Notepad24h là sổ ghi chú trực tuyến của bạn trên web. Bạn có thể ghi bất kỳ điều gì nếu muốn. Nó là quyền của bạn. Nó cho phép bạn lưu trữ các ghi chú trên đây mà không cần phải đăng nhập. Bạn có thể sử dụng trình soạn thảo văn bản đa dạng, sắp xếp ghi chú theo ngày hoặc tiêu đề và ghi chú riêng tư. Hay nhất của tất cả - Notepad24h là nhanh chóng, sạch sẽ, đơn giản để sử dụng và miễn phí trực tuyến notepad web. Bạn có thể tạo ghi chú miễn phí mà không cần đăng ký thành viên. Tuy nhiên bạn nên đăng ký thành viên để quản lý theo dõi, xóa sửa ghi chú của bạn được dễ dàng hơn.

Hãy chia sẻ ghi chú của bạn, nó  luôn là miễn phí, lưu không giới hạn và vĩnh viễn. Close[x]

TEXT 69812
Trung thu trong kí ức tôi
By @ Guest on 5th December 2018 11:07:28 AM, IP: 117.5.130.236
Home » Trung thu trong kí ức tôi
Chú ý: Tất cả các link liên kết sẽ được mã hóa và quét virus.
Miễn phí upload và chia sẻ file không giới hạn

Trung thu trong kí ức tôi

(Notepad24h) Sau này chúng tôi lớn lên và rồi còn mỗi anh cả ở gần nhà! Năm nay trung thu chị tôi thì bên nhà chồng, anh giáp tôi thì ở Hà Nội, tôi thì công tác xa nhà! Bố tôi vẫn tổ chức cho các cháu như mọi năm, mẹ vẫn cúng rằm đều đặn nhưng hình ảnh cả nhà ngồi quây quần bên mâm cỗ trung thu chỉ còn lại trong kí ức mà thôi...

***

Ngày ấy cứ mỗi khi trung thu là náo nức lắm, trước trung thu khoảng 1 tuần, cứ tối đến cơm nước xong là trẻ con trong xóm đi bộ qua con đường bằng đất giữa cánh đồng để tập trung chỗ đầu cầu_trung tâm văn hóa của xóm để tập đội hình đội ngũ! Lần nào cũng vậy mở màn là trống phách gõ tưng bừng! Hết trống chào cờ thì lại trống hành tiến rồi trống múa sư tử, trống chào mừng, mấy anh lớn còn đầu têu cho cả nhịp trống đám ma! :| nhưng mình thích nhất là anh Phê bắt chiếc đánh trống cúng trong chùa rồi cũng giả bộ khấn vái :))


Nói về trống lại nhớ cái bộ trống da bò to tướng, tang trống làm bằng gỗ mít sơn đen bóng loáng gõ giòn tan và đeo gù cả cổ xuống! Thường được cất trong nhà a Trí xóm trưởng! Một thời gian không đánh thì mặt trống trùng xuống đến mùa trung thu mới trước khi đánh là phải đốt lửa để hơ mặt trống cho căng lúc đánh trống mới hay được! Còn dùi trống thì tự chuẩn bị, tôi thường làm bằng thân cây hóp, chỗ đầu mặt thì gọt cho nó tròn đi để đánh không hại trống! Hồi ấy thay mặt trống là cả 1 vấn đề lớn với cái xóm nghèo chúng tôi!

Nhớ những lần a Thủy bí thư Đoàn xóm phải toát mồ hôi mới quản lí được hội nhóc tì vào hàng để tập đội hình đội ngũ sao cho ngay ngắn! Thậm chí còn cả lúc ức chế dọa nạt nữa ^^

Cuối cùng thì cũng đến ngày duyệt, xóm tôi tập trung lại và đi bộ hơn 1km ra sân kho giống của xã để duyệt đội hình đội ngũ và thi cắm trại cùng mười mấy xóm nữa! Hình như xóm mình chưa nhất bao giờ thì phải! Nhưng chẳng quan trọng vui là chính và chủ yếu là có nhất hay bét thì cũng được về ăn cỗ tưng bừng ^^ Nhưng vui nhất là tối mười rằm! trại được về cắm tại đầu cầu! Các a thanh niên bắc sân khấu ngang qua con sông nho nhỏ. Dù thế nào thì mọi người đều rất nhiệt tình để tổ chức cho các cháu! Tôi nhớ có lần a Huỳnh còn 1 mình vác hẳn cái cột bê tông nhà anh ấy ra để làm trụ nữa...

Công tác chuẩn bị xong xuôi là đến giờ biểu diễn lại các bài múa mà tối hôm 14 thi ngoài xã! rồi thì đến các cháu xung phong lên hát để được nhận kẹo! Tôi thường rất hào hứng trong khoản này nên hay được kẹo lắm! hì! hết các cháu rồi thì đến các anh chị, các cô chú bác thậm chí cả các ông các bà lên hát hết! Tất cả như trẻ lại, quên hết bộn bề công việc thường ngày để hòa chung vào niềm vui đón trăng rằm! Không phải khoe chứ xóm tôi năm nào cũng là tổ chức tại đơn vị vui nhất xã!

Thế rồi tới chương trình thả đèn trời! Mấy chục quả đèn trời to gấp 2 cái bao tải được các bác, các chú, các anh chị tự dán lấy từ trước, để trên mấy cái nia trong nhà a trưởng xóm được đem ra và đốt! Mỗi quả bay lên là lũ trẻ hào hứng vỗ tay reo hò tưng bừng! Đôi khi có quả bị gió tạt cháy mất thì tất cả lại ồ lên tiếc nuối và hi vọng quả sau sẽ thành công!

Cuối cùng là phát quà trung thu cho từng nhà trong xóm! Bố tôi đọc tới tên ai thì đại diện nhà ấy lên lấy kẹo và về nhà! Hồi ấy, tôi còn bé tí thì lần lượt các anh chị tôi lên nhận kẹo rồi mấy anh chị em lại vui vẻ trở về dưới ánh trăng, qua con đường đất nằm giữa đồng lúa đang thì con gái, mùi hương lúa thơm thoang thoảng, đến bây giờ thì tôi chắc chắn đó là mùi quê hương!

Về tới nhà là tầm 11h tối! mẹ tôi thường về nhà trước, lần nào cũng vậy cứ tối hôm mười tư là mẹ sắp 1 mâm ngũ quả với hương hoa trịnh trọng sắp lên bàn thờ để cúng rằm! Và lần nào mẹ cũng phải chọn 1 quả bưởi thật to với cái cuống thật đẹp còn nguyên 2 lá, theo mẹ như thế mới là có lộc, cả 1 nải chuối chín vàng ươm thơm lừng cùng nhiều thứ quả khác vô cùng hấp dẫn!

Anh em chúng tôi trải chiếu ra hiên nhà! Mẹ sai anh Bảo hạ lộc rồi mẹ gọt bưởi chia đều cho anh em chúng tôi cả phần bánh kẹo! Bố thường chỉnh cái đài cat-xet nghe chương trình đọc truyện đêm khuya và nói chuyện về trung thu năm ấy! Cả nhà tôi ngồi quây quần phá cỗ ngắm trăng rộn vang tiếng cười...

Sau này chúng tôi lớn lên và rồi còn mỗi anh cả ở gần nhà! Năm nay trung thu chị tôi thì bên nhà chồng, anh giáp tôi thì ở Hà Nội, tôi thì công tác xa nhà! Bố tôi vẫn tổ chức cho các cháu như mọi năm, mẹ vẫn cúng rằm đều đặn nhưng hình ảnh cả nhà ngồi quây quần bên mâm cỗ trung thu chỉ còn lại trong kí ức mà thôi...

Giờ ngồi 1 mình nơi đất khách quê người ước ao được trở lại cái thời thơ bé để lại được đánh trống, rước đèn, được phá cỗ chơi trăng và dạo bước trên con đường quê giữa cánh đồng thơm ngan ngát...

Trung thu 2013

Loading

Loading


Có thể bạn quan tâm

Điều khoản: Vui lòng không sử dụng từ ngữ thô tục, gây phản cảm. Không sử dụng với mục đích bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm quyền cá nhân. Không đăng các bài viết liên quan đến luật pháp việt nam, cấm các chủ đề liên quan đến chính trị. Hình ảnh có nội dung khiêu dâm, đồi trụy bị cấm, bikini thì được chấp nhận.

Chúng tôi cho phép bạn tạo miễn phí nhưng sẽ giới hạn đối với các trường hợp cố tình vi phạm

Bạn có thể tạo ghi chú miễn phí mà không cần đăng ký thành viên. Tuy nhiên bạn nên đăng ký thành viên để quản lý theo dõi, xóa sửa ghi chú của bạn được dễ dàng hơn.  Mã captcha sẽ được loại bỏ đối với thành viên.
Online notepad 24h
.

Free online notes app. No login required, no sign up required. Note pad 24h , notepad 24h, notepad24h, notepad online

Tất cả nội dung đến ghi chú, bài viết được tổng hợp từ mọi nguồn, chúng tôi không chịu trách nhiệm.
Nhưng chúng tôi sẽ xóa bỏ các nội dung vi phạm.


Chúng tôi cho phép bạn sử dụng backlink đến bất kỳ trang web nào. Nhưng vui lòng không lạm dụng, không sử dụng làm công cụ thao túng. Và đặc biệt là các vấn đề spam link chia sẻ trên mạng xã hội.

Các tài liệu liên quan đến bàn quyền, tranh chấp vui lòng liên hệ BQT.

Mọi hỏi đáp và thắc mắc, cũng như các lỗi thường gặp hãy liên hệ với chúng tôi.
Liên hệ: admin(.)notepad24h.com
Notepad24h là phiên bản miễn phí đang trong quá trình thử nghiệm. Hãy góp ý để chúng tôi có thể làm được nhiều điều tốt hơn.

NotePad24h tạo ghi chú miễn phí và lưu trữ vĩnh viễn. Nó chỉ có thể xóa bởi bạn!

Đăng nhập or Đăng ký để xóa hoặc theo dõi.