Notepad24h là sổ ghi chú trực tuyến của bạn trên web. Bạn có thể ghi bất kỳ điều gì nếu muốn. Nó là quyền của bạn. Nó cho phép bạn lưu trữ các ghi chú trên đây mà không cần phải đăng nhập. Bạn có thể sử dụng trình soạn thảo văn bản đa dạng, sắp xếp ghi chú theo ngày hoặc tiêu đề và ghi chú riêng tư. Hay nhất của tất cả - Notepad24h là nhanh chóng, sạch sẽ, đơn giản để sử dụng và miễn phí trực tuyến notepad web. Bạn có thể tạo ghi chú miễn phí mà không cần đăng ký thành viên. Tuy nhiên bạn nên đăng ký thành viên để quản lý theo dõi, xóa sửa ghi chú của bạn được dễ dàng hơn.

Hãy chia sẻ ghi chú của bạn, nó  luôn là miễn phí, lưu không giới hạn và vĩnh viễn. Close[x]

TEXT 165
Giảng viên Đại học Hoise Tokyo đánh giá điều kiện vật chất của các đại học Việt Nam kém, sinh viên phải ngồi ghế đá, hành lang học bài.
By Guest on 30th November 2018 12:54:11 AM, IP: 117.5.130.236
Home » Giảng viên Đại học Hoise Tokyo đánh giá điều kiện vật chất của các đại học Việt Nam kém, sinh viên phải ngồi ghế đá, hành lang học bài.
Chú ý: Tất cả các link liên kết sẽ được mã hóa và quét virus.
Miễn phí upload và chia sẻ file không giới hạn

Giảng viên Đại học Hoise Tokyo đánh giá điều kiện vật chất của các đại học Việt Nam kém, sinh viên phải ngồi ghế đá, hành lang học bài.

Text/plain: Giảng viên Đại học Hoise Tokyo đánh giá điều kiện vật chất của các đại học Việt Nam kém, sinh viên phải ngồi ghế đá, hành lang học bài.

- Tổng số từ: 1695.

Giảng viên Đại học Hoise Tokyo đánh giá điều kiện vật chất của các đại học Việt Nam kém, sinh viên phải ngồi ghế đá, hành lang học bài.
Giảng viên Đại học Hoise Tokyo đánh giá điều kiện vật chất của các đại học Việt Nam kém, sinh viên phải ngồi ghế đá, hành lang học bài.

Tại tọa đàm Kiều bào góp ý về chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng trên địa bàn TP HCM chiều 29/11, GS Đặng Lương Mô (Việt kiều Nhật, Đại học Hoise Tokyo) đặt vấn đề chất lượng giáo dục đại học phải đi cùng với điều kiện vật chất.

Ông so sánh, Việt Nam có 1,76 triệu sinh viên nhưng chỉ có 235 đại học (tính đến tháng 8) trong khi Nhật Bản có hơn 2,5 triệu sinh viên có 781 đại học. Số liệu này cho thấy một số đại học Việt Nam có số sinh viên rất đông, không đảm bảo cơ sở vật chất và thành phần giảng dạy để đảm bảo chất lượng giáo dục.

GS Đặng Lương Mô phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Mạnh Tùng.

Dẫn chứng các tiêu chí về cơ sở vật chất đại học ở Nhật, ông Mô nói, điều kiện vật chất để làm thành một đại học có chất lượng cao gồm: trường có phòng ốc đầy đủ với diện tích 6-10 m2 cho mỗi sinh viên; số lượng giảng viên có trình độ tiến sĩ với tỷ số thầy - trò là 1-10. Từ hai điều kiện này sẽ dẫn đến điều kiện thứ ba là thu hút được đông đảo sinh viên ưu tú.

Áp dụng các điều kiện này với Đại học Bách khoa TP HCM (được ông Mô đánh giá là một trong những trường tốt nhất ở Việt Nam) thì đại học này "vẫn chưa đạt tiêu chuẩn".

Thứ nhất, hai cơ sở của trường này tại quận 10 và Thủ Đức quá cách xa nhau, không đáp ứng tiêu chí giao thông trong vòng 30 phút bằng phương tiện giao thông đại chúng. Tổng diện tích xây dựng chỉ đáp ứng được hơn 35% theo yêu cầu của Bộ Giáo dục về điều kiện xin mở đại học. Họ cần nâng gấp ba lần số phòng học, phòng thí nghiệm, xưởng... để đáp ứng được số lượng người học hiện có.

Thứ hai, trường có 930 giảng viên, trong đó 9 giáo sư, hơn 100 phó giáo sư, 338 tiến sĩ, 443 thạc sĩ. "Với số giảng viên này trường chỉ nên đào tạo từ 9.300 đến hơn 13.000 sinh viên thay vì hơn 24.000 người như hiện nay, chưa kể học viên sau đại học", ông Mô phân tích.

Lịch sử đại học tương đương, Nhật Bản có 24 giải Nobel

Theo GS Đặng Lương Mô, Nhật Bản có 131 năm lịch sử đại học, Việt Nam là 111 năm. "Tuổi đời" không hơn bao nhiêu nhưng nhờ phát triển tuân thủ các điều kiện vật chất chặt chẽ, Nhật đã có những thành tựu vượt bậc: 24 giải Nobel trải rộng khắp các lĩnh vực và 3 huy chương Field cho Toán học.

"Chúng ta cần thay đổi hoặc thêm một vài tiêu chí về đánh giá đại học để có một bức tranh toàn diện hơn. Hiện, các trang mạng của đại học đề cập nhiều ngành đạt chuẩn AUN-QA hay ABET... nhưng đây chỉ là đánh giá chất lượng của một vài bộ phận chứ không phải toàn bộ đại học", ông nói.

Những đại học luôn có mặt trong các bảng xếp hạng hàng đầu thế giới như Harvard, Yale, Oxford, Cambridge, Tokyo... hầu như không bao giờ quảng cáo đạt chuẩn nọ chuẩn kia, nhưng luôn được đánh giá cao.

Sinh viên ngồi ở hành lang, ghế đá tại một đại học ở TP HCM. Ảnh minh họa: Mạnh Tùng.

Du học sinh tăng do chất lượng đào tạo trong nước thấp

Theo nhiều trí thức Việt kiều, hệ quả tất yếu của vấn đề chất lượng trường đại học là tình trạng du học sinh tăng vọt lên trong mấy năm gần đây. 

Ông Peter Hồng (kiều bào Australia) đưa ra con số 13 quán quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia khi du học ở Australia đều ở lại đây làm việc. "Tôi có động viên một cháu về nước nhưng sau đó một thời gian, cháu lại xin quay lại Australia", ông Hồng kể và đặt vấn đề chảy máu chất xám ở Việt Nam.

"Tại sao đến giờ chúng ta chưa làm được câu chuyện đào tạo đại học chất lượng, tại sao mỗi năm mất 3-4 tỷ USD cho du học", ông Hồng tiếp tục câu chuyện.

Theo doanh nhân này, chất lượng sinh viên ra trường còn kém, doanh nghiệp thường mất 6 tháng đến một năm để đào tạo lại. Công tác hướng nghiệp phải được đặt lên hàng đầu, thực hiện cho học sinh từ lúc còn nhỏ, phát hiện sớm năng khiếu và đam mê. Trường học phải tạo cơ hội cho học sinh quan sát, mô phỏng và tiếp cận môi trường làm việc trong các ngành nghề và lĩnh vực mà chúng quan tâm.

Trong khi đó, ông Võ Thành Sơn (Việt kiều Bỉ) nói muốn thay đổi sinh viên, thay đổi xã hội thì cần đổi chính mình với ba yếu tố kiến thức, nghị lực vượt khó và đạo đức. Thực tế cho thấy, sinh viên hiện thiếu tính sáng tạo, tự lập một phần do từ bé đã được cha mẹ nuông chiều.

Raw Giảng viên Đại học Hoise Tokyo đánh giá điều kiện vật chất của các đại học Việt Nam kém, sinh viên phải ngồi ghế đá, hành lang học bài.

Loading

Loading


Có thể bạn quan tâm

Điều khoản: Vui lòng không sử dụng từ ngữ thô tục, gây phản cảm. Không sử dụng với mục đích bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm quyền cá nhân. Không đăng các bài viết liên quan đến luật pháp việt nam, cấm các chủ đề liên quan đến chính trị. Hình ảnh có nội dung khiêu dâm, đồi trụy bị cấm, bikini thì được chấp nhận.

Chúng tôi cho phép bạn tạo miễn phí nhưng sẽ giới hạn đối với các trường hợp cố tình vi phạm

Bạn có thể tạo ghi chú miễn phí mà không cần đăng ký thành viên. Tuy nhiên bạn nên đăng ký thành viên để quản lý theo dõi, xóa sửa ghi chú của bạn được dễ dàng hơn.  Mã captcha sẽ được loại bỏ đối với thành viên.
Online notepad 24h
.

Free online notes app. No login required, no sign up required. Note pad 24h , notepad 24h, notepad24h, notepad online

Tất cả nội dung đến ghi chú, bài viết được tổng hợp từ mọi nguồn, chúng tôi không chịu trách nhiệm.
Nhưng chúng tôi sẽ xóa bỏ các nội dung vi phạm.


Chúng tôi cho phép bạn sử dụng backlink đến bất kỳ trang web nào. Nhưng vui lòng không lạm dụng, không sử dụng làm công cụ thao túng. Và đặc biệt là các vấn đề spam link chia sẻ trên mạng xã hội.

Các tài liệu liên quan đến bàn quyền, tranh chấp vui lòng liên hệ BQT.

Mọi hỏi đáp và thắc mắc, cũng như các lỗi thường gặp hãy liên hệ với chúng tôi.
Liên hệ: admin(.)notepad24h.com
Notepad24h là phiên bản miễn phí đang trong quá trình thử nghiệm. Hãy góp ý để chúng tôi có thể làm được nhiều điều tốt hơn.

NotePad24h tạo ghi chú miễn phí và lưu trữ vĩnh viễn. Nó chỉ có thể xóa bởi bạn!

Đăng nhập or Đăng ký để xóa hoặc theo dõi.