếng khóc nỉ non vang lên. Thi thoảng người ta thấy ông đi ra ngoài mua đồ ăn mới biết là căn nhà vẫn có người sinh sống.

  Người dần đường âm phủ đứng ngoài, thổi một bài sáo u uất, dường như nghe thấy tiếng sáo đau thương đó, Ông già thì thào:

  “Ông nhớ con lắm, Xu ạ”

  Ông già lau nước mắt rơi trên tấm ảnh thờ thằng cháu nội và hai vợ chồng con trai ông và khóc nức nở, bóng ông cô đơn trong ánh đèn vàng heo hắt trong nhà. Ông trải chăn, nằm xuống giường và bật bóng đèn nhỏ gần giường để tạo ra một cái bóng bên cạnh, như tìm kiếm một người bạn ở bên cùng chờ thần chết đến.

  Người dẫn đường chấm dứt khúc sáo u hồn, chuẩn bị bước vào trong nhà thực hiện nghĩa vụ của mình thì thấy một con chồn đang giữ vạt áo của hắn với ánh mắt van xin. Con chồn sử dụng ký ức tái hiện hình ảnh một ông lão cầm tay cháu đi trong rừng. Hai người họ quả thật rất vui vẻ và tràn đầy nhựa sống.

  Ký ức hiện lên hình ảnh của một con chồn con bị thương, hai ông cháu đã băng bó và cho nó ăn, ký ức tái hiện cảnh họ thả con chồn đi, ông lão còn cẩn thận dặn dò “Đừng để bị thương nữa nhé chồn con, sống cho tốt!”.

  Người dẫn đường do dự, hắn giơ sáo lên, thổi một bài nữa. Chấm dứt tiếng sáo cũng là lúc ông già tỉnh dậy. Ông giật mình thấy Xu đang nằm trong lòng ông ngủ ngon lành như ngày xưa, là cháu nội ông bằng xương bằng thịt. Ông vội vã sờ vào má thằng bé. Đúng là Xu của ông, ông ứa nước mắt lặp đi lặp lại “Đúng là Xu của ông rồi, đúng là Xu của ông rồi”.

  Từ hôm đó, ngày nào Xu cũng ở bên ông, nhưng chỉ vào ban đêm, ban ngày căn nhà vẫn vắng lặng như thế, nhưng ông biết Xu là có thật vì bát cơm Xu chuẩn bị cho ông vẫn còn ở đó, cốc nước Xu lấy cho ông chưa vơi đi chút nào.

  Ông già trở nên dễ tính và khỏe mạnh lại, ông bắt đầu đi ra ngoài thăm hỏi hàng xóm, bắt đầu cảm nhận ánh mặt trời chiếu vào vườn nhà ông, để đêm về cùng ngồi kể chuyện cho Xu nghe trong lúc thằng nhóc đấm lưng cho ông nội.

  1 tháng liên tiếp đã trôi qua, kỳ trăng tiếp theo chuẩn bị đến. Một đêm trăng tròn, ông già ho lụ khụ, ông biết rằng cũng đã đến lúc mình phải từ bỏ cõi trần. Ông nắm chặt tay Xu và yêu cầu Xu hãy ở bên ông cho tới sáng, đừng bỏ đi như những lần trước.

  Xu tái mét mặt nhưng vẫn hứa với ông là nó sẽ ở bên ông. Nó cầm tay ông nội, mắt nó như sắp khóc. Nó vừa lo ông mất, nó lai vừa lo ông sẽ phát hiện ra nó chỉ là một con chồn nếu như nó ở lại đến sáng.

  Ông già nhất quyết không chịu bỏ tay Xu ra, cho đến khi trời sáng, Xu trở lại nguyên hình là một con chồn nhỏ. Nó sợ hãi rút chân lại, chạy ra góc nhà trốn. Nó quay mặt vào tường như không dám nhìn người ông mà nó yêu thương, ân nhân của nó từ khi nó còn nhỏ.

  “Xu, Xu, con quay lại đây, con đừng bỏ ta mà đi, chồn con yêu của ta”.

  Chồn mở to mắt, nó chạy ào vào vòng tay ông, hóa ra ông đã biết nó là chồn từ lâu rồi. Thế mà ông không hề nói, nó sợ, nó vừa vui, vừa buồn, vừa mất mát. Nó mới được ở bên ông mấy ngày, rồi ông sẽ lại rời nó đi xa.

  “Chồn con ngốc nghếch, người sắp chết cũng có thể nhìn thấy cái đuôi của con, cảm ơn con đã ở bên ta những ngày cuối cùng của cuộc đời, sau này con hãy sống cho thật tốt, con hiểu không”

  Chồn con gật đầu, nó nhảy tránh sang một bên, lúc đó khúc nhạc của người dẫn đường đã thổi được một nửa. Hắn ngừng lại, bước vào nhà. Dẫn ông già đi đến con đường cuối cùng của cuộc đời.

  “Tại sao người để chồn con làm thế, người không sợ ông già sẽ cứ quyến luyến mà không chịu đi theo người, rồi sẽ thành hồn ma lang thang sao”

  “Vì người sắp chết có thể nhìn thấy cái đuôi chồn” – Hắn cười và tiếp tục cuộc hành trình của mình.

 • Cô gái đi giày đỏ

  (Notepad24h) Bất giác, trong giây phút ánh chớp quét qua mặt tôi, ngay trước tầm mắt tôi, hiện lên gương mặt loang lổ những vết máu của cô gái với ánh mắt hoang mang, chỉ ngay đó sau ô kính cửa sổ, 10 đầu ngón tay be bét dập nát máu cào vào lớp kính.

  ***

  Như bất cứ thằng con trai nào trên thế gian, với tôi chuyện ma hay phim ma chỉ là trò tiêu khiển và hù dọa nhau những lúc vô công rỗi nghề. Tôi luôn có một niềm tin tuyệt đối rằng ma quỷ là thứ bịa đặt để cuộc đời bớt đi phần nhạt nhẽo. Tôi không tin vào chuyện khi mà thể xác con người chết đi, chôn chặt dưới ba tấc đất thì lại có thứ gọi là linh hồn sống dậy và ám ảnh những người còn sống.

  Thế nhưng, những điều tưởng chừng hoang đường ấy lại hiện diện ngay trước mặt tôi mà tôi không thể nào lý giải được.

  Câu chuyện bắt đầu vào một ngày cuối đông. Hôm ấy, tôi với Thảo hẹn nhau về quê, khi tôi lên xe thì còn duy nhất một ghế trống ngay đầu xe mà Thảo thì ngồi mãi gần cuối. Bên cạnh ghế Thảo ngồi là một cô gái, tôi liếc nhìn cô gái mái tóc chấm ngang lưng, áo màu lông chuột và đôi giày màu đỏ thắt nơ xinh xắn, đặc biệt hơn cả là ánh mắt có vẻ hoang mang, những ngón tay đang cào cào vào nhau.

  Hơi ngại, nhưng tôi vẫn quyết định tiến về phía cô gái, lịch sự hỏi:

  “Chị ơi chị lên ghế đầu ngồi cho em ngồi đây cùng bạn em được không ạ?”

  Cô gái ngước mắt nhìn tôi, ánh mắt lộ rõ vẻ bối rối, ngần ngừ một lát, cô lắc lắc đầu.

  Tôi nhìn về phía Thảo ánh mắt lộ rõ vẻ hối tiếc.

  Khi ấy, cô gái miễn cưỡng rời khỏi chỗ ngồi đi lên phía đầu xe.

  ***

  Khi tôi đang hí hoáy chụp mấy bức ảnh bên đường thì bỗng nghe thấy tiếng thắng xe rất gấp. Ngay sau đó, tôi và Thảo bị xô mạnh về phía trước, có tiếng ai đó hét lên kinh hoàng. Tôi cảm giác chiếc xe bị rung lắc dữ dội, rồi trong chưa đầy vài giây, tựa như một lực rất mạnh nào đó lao vào từ giữa xe. Tôi không còn biết gì nữa.

  Khi lờ mờ nhận ra mọi chuyện thì tôi thấy mình đang nằm trên đường, bên cạnh là la liệt những người bị thương đang thoi thóp. Vài nạn nhân xấu số đã được đắp lên mình những manh chiếu.

  Trong đầu tôi là một mớ âm thanh hỗn độn, tiếng kêu khóc, tiếng còi xe cứu hộ và cả tiếng những bước chân chạy huỳnh huỵch. Tôi nhớ ra Thảo. Tôi lo lắng nhìn quanh, không thấy cô bạn đâu cả.

  Tôi lờ mờ nghe tiếng một anh thanh niên ngay gần tôi: “Còn một người nữa ngay đầu xe.”

  Tôi nằm bất động, cả người ê ẩm, máu từ cổ chảy xuống cánh tay. Trong vô thức tôi nghe thấy tiếng người ta hò hét kéo thi thể nạn nhân ra ngoài. Mắt tôi he hé mở.

  Dưới ngọn đèn đường và vô số ánh đèn từ những chiếc xe cứu hộ, từ phía chiếc xe bẹp dúm dó, người ta kéo ra ngoài một thi thể bị nghiến nát phần trên. Tiếng những người dân yếu bóng vía hét lên, không ai còn nhận ra hình hài thi thể ấy nữa. Khi ấy, tôi nhìn rất rõ,mái tóc chấm ngang lưng, áo màu lông chuột và đôi giày thắt nơ màu hồng...

  Người ta phủ lên thi thể đó một mảnh vải trắng.

  Tôi được người ta khiêng lên cáng rồi cho lên xe cấp cứu, tôi đoán thế.

  Ngoài trời, gió bắc thét gào phát ra những tiếng vun vút, ù ù ngay bên tai tôi. Gió thổi tung những chiếc lá vàng xác xơ, những đồng tiền vứt lại của người đi đường cuốn theo lớp bụi mù trời. Những nén nhang bắt đầu được thắp lên trong đêm tối mịt mùng, chúng đong đưa, run rẩy trước gió như những con mắt trong đêm tối.

   

  Sau ngày tháng thập tử nhất sinh ấy, tôi bắt đầu quay trở lại cuộc sống bình thường. Thảo cũng chỉ bị thương nhẹ giống tôi, hôm nhìn thấy cô bạn trong viện mà tôi như trút được gánh nặng, chỉ sợ lỡ nó có bị làm sao.

  Thế nhưng cũng từ sau đó, những chuyện kì lạ bắt đầu xảy đến với tôi.

  Tôi hay gặp những con mơ triền miên không dứt. Đáng sợ thay đó đều là những giấc mơ liên quan đến chiếc xe hôm xảy ra tai nạn và hình ảnh cô gái với mái tóc chấm ngang lưng, áo màu lông chuột, đôi giày hồng thắt nơ và hai bàn tay cào cào vào nhau của ngày hôm đó. Giấc mơ nào cũng thế, đều là ánh mắt hoang mang của cô gái ấy nhìn tôi, cho đến khi tôi cảm thấy không thể thở được nữa thì đột ngột tỉnh dậy.

  Ban đầu, tôi nghĩ có thể tôi đã bị ám ảnh bởi vụ tai nạn quá kinh hoàng. Mặc dù tôi với Thảo cũng là 2 nạn nhân bị thương nhẹ nhất, nhưng những gì tôi nhìn thấy ngày hôm đó, những thi thể nằm đắp chiếu giữa tối mùa đông gió rít ấy cũng khiến tôi đôi phần hoảng sợ. Tôi nghĩ một thời gian nữa mình sẽ tự ổn định lại.

  Cho tới buổi tối hôm ấy, sau cuộc hẹn với khách hàng tôi trở về nhà khi đã khá muộn. Chỉ kịp tắm rửa qua loa, tôi leo lên giường đi ngủ. Ngoài trời lạnh ngắt, gió thổi vù vù trên tầng thượng đập rầm rầm vào ô cửa kính. Khi đang lim dim ngủ..

  Rắc...leng keng..leng keng

  Âm thanh phát ra từ chiếc chuông gió như có ai giật mạnh nó xuống. Tôi mở trừng mắt bất động trong giây lát rồi chạy ra phía cửa chớp.

  Ngoài trời gió vẫn đang gào thét thẩm thiết, những cành cây cổ thụ oằn mình trước gió như những cánh tay đang vươn về phí tôi. Dưới ánh đèn đường nhờ nhợ vàng con đường phía dưới heo hút không một bóng người...bỗng...ngay trước cổng nhà tôi...

  Một cô gái tóc chấm ngang lưng, áo màu lông chuột, đôi giày hồng thắt nơ và hai bàn tay đang cào cào vào nhau.

   

  Một ánh chớp lóe lêm, sau đó là tiếng sấm ầm ầm như gào thét. Bất giác, trong giây phút ánh chớp quét qua mặt tôi, ngay trước tầm mắt tôi, hiện lên gương mặt loang lổ những vết máu của cô gái với ánh mắt hoang mang, chỉ ngay đó sau ô kính cửa sổ, 10 đầu ngón tay be bét dập nát máu cào vào lớp kính.

  Tôi không còn biết gì nữa.

  Mở mắt ra, tôi thấy mình đang nằm cạnh cửa sổ. Bên ngoài trời đã thôi gió, còn trong phòng tôi, cảnh tượng tan hoang chưa từng thấy. Nước mưa hắt vào ướt nhẹp, giấy tờ bay loạn xạ, vài bức tranh trên tương xộc xệch.

  Định thần, tôi nhớ lại chuyện tối qua. Chả lẽ tôi đã gặp ma? Chẳng có lí nào.

  Tự trấn an mình mới ý nghĩ, chắc đêm qua mưa tôi dậy cài cửa sổ rồi mệt quá ngất đi, dạo này tôi cũng cảm thấy hơi yếu sức. Còn lại chắc do tôi mơ linh tinh thôi.

  Tôi quyết định nghỉ ở nhà một hôm rồi mai đi làm.

  ***

  Buổi trưa hôm sau, tôi đang ngồi ăn trưa ở công ty, bỗng có một cô bé ngồi đối diện thi thoảng lại liếc mắt về phía tôi rồi dáo dác nhìn xung quanh, tôi hơi ngạc nhiên nhưng cũng nhìn cô bé mỉm cười đáp lễ.

  Khi tôi đang đứng rửa tay thì cô bé chạy lại bên cạnh, thủ thỉ vào tai tôi:

  “Anh đang bị ma ám, có một cô gái đi theo anh.”

   Tôi cười nghi hoặc rồi bỏ đi. Dạo này bọn trẻ đang có mốt xem phim với đồn thổi những chuyện kinh dị, con bé chắc lại thấy tôi mệt mỏi xuống sắc là lại áp dụng những chuyện trong phim vào đây.

  Tan làm, tôi cùng lũ bạn rủ nhau đi lên phố cổ uống cafe rồi cùng nhau lên Hồ Tây hóng gió. Khi trời gần khuya, chúng tôi đang lang thang trên đường, thì bất chợt tôi nhìn thấy dưới gốc cây bên kia đường có một cô gái tóc …và cũng chính lúc đó, tôi nhìn thấy đôi giày màu hồng và 2 bàn tay đang cào cào vào nhau...

  Tim tôi hẫng đi một nhịp. Tôi phóng xe lao lên giữa đám bạn, tự nhiên nghĩ đến lời cô bé ban trưa, tôi không ngoảnh nhìn lại phía sau một giây phút nào nữa.

  Chia tay đứa bạn cuối cùng ở ngã tu rẽ về nhà tôi, tự nhiên trong lòng tôi thấy sợ sợ. Rồi tôi lại thấy tự nực cười với bản thân, đường đường là đàn ông con trai, lại đi về đêm không ít lần, chẳng biết tôi còn lo sợ gì nữa. Nghĩ thế, nhưng tôi vẫn rồ ga lao vút đi trong đêm tối, tôi muốn về nhà cầng sớm càng tốt.

  Nhìn thấy ánh đèn vàng sáng choang đầu ngõ, tự nhiên tôi thấy vui vui lạ. Chả có chuyện gì cả, có lẽ tôi chỉ thần hồn nát thần tính.

  Nhưng…

  Khi tôi rẽ vào khúc cua, dưới ánh phản chiếu của vũng nước đọng dưới nền đường sau trận mưa chiều, tôi nhận ra bóng 2 người đang ngồi trên xe.

  Một người dĩ nhiên là tôi, vậy còn một người, là ai?

  Tôi quay ngoắt lại, phía sau tôi không có ai cả.

  Đường không một bóng người. Tôi cảm thấy có hơi lạnh lạnh phả sau gáy, rồi một âm vực thì thầm nửa tỉnh nửa mê vang bên tai tôi “Là tôi…”

  Tôi phanh gấp, con mèo từ đâu ngảy xổ ra trước đầu xe tôi, tiếng kêu ai oán trong đêm tối.

  Tôi phóng xe như điên ra khỏi ngõ, lao về phía nhà thằng bạn.

  Tôi ấn chuông cửa liên hồi, tôi chỉ sợ nhanh lên, không nó sẽ đuổi kịp tôi mất.

  Thằng bạn tỏ vẻ ngạc nhiên khi nhìn thấy tôi, nhưng chắc thấy mặt mũi tôi trắng bệch, nó không hỏi gì nhiều, chỉ bảo tôi vào mau tắm rửa đi không lạnh.

  Khi cánh cửa nhà tắm vừa khép lại, hơi nước nóng bắt đầu bốc lên. Nước ấm từ vòi sen xối vào người khiến tôi cảm thấy tỉnh táo vô cùng. Đưa tay với chiếc khăn tắm, không hiểu sao tôi có cảm giác lạ lạ. Tôi nhìn quanh. Không có ai cả. Tôi ngẩng lên.

  Trong gương, gương mặt một cô gái tóc xõa dài, khuôn mặt trắng bệch và máu chảy ra từ khóe mắt, với những ngón tay be bét máu tì vào lớp kính.

  Tôi thét lên kinh hoàng.

  ***

  Khi tôi tỉnh dậy, tôi kinh ngạc thấy sao tôi vẫn còn sống sót. Thằng bạn tôi đang ngồi lo lắng bên cạnh. Nó bảo tôi hét làm cả hàng xóm cũng ngó sang hỏi có chuyện gì thế.

  Nghe xong câu chuyện của tôi, ngay ngày hôm sau nó đưa tôi ra ngoại thành. Ở đó tôi đến nhà một bà cụ, thoạt nhìn thấy tôi, bà cụ mắng ngay vào mặt - Đừng đi theo nó nữa...

   tôi lờ mờ hiểu. Sau đó, bà cụ bảo tôi đưa bà tới chỗ hôm xảy ra tai nạn.

  Tới nơi thì trời đã nhá nhem tối, trên những cành cây ven đường lá đã trụi hết còn trơ lại những cành khẳng khiu như những bàn tay ma quái, gió bắt đầu thổi. Bà cụ lôi ra từ trong túi một hình nhân nam miệng lẩm nhẩm gì đó mà tôi nghe không rõ rồi châm lửa đốt.

  Tôi thấy loáng thoáng trong tiếng gió gào rú , sương và khói lẫn lộn quyện vào nhau mờ ảo. Trước mắt tôi, cô gái tóc chấm ngang lưng, áo màu lông chuôt, đôi giày màu đỏ thắt nơ xinh xắn, hai bàn tay cào cào vào nhau bỗng nhiễn quay mặt lại và đi về phía cánh đồng xa tít mờ dần, mờ dần rồi mất hút trong làn sương khói mịt mù.

  Thùy Dung 

 • Kí túc xá trường Sân khấu Điện ảnh

  Phòng 411 nằm trên tầng 4 ký túc xá trường đại học Sân Khấu Điện Ảnh. Ngày Dương tới ở, bạn bè bảo không nên vì phòng đó có nhiều điều bí ẩn khó hiểu. Dương chỉ cười, coi là đùa cợt và cứ dọn đồ lên đó ở.

  ***

  Triệu Thị Mai Dương – tên đầy đủ khá dài dòng nên bạn bè cứ gọi là Dương - người Nghệ An, sinh viên khoa biên kịch, trường đại học Sân Khấu Điện Ảnh. Dương tính thẳng và hay bốc đồng song tựu trung chơi được.

  Phòng 411 là phòng duy nhất của tầng 4 có người ở. Mai Dương là người duy nhất đó nên cũng hơi chờn. Mặc. Cô nghĩ, ma chỉ dám đùa kẻ yếu bóng vía, chứ Dương thì... quỷ ma cũng phải sợ. Và cô bật cười...

  Đêm đầu tiên trôi qua chẳng có gì lạ cả. Dương càng vững tin hơn. Hôm sau, lên lớp, Dương bảo bạn bè:

  - Làm quái gì có ma.

  Bạn bè bảo:

  - Chưa đến lúc.

  "Chưa đến lúc"? Dương là lớp phó, cái gì cũng phải làm ngay. Dương ghét nhất ai nói "chưa đến lúc" hay "để mai". Việc Lâm và Phan, hai đứa lớp quay phim không chịu dẹp cái bát hương để trong lớp đã khiến Dương bực. Dương bảo Quách, bạn Dương, hai đứa đi cất bát hương vào phòng đạo cụ. Quách le lưỡi kêu "Ghê lắm!". Dương nói:

  - Đây là bát hương giả dùng để lớp diễn viên học mà thôi.

  Cuối cùng thì cũng chỉ mình Dương mang. Càng nghĩ, cô càng bực Lâm và Phan.

  Chiều ấy, họp chi đoàn, Dương gay gắt phê Lâm và Phan thiếu tinh thần trắch nhiệm. Lâm và Phan đỏ mặt tía tai. Dương mặc. Cứ nói. Lớp chứ phải cái chợ đâu. Mà cái chợ cũng phải có quy cũ kia mà.

  Đêm. Dương vừa viết xong cái kịch bản mới dựa theo truyện ngắn "Chiếc bình đựng ký ức". 12 giờ mới đi ngủ.Được một lúc thì nghe có tiếng gõ cửa. Dương bật dậy hỏi ai? Chẳng nghe tiếng trả lời. Chỉ có tiếng gõ cửa dồn dập hơn. Dương ra mở cửa. Suýt chút nữa thì Dường xỉu khi thấy bát hương nghi ngút đặt ngoài hành lang và chiếc khăn xô vắt vẻo. Dương đóng sập cửa vào, tim như muốn bắn ra khỏi lồng ngực. Ngồi định thần một chút, Dương nghĩ đến Lâm và Phan. Dương mở cửa. Bát hương và cái khăn xô biến mất, chỉ có một cô gái đứng ở hành lang. Cô gái nhoẻn miệng cười với Dương. Hồ nghi, Dương bảo:

  - Cô là ai?

  Cô gái:

  - Em là sinh viên khoa diễn viên. Em ở phòng 410.

  Dương bán tín bán nghi:

  - Cả tầng 4 làm gì có ai, ngoài tôi?

  Cô gái:

  - Đùa thôi, em không có nhà để ở, biết tầng 4 này không có ai nên em trốn lên đây ngủ tạm mỗi đêm.

  - À, ra là thế! Thôi, cô vào phòng tôi mà nằm. Đêm tối, ở ngoài đấy có sương đấy!

  Cô gái mừng rỡ:

  - Ôi, có thật không chị?

  Dương gật đầu, mở rộng cửa. Cô gái vội vã bước vào. Dương quên khuấy cả chuyện bát hương và chiếc khăn xô.

  Cô gái tên Trang, họ Đào, năm nay 18 tuổi, quê ở Mộc Châu, lên đây thi đại học Sân Khấu Điện Ảnh, khoa diễn viên, nhưng thiếu mất nửa điểm, giờ vẫn đang chờ xem có phúc tra được không. Cô gái sở dĩ không có nhà để ở là bởi mất hất tiền. Cô bán nốt cái nhẫn đi, chỉ đủ tiền ăn hàng ngày, đêm vẫn cứ lên tầng 4 ký túc xá trường để ngủ trong những căn phòng trống. Đấy là tất cả những gì cô gái tên Trang kể cho Dương nghe.

  Dương đưa chiếc chăn chiên của mình cho Trang và hỏi:

  - Trang có biết trên tầng 4 này có ma không? Bạn bè Dương bảo, đêm đêm, ở trên tầng 4 có một đứa con gái áo trắng xoã tóc đi lại.

  - Em biết. Em còn nghe rằng con ma ấy hay giật chăn người và hay hát nữa.

  - Thế Trang không sợ à?

  - Không! Ma ấy là ma tốt. Nó vui tính lắm. Chị cũng không sợ sao?

  - Không! Dương không tin là có ma!

  - Có thật đấy chị ạ! Em nói chuyện với nó suốt.

  - Thôi, đừng đùa thế chứ! Chị đâu phải con nít mà tin.

  - Ơ, em nói thật đấy!

  Dương cười:

  - Thôi, đi ngủ đi. Mai chị còn có tiết Cảm quang thầy Kim Sơn, ghê lắm. Vào muộn là thầy không cho vào lớp đâu.

  - Cũng giống cô Thuỷ dạy môn dựng phim thôi.

  - Trang biết cô Thuỷ à?- Biết chứ! Mai chị hỏi cô Thuỷ mà xem, xem cô còn nhớ em không.

  Vừa lúc đó, lại nghe có tiếng gõ cửa. Dương bực mình đi ra. Cửa mở. Lâm và Phan đứng gãi đầu gãi tai:

  - Xin lỗi bà nhé!

  Dương bảo:

  - Tôi thừa biết các ông đùa. Doạ tôi thà về doạ đầu gối còn hơn.

  Phan hềnh hệch cười:

  - Phải, bà không sợ. Nhưng bà làm ơn cho tụi tôi xin lại bát hương với chiếc khăn xô đi để tụi tôi còn trả phòng đạo cụ của khoa diễn viên.

  Dương bảo:

  - Ai lấy! Tôi không giữ.

  Lâm kỳ kèo:

  - Thôi, kể như bọn tôi xin lỗi. Bà trả để tụi tôi còn trả người ta chứ.

  Dương bực:

  - Đã bảo tôi không lấy mà!

  Phan thở dài:

  Bà muốn tụi tôi phải đền thôi. Thôi Lâm, anh em mình đi đi. Con gái kinh lắm!

  Dương bực bội:

  - Tôi thề là tôi không lấy.

  Lâm cũng nóng nảy:

  - Bà không lấy thì ai lấy? Cả tầng 4 chỉ còn bà, chứ chẳng lẽ ma nó khuân đi à?

  Dương sực nhớ đến Trang, Dương quay lại.

  - Trang! Trang có lấy bát hương và cái khăn xô ở ngoài hành lang không?

  Trang nhún vai:

  - Không! Em đâu biết?

  Lâm và Phan nhìn Dương.

  - Bà lảm nhảm với ai thế?

  Dương chỉ vào Trang:

  - Với Trang.

  Lâm ngó vào phòng:

  - Làm gì có ai?

  Phan bảo tiếp:

  - Ở đây chỉ có tôi, Lâm và bà thôi.

  Dương cầm tay Trang kéo ra:

  - Đây! Trang đây này. Các ông mù hở?

  Lâm và Phan hoang mang:

  - Dương! Dương có bị sao không? Có phải ban nãy tụi tôi đùa quá làm Dương hoảng loạn không?

  Dương bực bội:

  - Tôi...

  Trang lên tiếng:

  - Họ không nhìn thấy em đâu.

  Dương sững người. Trang cúi đầu:

  - Em là...ma.

  Dương gào lên:

  - Không!

  Và Dương bỏ chạy...

  Dương chuyển phòng khác. Đổ bệnh mất một tuần. Cô Thuỷ cũng lên thăm. Dương cầm tay cô, hỏi dồn dập:

  - Cô ơi! Cô có biết ai tên là Đào Trang, quê ở Mộc Châu không?

  Cô Thuỷ chau mày một lúc rồi à lên một tiếng.- Có phải cái Trang hay đi cùng Lâm và Phan lớp quay phim không? Cái Trang học lớp diễn viên, bạn thân của Lâm và Phan đấy. Tụi nó hay quậy lắm. Vừa rồi, tụi nó quậy cái Hoà lớp biên kịch 3 một trận kinh khủng.

  -...

  Dương bỗng phì cười. Ở ngoài kia, Lâm và Phan đang lò dò đi vào, vẻ mặt rất ăn năn hối lỗi. Dương quay mặt vào tường...

  Trần Tử Hạ

 • Yêu tinh rừng sâu

  Từ nhỏ tôi vốn khác người, không thích nghe kể truyện cổ tích mà chỉ thích chuyện ma. Đây là một câu chuyện đời xưa mà tôi được nghe bà ngoại kể lại.

  ***

  Cũng giống như những lần khác, bà ngoại tôi luôn khẳng định chuyện này có thật. Nhân một lần về quê gần đây, tôi lại cố đi hỏi những người bà con gần nhà. Và thật bất ngờ khi bọn họ cùng xác nhận chuyện mà bà ngoại tôi kể là sự thật. Tuy có nhiều dị bản khác nhau, nhưng nhân vật chính đều cùng là một bà già. Bà ta già lắm rồi, sống lâu đến nỗi đã biến thành yêu tinh. Một con yêu tinh ăn thịt người.

  Chiến tranh Việt Nam, mà lịch sử nước ta gọi là Kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1955 - 1975) là giai đoạn thứ hai và giai đoạn khốc liệt nhất của chiến tranh Đông Dương (1945 - 1979). Hai bên cuộc chiến bao gồm Việt Nam Cộng hoà ở miền nam và Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ở miền bắc. Tuy nhiên, tham chiến trực tiếp còn có các đồng minh khác của Việt Nam Cộng hoà như Mỹ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines. Ngược lại, miền bắc nhận sự viện trợ mạnh mẽ của các nước khối Xã hội Chủ nghĩa, đặc biệt là Liên Xô và Trung Quốc.

  Sự kiện tết Mậu Thân năm 1968, quân giải phóng tung ra trận Tổng tiến công và nổi dậy khắp miền nam, đánh vào hầu hết thành phố, thị xã và căn cứ quân sự của Mỹ. Sau đó là chiến dịch xuân hè 1972, quân giải phóng liên tục chọc thủng ba tuyến phòng ngự quan trọng Trị Thiên, bắc Tây Nguyên và miền đông nam bộ. Hiệp định Paris 1973 là hiệp định chấm dứt chiến tranh với sự ra đi của quân viễn chinh Hoa Kỳ, kết cục chiến tranh Việt Nam đã rõ ràng.

  Trong thời kỳ đó, gia đình bên ngoại của tôi sống ở vùng Nhựt Ninh, tỉnh Long An. Vốn từ đời ông cố ông xơ cả dòng họ đều làm ruộng, ông ngoại tôi lại là một tài công, lái xe ở tận vùng Bà Rịa, Vũng Tàu. Nhưng do tính hay lo xa và cái khoản dũng khí không được nhiều, ông thường hay chuyển đổi chỗ ở và nghề nghiệp. Phần lớn lý do là muốn tránh xa vùng chiến trận.

  Làm lái xe nên quen biết nhiều, cũng hóng được tin tức nhanh hơn kẻ khác. Hễ ông ngoại tôi nghe ở đâu có đánh nhau là dắt díu vợ con trốn biệt. Thế nhưng nơi nơi đều có lính Cộng hoà, chỗ chỗ đều có quân giải phóng. Buổi sáng ông có thể lái xe chở người của quốc gia, tối tối lại cho quân giải phóng đi nhờ. Thậm chí cả cơm gạo, chăn mền ông đều không tiếc cho đi hết, nói tóm lại ông là một người sống tốt với tất cả các bên.

  Thập niên bảy mươi, chiến trường miền nam đang tới hồi ác liệt nhất. Ông ngoại tôi bỏ thành thị, dắt díu cả nhà chạy tuốt xuống miệt Sóc Trăng. Ở đây ông hành nghề đi ghe chở hàng với mấy cậu. Bà ngoại, cùng mẹ tôi và các dì thì dựng nhà ở Bờ Xán cách Ngã Năm chừng chục cây số. Lại tiếp tục hay tin Sài Gòn đã giải phóng, ông ngoại tôi đuổi cả nhà chạy tới vùng Cạnh Đền. Vốn chỉ là người dân lương thiện, nhưng ông ngoại tôi lại có lá gan bé xíu. Nghe người ta đồn quân giải phóng vào rồi sẽ bắt người dân đi đến vùng kinh tế mới hết trơn.

  "Đi kinh tế mới thì toàn đến vùng đồng khô cỏ cháy, cả lá chuối khô cũng không có mà ăn." Chính vì nghe đồn ác nghiệt như vậy, ông ngoại tôi mới có ý định "đón đầu dự án", chạy vào vùng hẻo lánh mong tìm trước một khu đất tốt để mà khai khẩn vỡ hoang.

  Mẹ tôi và các dì thì khóc tấm tức như mưa, trước giờ họ chỉ sống ở thành thị, nào có biết gì về nghề nông, nghề ruộng. Thế nhưng ông ngoại tôi dù có nhát thì tính tình vẫn vô cùng gia trưởng, một lời ông đã quyết thì cả nhà đều phải dỡ lá dọn đi.

  Gả con về xứ Cạnh Đền,Muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lềnh tựa bánh canh.

  Nghe câu hát đó vẫn còn chưa đáng sợ bằng trải nghiệm thức tế. Mẹ tôi kể vùng này tựa hồ như rừng, như nơi tận cùng của thế giới. "Đất rộng người thưa, ma quỷ hoành hành. Mỗi nhà cách nhau một tiếng hú." Mà cái tiếng hú giữa rừng nước mênh mông thì phải vang xa đến biết chừng nào. Đơn vị đo khoảng cách độc đáo như thế chắc chẳng nơi nào có được.

  Ấn tượng thứ hai là xứ này dường như không phải rừng hoang núi sâu chưa có người khai phá. Hàng trăm mẫu đất đã bị cày xới lên liếp thẳng hàng dài thăm thẳm suốt cả cây số. Không sức người hay máy móc nào vào thời kỳ đó lại có khả năng tạo nên công trình kỳ vĩ đến vậy. Nghe kể về chuyện này, tự dưng tôi lại nhớ đến mấy những hình tròn bí ẩn đã xuất hiện tại Anh, Mỹ hay châu Phi ... Liệu đó có phải là những dấu vết bí ẩn mà UFO đã để lại ở Việt Nam?

  Câu trả lời mới thật làm tôi chưng hửng. Toàn bộ người dân ở Cạnh Đền đều nhất mực tin rằng đây là dấu vết do quân đội của vua Gia Long để lại. Nghe kể ngày xưa vị vua này đã tháo chạy đến đây, địa danh Cạnh Đền cũng chỉ vùng đất ở cạnh đền của vua mà có. Cậu tôi kể thêm vào là sau giải phóng có người đã đào được vàng ở gần chỗ nhà gia đình ngoại tôi sống. Đó một chiếc mũ miện công chúa gì đó, đã được bán đi ngay. Nói tóm lại là vô phương truy cứu. Nếu thật có việc này, chắc hẳn Cạnh Đền đã được xếp vào di tích cấp quốc gia mất rồi.

  Nhưng trong phạm vi câu chuyện, tôi xin không bàn cãi về cái "thật" của những lời đồn kể. Nếu có thể tìm ra chân tướng của toàn bộ mọi thứ, thì còn gì là sự quyến rũ bí ẩn của những câu chuyện ma.

  Nói tóm lại, Cạnh Đền trong câu chuyện của tôi là một vùng rừng thiêng nước độc, ma quỷ hoành hành. Mà nói đến cái kiểu lộng hành của quỷ thì cả dòng cả họ tôi, ai cũng đều có thể kể được vài dăm ba chuyện mà tự mình đã trải nghiệm.

  Cậu của tôi thời ấy còn trẻ cũng là một tay lực điền nổi tiếng gan dạ nhất xóm. Sống ở Cạnh Đền người ta năm giờ đã về nhà, sáu giờ đã rút vào mùng chuẩn bị ngủ, ấy vậy mà ổng vẫn còn hay lê la ở nhà hàng xóm nhậu. Nói hàng xóm chứ thật ra hai nhà cũng cách nhau vài cây số. Có chuyện gì nhà này hét khản giọng thì nhà kia mới nghe được phong phanh.

  Say xỉn trở về nhà, cậu tôi nhìn thấy từ đằng xa có một bóng người đi bên bờ ruộng. Sống cùng một vùng không nhiều người nên ai nấy đều quen biết với nhau hết. Cậu tôi dự định đến gần chào một tiếng, nhưng người kia cứ đi đằng trước mãi, có gọi cũng không dừng. Chẳng biết có phải do rượu hay tính tò mò mà cậu tôi kiên quyết đuổi theo cho bằng được.

  Từ rảo bước nhanh cho đến chạy vội, ông vẫn không đuổi kịp người bước đi khoan thai trước mặt. Tức mình, ông lấy dép chọi người ta một cái. Người đi phía trước dừng lại, ông cậu tôi hả hê chạy lại gần để xem đó là ai.

  Kết quả là ngày hôm sau, nhà tôi tìm thấy ông bị giấu trên đọt cây, miệng bị nhét đầy đất sét không thể nói chuyện được. Đến khi đưa ông xuống đất, moi hết đất sét trong miệng ra, ông vẫn bần thần chưa tỉnh. Mấy ngày tiếp nữa mới có thể dần dần nói chuyện được, nhưng có hỏi thế nào ông cũng chỉ nhớ được đến khúc lấy dép chọi người ta...

  Chuyện của cậu nhỏ tôi thì không li kỳ khúc chiết đến vậy. Cậu tôi lúc đó mới mười mấy tuổi đầu, ngoan ngoãn hiền lành cũng không có chọc phá ai bao giờ. Chỉ có một đêm cậu tôi cùng bà ngoại đi xăm cá thì đột nhiên gặp được một đàn tôm lớn. Tôm nhảy soi sói dưới bùn chỉ cần đưa tay là có thể chụp trúng mấy con. Hai mẹ con hí hửng bắt cho đầy giỏ rồi chạy về nhà lấy thêm đồ ra đựng.

  Nào ngờ khi trút tôm ra thau thì chỉ thấy toàn bùn đặc đen chảy lệt bệt xuống. Cả một cái râu tôm cũng tìm không ra chứ đừng nói đến con tôm. Ấy mới có thể thấy quỷ quái lộng hành trêu ghẹo con người đến cỡ nào.

  Câu chuyện của mẹ tôi chỉ là vào một hôm trời mưa lớn. Bà ngoại cùng các cậu vẫn còn ngoại ruộng chưa về, trông nhà chỉ có mẹ và dì tôi. Lúc ấy chỉ vào khoảng giữa trưa, tuy mây mù che đen nhưng vẫn có thể tính là trời sáng. Mẹ tôi thấy ngoài cửa sổ có người đứng thì hảo tâm mở cửa cho người ta vào nhà trú mưa.

  Nào ngờ ngoài sân bốn bề trống hoác không còn lại bất kỳ người nào. Chỉ trong một tích tắc như vậy, muốn chạy khỏi sân trốn vào lùm cây cũng là việc không dễ dàng gì. E lại là một trò quấy phá nào của bọn yêu quái.

  Thêm một câu chuyện khác do dì tôi kể lại. Số là hôm ấy có đám giỗ nên ông ngoại tôi mần cả một con heo để dành đãi bà con chòm xóm. Thịt heo thì đã làm được nhiều món, đầu heo để nấu một nồi cháo to đùng. Nào ngờ dì tôi chỉ quay lưng đi xắt hành một chút, lúc quay lại nồi cháo đã bốc mùi ôi thiu khủng khiếp. Lửa vẫn còn trong lò, cháo vẫn sôi ùng ục nhưng cứ như thể là đã bị bỏ đó suốt ba bốn ngày trời.

  Sống ở Cạnh Đền chưa được hai năm thì nhà ngoại tôi lại bỏ xứ mà đi lần nữa. Tôi thì thấy cả nhà bên ngoại sống được cùng ma quỷ đến gần hai năm thì đã tỏ ra khâm phục vô cùng lắm rồi. Nhưng sự thật là mấy trò quấy phá nhỏ mọn như kể trên vẫn chưa thấm gì so với chuyện tôi sắp kể đây. Chính vì bà yêu tinh ăn thịt người mà ông ngoại tôi quyết tâm trở về Long An. Thà bị bắt đi kinh tế mới còn hơn bị quỷ ăn thịt.

  Thật sự là không phải tự nhiên mà ông ngoại tôi lại chọn xứ Cạnh Đền mà tới. bởi vì họ hàng bên ngoại tôi có ông cậu mười đã đến đây sống từ trước. Nhớ lại nhà ông cậu có mấy người con đều là tham gia tập kết, ông ngoại tôi tin tưởng về đây sống sẽ vô cùng an toàn. Ông cậu mười có ruộng đất mênh mông, nhà lại thưa vắng nên khi ông ngoại, bà ngoại tôi đến sống thì mừng lắm, chia ngay mấy mẫu đất cho làm.

  Người dưới quê tính tình hiền hậu chất phát, lại có thói quen sống quần cư. Cả một khu vực rộng toàn là bà con trong dòng họ. Tuy đã trải qua mấy đời, quan hệ thưa dần nhưng vẫn nhận ra bà con.

  Lúc bấy giờ cách nhà ngoại tôi mấy "tiếng hét" là gia đình của bà cô bảy. Bà cô này chỉ cách bà ngoại tôi mấy tuổi, lúc đó đó chỉ hơn ba mươi, tính ra như chị em nhưng vai vế lại lệch nhau rất nhiều. Ông dượng bảy thì lớn hơn ông ngoại tôi một xíu. Sống cùng gia đình bọn họ con có bà nội chồng.

  Bà ngoại tôi kể lại bà nội chồng này lớn tuổi lắm rồi. Đầu tóc bạc phơ chỉ còn lưa thưa vài sợi, cả người còng gập khòm lại, dáng vẻ chỉ như một đứa bé con. Làn da nhăn nheo lại bị bệnh ngoài da như nổi mốc. Bà ta còn bị bệnh đãng trí của người già, suốt ngày cứ đòi ăn cơm.

  Có hôm bà cô bảy vừa mới dọn mâm cơm xuống, đang ngồi rửa chén thì giật mình vì phát hiện ra một bóng đen đứng sau lưng mình. Bà cô bảy vừa quay mặt lại thì thấy bà nội chồng đứng lù lù ở đó.

  - Cơm đâu? Mau dọn cơm cho ta ăn.

  - Nội ơi, vừa mới ăn cơm xong mà. Con còn đang rửa chén đây. - Bà cô bảy phân trần.

  - Ta chưa ăn, mau dọn cơm. Muốn bỏ ta chết đói sao?

  Bà cô bảy thân là dâu con nên đâu dám cãi lại, rồi sợ bà con láng giềng chê trách mình không hiếu thuận với bậc trưởng bối. Bà cô bảy lại dọn cơm, tự nhủ bà nội đã ăn rồi, còn bụng dạ nào mà ăn tiếp được nữa. Thế nhưng bà ta lại tiếp tục ăn ngon lành. Cứ như vậy mỗi ngày ăn bảy tám cử mà vẫn đòi dọn cơm. Thằng cháu cố đang tuổi lớn ăn cũng không bằng được một bà già như vậy.

  Ông dượng bảy vốn cũng giống ông ngoại tôi hay đi ghe xa nhà. Thỉnh thoảng mới ghé về dăm ba hôm rồi lại đi tiếp. Tuy vợ chồng xa cách nhiều nhưng bà cô bảy không dám than van. Thời buổi chiến tranh gian nan, kiếm được tiền đã khó, sao có thể phàn nàn khi chồng mình ăn nên làm ra cho được. Tuy nhiên do đột nhiên bà nội đâm ra ăn nhiều như vậy, bà cô bảy cũng hơi túng quẫn trong chi tiêu. Ông dượng bảy thấy trong nhà gạo đột nhiên thiếu hụt, lên tiếng trách mắng vợ, đến lúc này bà cô bảy mới dám đề cập tới chuyện bà nội.

  Nào ngờ ông dượng bảy không tin, còn mắng vợ một trận, lo sợ bà cô bảy ở nhà sinh hư hỏng cờ bạc, lại còn nói xấu bà nội chồng để che dấu tội lỗi của mình. Bà cô bảy ấm ức lắm nhưng không dám cãi, mỗi ngày dè xẻn chi tiêu hơn, ăn bớt chén cơm, đi bắt nhiều hơn rổ cá cho bà nội ăn suốt ngày.

  Mọi chuyện cứ tiếp diễn cho đến lần sau ông dượng bảy đi ghe về. Lần này hàng trúng đậm, ông dượng bảy mang nhiều tiền về cho vợ, còn kêu bà cô bảy mần hai con gà ăn mừng. Trong bữa cơm hai vợ chồng họ cùng đứa con ăn không hết một con gà, sáu con mắt trân trối nhìn bà nội chồng ăn hết cả con gà, lại còn nuốt hết cả xương không không nhả ra. Ông dượng bảy sợ bà nội ăn nhiều mắc xương nên cản lại, nào ngờ bà lão hung hăng cắn ông dượng bảy một một cái chảy máu đầm đìa, giật lấy con gà ôm chạy vào phòng.

  Lúc này ông dượng bảy mới tá hoá nhận ra vợ mình nói thật. Bà nội gần trăm tuổi không ngờ lại khoẻ mạnh, phàm ăn đến vậy. Ông không yên tâm nên tạm gác chuyến ghe sau, ở nhà quan sát một thời gian.

  Thời đó buổi tối nhà nhà đều đi ngủ sớm, đồng không mông quạnh vốn đâu có gì để mà chơi, ngủ sớm vừa tiết kiệm dầu, sáng hôm sau lại có thể dậy sớm để ra đồng làm việc. Bà cô bảy vốn tính nhát gan, ở nhà với con trai cũng mỗi người một phòng, chốt cửa kín lại ngủ sớm. Có ông dượng bảy ở nhà thì gan dạ hơn. Nửa đêm ông nghe tiếng động lịch kịch thì liền trở mình thức giấc, châm đèn lên kiểm tra cả nhà xem có trộm đạo nguy hiểm gì không.

  Ông dượng bảy phát hiện cửa bếp bị mở, trong phòng bà nội cũng không thấy người. Đêm khuya tối mù như vậy, bà nội già cả không biết đi đâu, ông bèn châm đèn đi tìm.

  Gió khuya lạnh buốt thổi ào ào như muốn tốc bay mái nhà. Xung quanh đều tối om, chỉ nghe tiếng cỏ cây xào xạc và ếch nhái kêu vang vọng. Ông dượng bảy xách đèn đi tìm, trong lòng lo lắng không nguôi. Đột nhiên ông giật mình nhìn thấy hai đốm sáng loé giữa lùm cây bụi, ánh loé biến mất ngay, nhưng ông đã nhận ra bóng đen lù lù đó là bà nội mình. Ông dượng bảy thở phào nhẹ nhõm, đi xăm xăm về phía bụi kia.

  - Nội ơi, nữa đêm bà đi đâu vậy, làm con lo lắng quá.

  Nói nửa chừng, ông kinh ngạc nín bặt. Bà nội của ông đang ngồi nhai ngon lành nửa thân chuột nhom nhở, trong miệng chỉ toàn là máu với máu.

  - Trời ơi, sao nội bắt chuột mà ăn.

  Ông dượng bảy chạy tới giật miếng chuột ra khỏi miệng bà nội. Đang ngon lành thì bị cướp món ăn, bà giận dữ nhào qua tấn công dượng bảy. Ông nào ngờ một người gần đất xa trời đến như vậy lại có sức lực khoẻ mạnh, húc một cái ông ngã lăn ra đất, chiếc đèn măng xông trong tay rơi xuống, dầu đổ cháy thành một ngọn.

  Bà nội vừa cắn vừa cào, trong cổ họng còn rít lên từng tiếng như dã thú. Ông nhìn cặp mắt hung ác phản phất trong ánh lửa mà kinh hoàng như gặp quỷ. Bà cứ như vậy cắn vào cẳng tay ông rồi ngậm chặt không buông ra. Ông dùng hết sức vùng vẫy, cảm nhận máu của mình càng lúc càng chảy ra ướt đẫm. Nhờ sức vóc khoẻ mạnh, cuối cùng ông cũng có thể trở ngược tình hình, chế ngự được bà nội đang lên cơn cuồng tính. Ông mang bà về nhà, tự tay khoá cửa nhốt lại, vô cùng đau buồn vì bà nội già đến tuổi này lại còn bị phát điên.

  Sáng hôm sau, ông cùng thằng con trai hì hục vác gỗ gia cố lại phòng bà nội. Cửa sổ bị đóng bít bùng, cửa đi khoá chặt, chỉ chừa lại một lỗ đưa đồ ăn. Bị nhốt dĩ nhiên bà nội vùng vẫy, bào rú la hét như thú; nhưng tuyệt nhiên bà không nói một tiếng nào của người nữa, trong mắt chỉ còn lại một tia khát máu khủng khiếp.

  Sau này ai đi ngang qua nhà ông cũng nghe tiếng la hét vang trời. Hàng xóm tò mò chạy vào ghé thăm, bà cô bảy chỉ vào phòng bà nội bị điên, ai nhìn qua khe cửa cũng tưởng chừng như mình không phải nhìn người, hầu hết đều nhất trí phải nhốt lại như vậy mới yên tâm.

  Thời đó dân trí thấp, tư tưởng ngu muội, mê tín dị đoan cũng không phải là hiếm gì. Nếu trong nhà có người bị điên họ cũng không mang đi bệnh viện chữa trị, chỉ biết nhốt trong nhà mà nuôi. Thà cầu thần lạy phật cũng không cầu bác sĩ, bọn họ thích mổ người, chữa đâu thì mổ nấy. Bị điên thì chẳng lẽ mổ ở đầu à? Vợ chồng bà cô bảy một phần vì nghèo, một phần vì nhát sợ bác sĩ nên cứ để tới đâu hay tới đó.

  Cho đến một ngày bà cô bảy đi ra ruộng về thì phát hiện nền nhà lênh láng máu. Thi thể đứa con trai nằm trên hành lang trước phòng bà nội bị banh bụng, ruột gan mất hết. Một cánh tay của anh ta bị kéo sâu vào trong lỗ đưa cơm. Bên trong phòng tô cơm bị hất đổ tung toé, bà nội đang cầm bàn tay đứa cháu cố gặm đến hết phần cổ tay. Bà cô bảy ở bên này kéo xác con trai giật lại, một mặt gào khóc xem có ai đến giúp đỡ giùm không.

  Nhà hàng xóm cách nhau một tiếng hét cả nửa giờ đồng hồ sau mới tới được. Nhìn cảnh tượng kinh hoảng trong nhà, họ không khỏi xót xa. Người mẹ ôm thân thể nát tan của đứa con trai khóc đến điên cuồng. Trong căn phòng bị khoá kín là tiếng gào rú của một sinh vật chẳng thể coi là người được nữa.

  Ông dượng bảy đi ghe xa nhà nhận được tin tức tốc trở về, vừa kịp lúc mang con trai mình đi chôn cất. Đêm hôm đó, trước mặt các trưởng lão lớn tuổi trong xóm, ông chỉ biết khóc lóc phân trần.

  - Nhà tui bất hạnh mới để xảy ra tình trạng thảm thương đến vậy. Người trong phòng kia tuy đã biến thành yêu quái ăn thịt người, nhưng dù sao cũng là ruột rà máu thịt. Con trai tui chết là do bất cẩn lúc đưa cơm cho bà cố, tui lại sợ mình không giữa bà được bao lâu, để thoát ra lại hại thêm mạng người khác trong vùng. Nay xin các vị trưởng bối ra tay phân xử giùm. Tui thật đâu buồn quá, không biết tính sao cho đặng.

  Nghe lời lẽ phân trần chân thành, ai nấy nhìn nhau treo đổi ánh nhìn lo âu. Quả thật có vài người ngày hôm đó đã chạy đến và thấy cái xác bị xé banh của người con trai, họ nuốt nước miếng khô, ơn lạnh nghĩ tới cảnh người thân mình cũng có ngày bị ăn như vậy. Thế là mọi người đồng lòng muốn đốt chết con quái vật kia.

  Nhà bà cô bảy vốn không có nhiều nhặn gì. Họ chuyển tủ quần áo, chiếc giường và gạc măng rê ra là cả nhà trống hoác. Người dân chia nhau gom rơm củi chất quanh nhà tính đốt chết con yêu quái. Ông dượng bảy tuy đau lòng khóc rấm rức, nhưng lại nghĩ đến con trai mới chết, quyết tâm cũng được củng cố thêm. Họ bật lửa đốt cháy căn nhà tranh của vợ chồng bà cô bảy.

  Tiếng gào rú trong nhà từ đầu đến cuối vẫn không ngừng vang lên đầy thù hằn đe doạ. Người dân lặng im đứng xung quanh, cố gắng chứng kiến cảnh thiêu chết con quái vật như thế nào. Tiếng thét không phải của con người khiến toàn bộ bọn họ đều dựng hết tóc gáy. Một tiếng, hai tiếng đồng hồ sau tiếng thét tắt liệm. Họ chưa hết thở phào nhẹ nhõm thì mái nhà đang cháy đột nhiên bật tung lên. Con yêu quái lưa thưa tóc bạc, cả người nhăn nhúm và meo mốc đứng ngay trên nóc nhà cười ha hả.

  Người dân kinh hãi vội chụp lấy gấy gộc xung quanh lên tự vệ. Con yêu quái nhảy khỏi căn nhà đang bốc lửa phừng phừng, rú rít tấn công bất cứ ai đến gần. May là sự kiện ngày hôm đó có rất nhiều người đến tham dự nên bọn họ có thể hỗ trợ với nhau. Từng tiếng la hoảng đồng loạt vang lên khi con yêu quái vồ bên này hay bên kia.

  Họ dùng cây chọt thẳng vào yêu quái để ép nó lui lại. Con quỷ gào lên lần cuối rồi xoay lưng nhảy thẳng vào rừng. Toàn bộ người chứng kiến đều bàng hoàng nhìn theo như không thể tin vào mắt mình nữa. Thật sự lửa cũng không đốt cháy thứ yêu quái đó sao.

  Sau này vẫn có người kể lại họ vào rừng thỉnh thoảng lại nhìn thấy một con yêu quái da nhăn đang bắt chuột bắt rắn mà ăn sống. Họ kháo nhau rằng bà nội của ông dượng bảy sống lâu quá nên thật sự biến thành tinh mất rồi. Con yêu tinh rừng sâu đó ám ảnh người dân không thua gì cọp beo cá sấu. Một thứ yêu quái ăn thịt người, đốt không chết dĩ nhiên trở thành cơn ác mộng ám ảnh xứ Cạnh Đền.

  Ông ngoại tôi ngay khi nghe kể chuyện này liền tức tốc bảo bà ngoại tôi dỡ nhà đi gấp. Ông thà trở về thị xã Long An làm nghề lái xe trở lại, dù bị bắt đi kinh tế mới cũng còn hơn sống ở cái xứ đầy rẫy yêu ma quỷ quái như thế này. Bà ngoại tôi và các dì dĩ nhiên mừng rỡ còn không kịp.

  Từ ngày đó đến nay cũng đã trải qua ba mươi mấy năm. Giải phóng xong gia đình bên ngoại tôi đã trải qua nhiều biến cố ba chìm bảy nổi, tông tích người thân dưới quê dần dần bị cắt đứt hết. Câu chuyện về bà già yêu quái ăn thịt người ở miệt Cạnh Đền giờ cũng chỉ là một chuyện vui hù doạ đám con nít. Thế nhưng mỗi người kể lại, vẫn chứa đựng một ánh mắt kiên định nhìn xa xăm vào quá khứ. Tôi có thể khẳng định họ đang nhớ lại biến cố ngày đó chứ không phải là tưởng tượng ra để kể.

  Chuyện xưa thuật lại, thú vị hay không chính do cảm nhận mỗi người. Tôi yêu thích những điều bí ẩn nên cũng không có tìm hiểu sâu xa cội rễ làm gì. Còn nếu như bạn là người mê khám phá, sao không một lần ghé qua Cạnh Đền, nghe xem họ kể gì về câu chuyện cũ, và lần theo dấu xưa để đến khu rừng mà bà yêu tinh rừng sâu vẫn còn sống cho đến ngày nay.

  Người qua đường A

 • Một canh bạc

  Tôi thua. Thua trắng tay. Chiếc Dream II cũng đi nốt. Thành "cờ bạc" giúi vào tay tôi mười ngàn tiền thương hại. Tôi cay cú. Nhưng vẫn phải cầm. Tồi tệ!

  ***

  Tôi là Hà "tư bản", tôi tiêu tiền khỏi phải nghĩ, vậy mà giờ lại phải cầm mười ngàn tiền thương hại của nó. Lẽ đời lên voi xuống chó là vậy. Không cầm thì đi bộ mà về. Mà cầm thì...

  Hôm nay số tôi đen. Đen như cún vậy. Bốn triệu tiền dằn túi cùng chiếc xe cầm với giá hai chục triệu, thế là "đi ăn cướp". Cay quá! Toi bỏ ra khỏi sới, đi một cách thảm hại ra cửa, tới nhà chờ xe bus.

  Ở đó, cái nhà chờ tồi tàn ấy, những kẻ nghèo nàn với những mùi chợ búa làm tôi ái ngại. Lần đầu đi xe bus, tôi muốn ói.

  - Cậu gặp vận xui hả?

  Một cậu thanh niên cầm bộ bài, bảo. Tôi rút điếu thuốc cong veo trong túi ra. Gật đầu. Người thanh niên xỉa bài ra làm bốn phần nhỏ. Y chơi lần lượt từng phần bài. Tôi cảm thấy ngứa tay. Y nói như khiêu khích.

  - Tôi đang buồn vì không có ai chơi cùng đây.

  Tôi quay mặt đi, mắt chạm vào chiếc biển ghi "Giá vé đồng hạng 1.000 đ/khách". Có nghĩa là còn 9.000đ. Tôi lầm bầm:

  - Chia ba bài bỏ một. Nhất 5.000đ, tứ quý 10.000đ. Chặt 3 cây 3.000đ.

  - Được. Chia đi.

  Ván thứ nhất, tôi thắng

  Y tên là Tuấn, người Thanh Hoá.

  Ván thứ hai, thứ ba, trong túi tôi đã rủng rỉnh 40.000đ. ván thứ năm, thứ sáu... y là một thằng ngu trong trò chơi đầy trí tuệ như thế này.

  Ván thứ 10, tôi bị chặt tứ quý, mất 50.000đ, song lại nhất, vì thế chỉ mất 20.000đ.

  Ván thứ 19, chiếc xe bus đã chạy, túi tôi đầy tiền.

  Ván thứ 26, tôi chặt tứ quý, y thua toi 100.000đ.

  Ván thứ 32, y đặt chiếc nhẫn vàng ra.

  Vậy là tôi đã có trong tay 14 triệu. Còn 10 triệu nữa thôi là tôi lấy lại những gì đã mất trong sới bạc ban nãy.

  Tôi bảo y:

  - Mình đánh tất tay đi. Nhất được tất 14 triệu.

  Y ngần ngừ, rồi cũng gật.

  Tôi đi bài rất nhanh. Còn con cuối là con Q cơ thì bị chặn lại. Y đánh. Tôi nghĩ đến 3, 5 và 7 cơ trên bài y và nhếch mép cười. Q cơ của tôi yên tâm là có đất dụng võ.

  Vậy mà...3, 5, 7, 9, J cơ nằm hết ở bài thứ ba, bài bỏ. Tôi ngao ngán. Y bảo:

  - Tiếp không?

  Tôi gật đầu. Y chỉ được cái may mắn.

  Ván thứ 49, tôi nợ lại 40 triệu. Y đỏ một cách lạ lùng.

  Ván thứ 53, y đưa tôi tờ giấy với cái bút, bảo viết giấy nợ. Tôi ghi theo lời y đọc:

  "Tôi là Nguyễn Việt Hà, địa chỉ số 9802 đường... nợ anh Vũ Anh Tuấn, người Thanh Hoá, trọ tại số 1 phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, số tiền là 81 triệu đồng. Kỳ hạn trả là ngày 30-11-1998. Nếu tôi không trả, anh Tuấn sẽ lấy mạng tôi. Tôi ghi giấy này yêu cầu các cơ quan chức năng, nếu tôi chết đề nghị không truy cứu anh Tuấn. Bởi lúc đó, tôi hoàn toàn tự nguyện.

  Hà Nội, 10- 11- 1998

  N.V.H"

  Tôi đánh dấu vân tay và ký vào đó.

  Trong suốt hai mươi ngày, tôi gom đủ tám chục triệu. Cha tôi vừa trúng thầu một vụ làm ăn cỡ tiền tỉ, khi tôi lấy tám chục triệu, cha tôi chỉ nói vài câu, đại ý là "kinh doanh thế nào thì kinh doanh, coi chừng bị lừa". Cha tôi đâu biết "cửa hàng bán đồ lưu niệm" của tôi có địa chỉ là số 1 phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng.

  Chỉ còn thiếu 1 triệu, tôi định bụng sẽ giật bằng vài ván tá lả.

  Chiều 30- 11, tôi rời sòng bạc trong khu văn công Mai Dịch khi trong túi có 90 triệu. Vừa mệt vừa say khi ăn được thêm ra 10 triệu, tôi về đánh một giấc mà quên khuấy việc đưa tiền cho Vũ Anh Tuấn.

  Sáng 1- 12.

  Tôi đến địa chỉ Tuấn ghi trong giấy nợ, lòng rất hợm hĩnh.

  Đó là một ngôi nhà cấp 4, ở ngoài có rào sắt. Tôi gọi:

  - Anh Tuấn ơi!

  Một người bán bia hơi bên cạnh nhìn tôi từ đầu tới gót rồi bảo:

  - Cái thằng Thanh Hoá ấy chết cách đây hơn 3 tháng rồi, có còn đâu mà gọi. Đó là nhà hoang đấy!

  Tôi sững người, lạnh hết cả sống lưng, dắt chiếc Spacy cũng không vững. Tôi ngồi xuống chiếc ghế trong quán bia và hỏi:

  - Có thật là chết cách đây 3 tháng không cô? Cái thằng có phải là cao mét tám, tóc dài nhuộm vàng hoe, mắt một mí, nói giọng đặc sệt Thanh Hoá không cô?

  - Phải! Uống bia gì vậy? Việt Hà hay bia Đức?

  - Cho cháu cốc bia Đức đi!

  Tôi mệt bã người. Chợt có tiếng nói:

  - Cô đổi bia Việt Hà đi.Quay lại tôi ú ớ. Y nhếch mép cười:

  - Vậy là cậu đã chậm một ngày.

  Tôi run rẩy đặt xấp tiền lên bàn. Y tiến tới, gạt phắt đi. Mắt y đỏ ngầu.

  - Tao chỉ muốn lấy mạng mày thôi. Tao muốn được sống.

  Tôi thấy cổ họng mình như bị đổ chì. Y tiếp:

  - Cũng đánh bạc như mày, tao đã mất mạng, và bây giờ thì đến lượt mày...

  Tiếng cô bán bia vang lên.

  - Bia Việt Hà hết rồi. Uống bia Đức đi!

  Tôi nhìn cô trân trối, muốn cô hiểu rằng tôi đang bị đe doạ.

  Y nói:

  - Cũng được cô ạ!

  Tôi kinh hoàng nhận ra tôi đang đón lấy một cốc bia Đức sóng sánh và tôi thấy, tôi đang khoái trá uống một hơi hết cốc bia, rồi lại thấy chính cái thằng tôi mở khoá xe Spacy 125. Chiếc xe phụt khói lao đi. Tôi chạy tới cô bán bia hơi, tôi hoảng hốt.

  - Cô ơi! Cô ơi!

  Cô bán bia hơi như không nghe thấy, không nhìn thấy. Cô cho tiền vào túi, thu dọn cốc tách. Tôi chạy tới. Tôi thấy mình đi xuyên qua người cô. Và cơn gió tới, tôi bị hất bổng lên, tôi bay đi. Trong tay tôi chỉ có bộ bài. Chẳng hiểu từ đâu.

  Có lẽ tôi nên bắt chước Tuấn...

  Trần Tử Hạ

 • Truyện viết ở bệnh viện

  Tôi ngước mắt lên nhìn, bỗng lạnh mình khi đọc được hai chữ Nhà Xác màu đỏ. Tôi quay lại thì chẳng thấy cô gái đâu nữa.

  ***

  Cái hành lang hun hút. Tôi đã mỏi tay lắm rồi. Giờ thì ao ước giá có ai đến đẩy xe cho tôi. Nhìn xung quanh, tịnh chẳng bóng người, chỉ là một cái hành lang hun hút màu trắng ảo não và mùi đặc trưng của bệnh viện. Tôi muốn quay xe lại. Nhưng quay thế nào trong một cái hành lang bó hẹp, một bên là những khung cửa kính buông rèm trắng, một bên là gờ tường. Trên gờ tường có những ô thông gió. Tôi cố gồng tay để đu người lên nhưng chẳng bao giờ nhìn được ô thông gió ấy.

   

  Bây giờ là buổi chiều. Buồn. Và lặng. Tôi đang định đi lùi. Nhưng xe lăn mà đi lùi thì mệt lắm. Tôi bỗng giật mình tò mò khi đã đi qua hành lang này. Có lẽ là hành lang cụt. Bỗng, tôi nghe lanh lảnh tiếng cười ở phía cuối hành lang. Tôi mừng quá. Bắc tay làm loa gọi:

  - Có ai đấy không? Giúp tôi với!

  Tiếng cười bỗng im bặt. Chừng 3 phút sau, tôi gọi tiếp. Chẳng có ai đáp. Tôi bực. Tôi tiếp tục lăn bánh đi. Tôi quyết vào xem ai đã cười. Để mắng họ. Tôi không thể chấp nhận được những loại người thờ ơ trước tiếng cầu cứu của người khác.

  Bỗng lại nghe tiếng guốc. Từ phía cuối hành lang, tiếng guốc tiếng lại gần tôi. Một cô gái. Chừng 17 tuổi. Cô gái nhìn tôi rồi lặng lẽ tới sau xe. Cô đẩy xe cho tôi. Tôi bảo:

  - Cảm ơn em!Rồi hỏi:

  - Em chắc không phải là bác sĩ ở đây.

  Cô gái gật đầu.

  Lại thêm một đứa bé xíu như trẻ sơ sinh. Tóc chưa có. Trần truồng. Đứa bé chập chững chạy lại. Tôi ngạc nhiên. Đứa bé gọi:

  - Mẹ ơi!

  Tôi càng ngạc nhiên hơn nữa, ngửa mặt ra sau nhìn cô gái. Cô cũng nhìn tôi. Rồi bỏ tay ra, bảo:

  - Con ra đây làm gì?

  Tôi bảo:

  - Chị (tôi đổi cách xưng hô) cho cháu ngồi lên xe tôi này.

  Cô gái nhìn tôi rồi lắc đầu. Tôi hỏi:

  - Tại sao không?

  Cô gái không đáp. Cô đưa tay bế đứa trẻ rồi lại đẩy tôi đi tiếp. Tôi ái ngại:

  - Chị năm nay bao nhiêu?

  - 18 tuổi – Cô gái đáp.

  Tôi ngạc nhiên. Vậy mà đã có đứa con biết đi rồi. Không lẽ cô mang thai từ năm... 15 tuổi? Lại hỏi:

  - Cháu nó bao nhiêu tuổi hở ... em? (tôi lại đổi cách xưng hô).

  Cô gái mặt chẳng biến sắc.

  - 8 tháng tuổi.

  Tôi tròn xoe mắt.

  - Mà nó đã biết đi???

  Cô không đáp. Tôi đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Cô gái dừng trước một cánh cửa. Tôi ngước mắt lên nhìn, bỗng lạnh mình khi đọc được hai chữ Nhà Xác màu đỏ. Tôi quay lại thì chẳng thấy cô gái đâu nữa. Cả đứa trẻ sơ sinh. Tôi hoảng, muốn lui xe thì xe lại tiến. Cửa bị bật mở. Có khoảng năm sáu người nhảy lên giường vội vã. Chỉ có cô gái và đứa trẻ sơ sinh là đứng yên. Cô gái đi qua từng giường lay mọi người dậy. Cô nói:

  - Chị này không phải là bác sĩ đâu.

  Trên những chiếc phản đá, mọi người ngồi dậy. Họ gật đầu chào tôi. Tôi chỉ muốn ngất xỉu vì có người không có mắt, có người không tay, không chân. Họ hồ hởi:

  - Đừng sợ, cô bé! Chúng tôi đã hiến các cơ quan của mình cho bệnh viện rồi.

  Tôi cảm thấy ấm lòng hơn. Cô gái chỉ vào mọi người và giới thiệu tên, tuổi ngày mất, mất vì lý do gì. Đến cô, cô gái nói:

  - Em tên là Tiểu My, học được gần hết năm thứ nhất tại chức Đại Học Ngoại Ngữ. Bị đụng xe và mất hôm 4 tháng 6 vừa rồi. Cách đây vừa chẵn 2 ngày. Em chết khi mang bầu được 8 tháng. Đó là hậu quả của những lần đi chơi đêm như... chị với hắn.

  Tôi tròn xoe mắt:

  - Sao em biết tôi...?

  Cô gái cười:

  - Cuộc đua xe trên đường Ngọc Khánh hôm Noel, chị quên là chúng ta đã đối mặt sao?

  Tôi nhăn mặt. Phải rồi. Nhưng cô gái thì tôi thật không nhớ. Cô gái bảo:

  - Sao chị lại bị gãy chân?

  Tôi nhìn xuống bàn chân bị bó bột rồi thở dài.

  - Tối hôm trước...

  Bỗng tôi giật mình, ngước nhìn cô gái. Cô mặt lạnh như đá, mắt nhìn tôi như vô hồn. Tôi lắp bắp:

  - Không lẽ... Không lẽ...

  Hôm ấy, người yêu tôi đèo tôi. Ở đoạn đường Thanh Xuân, người yêu tôi đã đánh võng cho chiếc xe phía sau lao thẳng lên vệ cỏ phân giới đường. Lạy chúa, lúc đó tôi chỉ biết phá lên cười và giục người yêu bỏ chạy. Chiếc xe kia đổ. Có một cô gái ngã. Người yêu tôi bảo: "Anh ghét nó!".

  Tiểu My nói, giọng đều đều:

  - Đó là lý do vì sao em mời chị vào đây.

  Tôi hoảng loạn thật sự. Tôi quay cuồng. Tôi thấy ngạt thở. Và tôi nhẹ bỗng. Tôi bước ra khỏi xe lăn. Ngoảnh lại, trên chiếc xe lăn, tôi thấy xác của tôi, khuôn mặt đang co rúm vì sợ hãi...

Read more...
Kiếm tiền từ việc upload file, bạn đã thử chưa?Miễn phí upload và chia sẻ file không giới hạn

NotePad24h tạo ghi chú miễn phí và lưu trữ vĩnh viễn. Nó chỉ có thể xóa bởi bạn!

Đăng nhập or Đăng ký để xóa hoặc theo dõi.